Bộ GTVT gửi tối hậu thư yêu cầu giảm giá cước tới doanh nghiệp vận tải

23/12/2015 05:21 PM | Thị trường

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu sở GTVT các địa phương tăng cường kiểm soát giá cước vận tải, điều chỉnh lại giá cước phù hợp với mức giảm của giá nhiên liệu.

Bộ GTVT gửi tối hậu thư yêu cầu giảm giá cước tới doanh nghiệp vận tải

Nghịch lý mà bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng biết: Khi giá xăng hay điện tăng thì đồng loạt tất cả các mặt hàng sẽ nhảy phi mã với lý do: Phí vận tải tăng.

Đến khi giá xăng giảm, thậm chí giảm sâu, người tiêu dùng cũng không mong mua được hàng giá rẻ hơn. Lý do: Cước vận tải không giảm. Sau khi giá xăng giảm sâu 1.250 đồng vào ngày 18 vừa qua, giá cước vận tải vẫn bất động.

Rõ ràng với các doanh nghiệp vận tải, việc càng giữ nguyên được giá cước lâu, trong khi giá đầu vào giảm sẽ giúp biên lợi nhuận của họ tốt hơn, vì vậy tình trạng các DN chây ì không giảm giá cước không có gì lạ.

Tuy nhiên, mới đây bộ GTVT đã gửi "tối hậu thư" tới các DN trong ngành vận tải. Theo đó, các sở GTVT phải yêu cầu doanh nghiệp vận tải kê khai lại giá cước, đặc biệt là các chi phí cấu thành giá cước.

Đặc biệt, sở GTVT phải phối hợp với sở tài chính kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai và niêm yết giá cước vận tải, nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm, không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính mà thậm chí có thể bị rút giấy phép.

Đây là động thái mạnh tay tiếp theo của bộ GTVT. Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị thúc doanh nghiệp vận tải giảm giá cước vận tải. Nếu so với cách đây 3 tháng, giá xăng đã giảm 8,6%, giúp giá thành vận tải của xe chạy bằng xăng giảm 2,2 - 3%. Giá dầu dielsel thậm chí đã giảm tới 13,7%, tương ứng giá thành vận tải giảm 4,8 - 6,2%.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn cứu rừng Amazon và thế giới tránh khỏi cuộc diệt chủng lần thứ 6, con người cần phải… ăn chay?

Vì sự tồn vong của nhân loại, vì cứu rừng Amazon, hãy hạn chế ăn thịt.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Là người Việt, không tự hào nói tiếng Việt hay sao mà phải chèn tiếng Anh, lời khuyên từ Shark Việt đã làm thức tỉnh không ít người!

Tình trạng giới trẻ nói chuyện chèn vài ba từ tiếng Anh không thiếu, nhưng hiện tượng này ngày càng phổ biến và không ít người mặc định cho sự sành điệu trong giao tiếp.

Nhân viên Thế Giới Di Động sắp có cơ hội mua cổ phiếu công ty giá cực hời, lãi về tay tới 36% nếu đem bán ngay lập tức

Các năm trước, Thế Giới Di Động phát hành cổ phiếu với giá bằng mệnh giá, là 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng bị hạn chế chuyển nhượng. Năm nay, công ty thay đổi phương thức phát hành khi giá bán là 85.100 đồng/cổ phiếu, nhưng nhân viên được phép bán ngay lập tức.

Đọc thêm