BSC: Tỷ giá USD sẽ biến động vào tháng 6?

06/05/2015 04:26 PM | Thị trường

Tháng 6 là thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) dự kiến có thể nâng lãi suất USD sớm nhất. NHNN vẫn kiên định với chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó bình ổn lạm phát và tỷ giá. Tuy nhiên, việc duy trì ổn định tỷ giá trong năm nay phức tạp hơn so với năm 2014.

BSC: Tỷ giá USD sẽ biến động vào tháng 6?

Nội dung nổi bật:

- Tỷ giá USD/VND tháng 4/2015 vẫn tăng nhưng đã có sự hạ nhiệt so với 2 tháng trước đó. Một trong những nguyên nhân của việc này là NHNN đã bán dự  trữ USD ra thị trường để ổn định tỷ giá

- Mặc dù nhận định NHNN vẫn kiên định với chính sách ổn định kinh tế  vĩ mô, trong đó bình ổn lạm phát và tỷ giá, BSC cho rằng việc duy trì ổn định tỷ giá trong năm nay phức tạp hơn so với năm 2014 vì 3 lý do: Kinh tế Mỹ phục hồi, Việt Nam có xu hướng nhập siêu, và tác động tâm lý từ sự gia tăng tỷ giá tại Việt Nam có thể mạnh hơn


Không loại trừ khả năng NHNN đã bán dự trữ USD ra thị trường để ổn định tỷ giá

Báo cáo Vĩ mô và Thị trường Chứng khoán tháng 4/2015 của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) mới ra cho biết: Diễn biến tỷ giá trong tháng 4 vừa qua dù tiếp tục tăng nhưng đã ổn định lại so với thời kỳ bật nhanh 2 tháng trước.

Trong tháng 4, tỷ giá liên ngân hàng gia tăng và duy trì ở vùng cao trong biên độ tương đối hẹp sau khi tăng mạnh trong 2 tháng liền trước đó. Cụ thể, tỷ giá liên ngân hàng trung bình là 21.594 VND/USD, mức cao nhất/thấp nhất được ghi nhận trong tháng lần lượt là 21.610 và 21.565 VND/USD.

Tỷ giá tự do hạ nhiệt so với mức đỉnh tháng 3 trước đó, quay đầu và dao động trong biên độ tương đối hẹp giữa 21.625 - 21.680 VND/USD.

Nguyên nhân của sự hạ nhiệt tức thời này, BSC cho biết, là do số liệu kinh tế không mấy tích cực của Hoa Kỳ trong tháng 4/2015 khiến giá trị USD cân bằng trở lại trên thị trường ngoại hối quốc tế.

“Trong bối cảnh đó, yếu tố tâm lý vốn là đặc trưng tại Việt Nam được xoa dịu, giúp giảm nhu cầu găm giữ USD đáng kể.  Ngoài ra, dù chưa có thông tin chính thức, chúng tôi cũng không loại trừ khả năng NHNN đã bán dự  trữ USD ra thị trường để ổn định tỷ giá”, báo cáo của BSC cho biết.

“Sự ổn định của VND trong bối cảnh các nước sản xuất xung quanh đều gia tăng các biện pháp nới lỏng tiền tệ sẽ gián tiếp tác động lên cán cân thanh toán, nới rộng thêm mức thâm hụt thương mại của Việt Nam trong những tháng tới”.

3 lý do khiến ổn định tỷ giá USD phức tạp hơn năm ngoái

BSC dự báo, tỷ giá USD/VND trong các tháng tới nhiều khả năng tiếp tục neo giữ ở vùng cao. Báo cáo cũng lưu ý về việc thị trường đang tiến dần tới thời điểm tháng 6, thời điểm FED dự kiến có thể nâng lãi suất USD sớm nhất.

Trong trường hợp đó, diễn biến tỷ giá không loại trừ khả năng được điều chỉnh.

Về cơ bản, BSC nhận định NHNN vẫn kiên định với chính sách ổn định kinh tế  vĩ mô, trong đó bình ổn lạm phát và tỷ giá. Sự ổn định của đồng VND trong thời gian dài vừa qua đã giúp gia tăng niềm tin vào đồng nội  tệ, giảm tình trạng đôla hóa cũng như hấp dẫn các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, trong bối  cảnh tỷ giá biến động mạnh, tỷ giá nhiều khả năng vẫn được NHNN ưu tiên bình ổn.

“Tuy nhiên, việc duy trì ổn định tỷ giá trong năm nay phức tạp hơn so với năm 2014”, báo cáo cho biết. Lý do của việc này là:

Thứ nhất, sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ sẽ tạo áp lực tăng giá đối với đồng USD mạnh mẽ hơn so với cùng kỳ năm 2014, và hiển nhiên điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của NHNN.

Thứ hai, bối cảnh kinh tế Việt Nam có sự thay đổi so với thời gian trước. Cụ thể, kinh tế tăng trưởng nhanh hơn làm gia tăng nhu cầu nhập khẩu máy móc, nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất. Thay đổi dễ thấy nhất là sự dịch chuyển cán cân thương mại của Việt Nam từ thặng dư trong các năm trước sang xu hướng nhập siêu, tính từ  thời điểm đầu năm tới nay.

Thứ ba, tác động tâm lý từ sự gia tăng tỷ giá tại Việt Nam có thể mạnh hơn bởi (1) dư địa điều chỉnh tỷ giá trong năm 2015 tới thời điểm hiện tại chỉ còn 1%, (2) sự tập trung về diễn biến của USD là đáng kể hơn trong bối cảnh đa số các đồng tiền khác đều giảm giá so với USD, khiến USD nổi lên như là một trong những loại tiền tệ có lợi suất tốt nhất tại thời điểm này.

>> Biến động tỷ giá USD/VND: Cảnh báo tình huống tháng 6

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

"Con nhộng" PillCam của người Do Thái: Chuyện ra đời của camera nội soi ruột "tí hon", pin "trâu", chi phí rẻ hơn nội soi thường, đang chiếm lĩnh thị trường thế giới

Đó là quãng giữa thập niên 1990 và Gavriel Iddan đang trong phòng họp với một nhóm những nhà đầu tư triển vọng. Ý tưởng được nêu ra ở đây là một chiếc camera và bộ phận phát sóng vô tuyến nhỏ gần bằng viên thuốc bổ sung vitamin (viên con nhộng) có thể "du hành" trong đường ruột và cung cấp hình ảnh bên trong hệ tiêu hóa.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm