Bộ trưởng đời này chưa xong, bộ trưởng đời sau giải quyết

12/11/2015 04:41 PM | Thị trường

"Những vấn đề tồn tại đó của khóa này chưa được thực hiện thì bộ trưởng của ngành đó khóa sau phải kế thừa để giải quyết. Có nghĩa ngành đó phải giải quyết đến cùng những vấn đề đại biểu đã chất vấn. Đây là trách nhiệm của ngành đó chứ không phải là trách nhiệm của cá nhân bộ trưởng”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Bộ trưởng đời này chưa xong, bộ trưởng đời sau giải quyết
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn Ảnh: Nam Nguyên (Nguồn Đại biểu nhân dân).

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, một trong những điểm mới của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là tất cả các Bộ trưởng sẽ tham gia trả lời các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và người dân quan tâm.

Đối với các vấn đề tổng hợp, một Phó Thủ tướng trả lời. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chung các nội dung và những câu hỏi của đại biểu Quốc hội nếu có.

Đánh giá về trách nhiệm giải đáp thắc mắc đại biểu đưa ra tại kỳ họp, ông Phúc cho rằng, mặc dù các bộ trưởng đã có trách nhiệm giải đáp những vấn đề đại biểu đặt ra song vẫn còn nhiều nội dung chưa đạt yêu cầu.

Cụ thể như vấn đề về cơ cấu ngành nông nghiệp, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, thương hiệu hàng nông sản trên thị trường thế giới… Đối với lĩnh vực y tế là tình trạng ngộ độc thức ăn, thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm; giá thuốc, giá dịch vụ y tế, tai nạn giao thông.

“Những vấn đề này đang còn rất phức tạp. Tôi tin những vấn đề này sẽ còn nhiều ý kiến” – ông Phúc khẳng định.

Do đó, theo ông Phúc, trong kỳ họp lần này các đại biểu sẽ hỏi những vấn đề đã được đưa vào Nghị quyết nhưng vẫn chưa thực hiện tốt, đang còn tồn tại. Bộ trưởng ngành sẽ phải báo cáo cụ thể về những vấn đề đó, giải thích trước Quốc hội nguyên nhân tại sao thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định sẽ truy đến cùng của từng vấn đề. Sau khi chất vấn xong Quốc hội sẽ có Nghị quyết. Nghị quyết này sẽ gửi lại cho khóa sau để có sự theo dõi liên tục, đôn đốc thực hiện và giám sát thực hiện những vấn đề từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII vẫn chưa thực hiện xong.

“Tôi muốn nói đến tính kế thừa của cán bộ trong ngành. Không phải cứ bộ trưởng này hết nhiệm kỳ rồi thì những vấn đề không còn được thực hiện. Những vấn đề tồn tại đó của khóa này chưa được thực hiện thì bộ trưởng của ngành đó khóa sau phải kế thừa để giải quyết. Có nghĩa ngành đó phải giải quyết đến cùng những vấn đề đại biểu đã chất vấn. Đây là trách nhiệm của ngành đó chứ không phải là trách nhiệm của cá nhân bộ trưởng”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm