Các công ty do phụ nữ điều hành chiếm 20% vốn hóa TTCK Việt Nam

20/10/2015 02:48 PM | Thị trường

Mặc dù số lượng nữ giới giữ vị trí Tổng giám đốc không nhiều nhưng hầu hết họ đều nắm giữ vị trí điều hành tại các công ty lớn.

Các công ty do phụ nữ điều hành chiếm 20% vốn hóa TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hơn 670 doanh nghiệp đang niêm yết trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Tuy nhiên, số công ty được điều hành bởi các nữ Tổng giám đốc (không tính những người chỉ nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị) chỉ chiếm 5%, với khoảng hơn 30 người.

Mặc dù số lượng giữ vị trí Tổng giám đốc không nhiều nhưng hầu hết họ đều nắm giữ vị trí điều hành tại các công ty lớn. Tổng vốn hóa thị trường tại các công ty có tổng giám đốc là nữ giới hiện đạt gần 260.000 tỷ đồng, tương đương 20% vốn hóa của toàn bộ thị trường chứng khoán.

Có 17 người đang điều hành các công ty có vốn hóa trên 1.000 tỷ đồng, thậm chí là các công ty lớn nhất trên sàn như Vinamilk hay Vingroup. Bên cạnh những người đã nổi danh trên thương trường từ lâu như bà Mai Kiều Liên, bà Phạm Thị Nga hay bà Nguyễn Thị Mai Thanh, còn nhiều cái tên chưa được biết nhiều như bà Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng giám đốc của Kinh Bắc City hay bà Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc FLC Group.

Tổng giám đốc của Vinamilk, Dược Hậu Giang, Imexpharm và REE hiện đã ngoài 60 tuổi. Đây đều là những người đã gắn bó gần như cả sự nghiệp với công ty.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Đường Biên Hòa, bà Trần Quế Trang (35 tuổi) và Tổng giám đốc FLC Hương Trần Kiều Dung (37 tuổi) là 2 người trẻ nhất.

Bà Trần Quế Trang được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc Đường Biên Hòa từ tháng 3/2015. Trước đó, bà đã có 5 năm đảm nhiệm vai trò Phó Tổng đốc của Đường Biên Hòa cũng như CTCP Đầu tư Thành Thành Công.

Trong số 17 công ty vốn hóa nghìn tỷ được điều hành bởi các nữ tổng giám đốc, trường hợp thú vị nhất thuộc về công ty nhỏ nhất trong danh sách, CTCP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long (HTL) của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Kiều Diễm. Cách đây 1 năm, cổ phiếu HTL chỉ xoay quanh mức giá 20.000 đồng và khó ai nghĩ được rằng hiện tại cổ phiếu này đã lên tới 126.000 đồng – tăng 500%.

17 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ được lãnh đạo bởi các nữ CEO
17 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ được lãnh đạo bởi các nữ CEO

Theo Trường An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm