Bộ GTVT gửi tối hậu thư yêu cầu giảm giá cước tới doanh nghiệp vận tải

23/12/2015 05:21 PM | Thị trường

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu sở GTVT các địa phương tăng cường kiểm soát giá cước vận tải, điều chỉnh lại giá cước phù hợp với mức giảm của giá nhiên liệu.

Bộ GTVT gửi tối hậu thư yêu cầu giảm giá cước tới doanh nghiệp vận tải

Nghịch lý mà bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng biết: Khi giá xăng hay điện tăng thì đồng loạt tất cả các mặt hàng sẽ nhảy phi mã với lý do: Phí vận tải tăng.

Đến khi giá xăng giảm, thậm chí giảm sâu, người tiêu dùng cũng không mong mua được hàng giá rẻ hơn. Lý do: Cước vận tải không giảm. Sau khi giá xăng giảm sâu 1.250 đồng vào ngày 18 vừa qua, giá cước vận tải vẫn bất động.

Rõ ràng với các doanh nghiệp vận tải, việc càng giữ nguyên được giá cước lâu, trong khi giá đầu vào giảm sẽ giúp biên lợi nhuận của họ tốt hơn, vì vậy tình trạng các DN chây ì không giảm giá cước không có gì lạ.

Tuy nhiên, mới đây bộ GTVT đã gửi "tối hậu thư" tới các DN trong ngành vận tải. Theo đó, các sở GTVT phải yêu cầu doanh nghiệp vận tải kê khai lại giá cước, đặc biệt là các chi phí cấu thành giá cước.

Đặc biệt, sở GTVT phải phối hợp với sở tài chính kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai và niêm yết giá cước vận tải, nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm, không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính mà thậm chí có thể bị rút giấy phép.

Đây là động thái mạnh tay tiếp theo của bộ GTVT. Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị thúc doanh nghiệp vận tải giảm giá cước vận tải. Nếu so với cách đây 3 tháng, giá xăng đã giảm 8,6%, giúp giá thành vận tải của xe chạy bằng xăng giảm 2,2 - 3%. Giá dầu dielsel thậm chí đã giảm tới 13,7%, tương ứng giá thành vận tải giảm 4,8 - 6,2%.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm