Bộ Công thương: Trung Quốc trúng thầu nhiều là do giá chào thầu thấp nhất?

09/07/2014 08:00 PM | Thị trường

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều ngày 7/7/2014

Bộ Công thương: Trung Quốc trúng thầu nhiều là do giá chào thầu thấp nhất?
Khi được đề cập đến vấn đề hiện nay có đến 90% các dự án nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam do Trung Quốc là tổng thầu EPC. Trong khi đó, các nhà thầu này đa phần có chất lượng thấp, chậm tiến độ, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, hoàn toàn không có việc này.

"Tôi khẳng định là con số thực tế các nhà thầu Trung Quốc trúng thầu ít hơn 90%. Về tiến độ thực hiện hiện nay là hoàn toàn đúng tiến độ chứ không phải là chậm. Còn tại sao phía Trung Quốc lại trúng thầu nhiều là bởi hiện nay cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện quá đúng và quá tốt các luật đấu thầu", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Lê Tuấn Phong thì cho rằng, công tác đấu thầu hiện nay được thực hiện theo đúng Luật đấu thầu quốc tế, những nhà thầu nào chào giá thấp nhất thì trúng thầu. Điều này cũng lý giải vì sao các nhà thầu Trung Quốc liên tục trúng thầu tại Việt Nam. Ngoài ra, còn một lý do khác là các nhà thầu Trung Quốc thu xếp được vấn đề tài chính nên họ có khả năng để thực hiện được các dự án này.

Tuy nhiên, theo Luật đấu thầu thì: Nhà thầu trúng thầu không phải là có giá chào thầu thấp nhất mà là có "giá đánh giá" thấp nhất.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, đối với hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc EPC đã vượt qua bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì căn cứ vào giá đánh giá để so sánh, xếp hạng HSDT của các nhà thầu. Theo đó, HSDT của nhà thầu có giá đánh giá thấp nhất được xếp thứ nhất được đề nghị trúng thầu nếu giá dự thầu sau sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch của nhà thầu đó không lớn hơn giá gói thầu trong kế hoạch đấu thầu hoặc dự toán được duyệt (Điều 38 về xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp và EPC).

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản số 38/2009/QH12 (khoản 1 Điều 2) nêu rõ “giá đánh giá" là giá được xác định trên cùng một mặt bằng về các yếu tố kỹ thuật, tài chính, thương mại và được dùng để so sánh, xếp hạng HSDT đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu EPC.

Điều này giống như so sánh giữa một chiếc xe máy Trung Quốc với một chiếc xe máy Nhật. Hai chiếc xe có thể giống nhau về hình dáng, phân khối, dung tích xi lanh... nhưng lại khác nhau rất lớn về độ bền, tuổi thọ, tiêu hao nhiên liệu, bảo dưỡng...

Nếu chúng ta chấp nhận sử dụng một chiếc xe Trung Quốc giá rẻ thì không thể đòi hỏi chất lượng lâu dài từ chiếc xe đó, và cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho những rắc rối, hỏng hóc chắc chắn sẽ phát sinh trong tương lai.

>> Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: 'Hàng xóm nhà tôi bảo giá điện giảm nhiều'

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm