Bloomberg: Chứng khoán Châu Á đỏ lửa, các NHTW sắp ra tay cứu?

24/08/2015 06:49 PM | Thị trường

Bloomberg: Chứng khoán Châu Á đỏ lửa, các NHTW sắp ra tay cứu?

Những nhận định này được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Châu Á có một phiên giao dịch tồi tệ. Riêng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 8,5% trong ngày 24/5, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2007. Hành động bán ra trên các thị trường được chuyên gia nhận định là do kinh tế Trung Quốc giảm tốc và động thái điều chỉnh quy chế tỷ giá ngày 11/8.

Chuyên gia kinh tế trưởng Alicia Garcia Herero về Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis nhận định việc chứng khoán giảm mạnh không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến các ngân hàng trung ương hành động mà là những tác động lan tỏa khiến các đồng tiền giảm giá.

Thống đốc Raghuram Rajan của Ấn Độ cho biết, ngân hàng trung ương không có nghĩa vụ giải cứu thị trường chứng khoán nhưng sẽ can thiệp để hỗ trợ đồng Rupee.

Tại Hàn Quốc, các nhà hoạch định chính sách đang có kế hoạch hành động nhằm bình ổn thị trường tài chính. Tình hình căng thẳng với Bắc Triều Tiên đã làm gia tăng rủi ro rút vốn cũng như bất ổn trên thị trường. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) nhận định mục tiêu bình ổn thị trường là vô cùng quan trọng, đồng thời cho biết đang kiểm soát chặt chẽ những rủi ro đến từ bên ngoài và có thể đưa ra những biện pháp đối phó nếu cần thiết.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã yêu cầu các quan chức theo dõi chặt chẽ thị trường và ngăn chặn sự "lo lắng" của các nhà đầu tư liên quan đến tình hình chính trị với Bắc Triều Tiên.

Một số quốc gia như Việt Nam đã có động thái giảm giá đồng tiền trước việc phá giá Nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng trung ương đều đồng ý với hành động giảm giá đống tiền.

Thống đốc Agus Martowardojo của Indonesia cho biết ông sẽ không theo các quốc gia khác trong cuộc chiến giảm giá đồng tiền cũng như có hành động đối với tỷ giá đồng Rupiah.

Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Phillipin Cesar Purisima cảnh báo việc sử dụng tỷ giá nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế có thể kích thích một cuộc chiến giảm giá đồng tiền trong khu vực.

Những diến biến phức tạp của thị trường Châu Á diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey nói rằng FED càng sớm đưa ra những dấu hiệu về thời điểm nâng lãi suất thì càng tốt cho việc giải quyết sự bất ổn trên thị trường chứng khoán.

Ngày thứ hai đen tối (24/8) của chứng khoán Trung Quốc, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương đã giảm điểm phiên thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ tín dụng tại Châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2009 và hàng loạt đồng tiền trong khu vực đang ở mức thấp so với USD.

Tình trạng đồng tiền ở mức thấp so với đồng USD tại Châu Á đang gia tăng rủi ro rút vốn khỏi các thị trường và làm tăng chi phí thanh toán các khoản vay bằng ngoại tệ.

Theo Hoàng Nam

Người đồng hành/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Đọc thêm