Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nói gì về việc 1 con gà “cõng” 14 loại phí?

11/06/2015 11:48 AM | Thị trường

“Về cơ bản, cơ quan thú ý không sai, chỉ thực hiện theo quy định của luật pháp hiện hành”, Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nói gì về việc 1 con gà “cõng” 14 loại phí?

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sáng 11/6, Đại biểu Quốc hội TPHCM Đỗ Văn Đương chất vấn: “Hiện tượng 1 con gà thịt chịu 14 loại phí kiểm dịch, xin Bộ trưởng nói rõ đó là những loại phí gì?”

Giải đáp câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thừa nhận, trong một cuộc họp với đoàn đại biểu TPHCM, một doanh nghiệp phản ánh có tới mười mấy lệ phí đang áp dụng lên 1 con gà.

“Bộ đã cử đoàn công tác kiểm tra. Các đồng chí báo cáo là có rất nhiều khoản mục. Nhưng về cơ bản, cơ quan thú ý thực hiện theo quy định của luật pháp hiện hành, không sai. Tôi có nói với đồng chí Cục trưởng (Cục Thú y – PV) là ngay cả luật pháp ban hành sai phải sửa”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Về hiện tượng “thu phí theo quả trứng”, Bộ trưởng khẳng định không đồng ý. “Một là, kiểm dịch thú y chỉ thu tại nơi kiểm soát 1 lần. Hai là thu phải hợp đạo lý. Người ta chở trứng đi, các anh chỉ đến đứng nhìn và đếm theo quả mà thu là không được”, Bộ trưởng nói.

“Tôi đã có công văn gửi sang Bộ Tài chính đề nghị họ sửa Thông tư quy định trên. Đồng thời đề nghị Cục Thú ý xây dựng văn bản mới nhằm giảm thiểu mức phí cho người dân”.

Theo Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 05/01/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dung phí, lệ phí trong công tác thú y ban hành, việc kiểm dịch trứng gia cầm và thu phí kiểm dịch 1 lần tại nơi xuất phát với mức thu phí mức là 4,5 đồng/quả đối với trứng thương phẩm và 5,5 đồng/quả đối với trứng giống, trứng đã ấp…

Thông tư nói trên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất. Bộ trưởng Phát cho biết Bộ đã có văn bản gửi sang Bộ Tài chính, trong một quý sẽ sửa lại.

Trước yêu cầu “hủy ngay" của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Phát đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính ra thông báo dừng ngay quy định này.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm