Biết tham lam khi người khác sợ hãi

10/05/2015 10:29 AM | Thị trường

Tầm nhìn dài hạn cùng với một chiến lược đầu tư bài bản sẽ giúp NĐT hưởng lợi từ sự hỗn loạn của thị trường, chứ không chỉ tham gia vào nó.

Biết tham lam khi người khác sợ hãi

Tuần giao dịch đầy sóng gió đầu tháng 5 đã khép lại, ấn tượng để lại với nhiều người tham gia thị trường trong tuần vừa qua là cú giảm 17 điểm của VN-Index ngay đầu tuần, không ít nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn và vội vã bán tháo cổ phiếu.

Tâm lý lo lắng trước “hiệu ứng tháng 5” là nguyên nhân khiến thị trường chao đảo. Nhiều cổ phiếu không có thông tin gì tiêu cực nhưng cũng bị bán sàn mạnh như HQC, VHG, FLC, HAI, DLG, ITA, HAR. Có lẽ không ít nhà đầu tư đã vội bán cổ phiếu đi sẽ cảm thấy tiếc nuối khi chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại khoảng 550 điểm vào những phiên tiếp theo.

Trong khi đó, tuần giao dịch lại ghi nhận khối lượng mua ròng kỷ lục của khối ngoại. Tính đến hết phiên giao dịch buổi sáng thứ 6, khối ngoại đã gom vào khối lượng cổ phiếu có giá trị hơn 500 tỷ đồng. Có thể nói trong khi nhà đầu tư nội hoảng loạn và sợ hãi, những người điềm tĩnh hơn đã biết tham lam.

Động thái mua vào trong tuần qua còn cho thấy những nhà đầu tư nước ngoài rất biết tận dụng những diễn biến của thị trường để ra quyết định mua bán. Trước những tác nhân có tính tiêu cực nhưng không có tác động cụ thể nào đến từng mã cổ phiếu như sự kiện trên biển Đông hay hiệu ứng tháng 5, khối ngoại đã có sự chuẩn bị rất sẵn sàng, có những mục tiêu mua bán rất cụ thể. Và ngay khi nhận thấy thị trường hoảng loạn bán tháo, họ đã nhanh tay mua được cổ phiếu với giá rất rẻ.

Trong số những mã cổ phiếu được khối ngoại mua vào mạnh nhất trong tuần qua, không khó để nhận ra đó đều là những công ty có nền tảng cơ bản rất tốt như HHS, KBC, VNM, MSN hay bộ ba ngân hàng VCB, CTG, BID, cho thấy khối ngoại luôn có tầm nhìn đầu tư bài bản và rất căn cơ. Điều này cho thấy khối ngoại không chỉ mua cổ phiếu từ NĐT nội với giá rất “hữu nghị”, họ còn mua được những món hàng thật sự chất lượng.

Đáng chú ý, hầu hết các mã cổ phiếu được khối ngoại gom mạnh vào đầu tuần đều đã tăng trở lại vào cuối tuần như HHS, BID, VCB, MSN, có mã còn tăng vượt mức giá trước khi thị trường điều chỉnh vào đầu tuần. Chỉ tính riêng trong tuần này, nếu NĐT mua vào từ đầu tuần và bán ra vào cuối tuần những mã cổ phiếu giống như khối ngoại đã mua, họ đã có tỷ suất lợi nhuận trung bình 4%.  Có thể nói trong khi nhiều NĐT nội đang cảm thấy chán nản, khối ngoại đã có một tuần giao dịch cực kỳ thành công.

Điều này nói lên một điều, tầm nhìn dài hạn và một chiến lược đầu tư bài bản, rõ ràng và có kế hoạch sẽ giúp NĐT hưởng lợi từ sự hỗn loạn của thị trường, chứ không phải chỉ tham gia vào nó.

>> Ai kiên định với chứng khoán, sẽ tìm thấy kim cương

Sơn Đức

BIZ Đức Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm