Báo Tây cũng ‘đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam

21/05/2015 11:10 AM | Thị trường

Tất cả những gì bạn phải làm là điều vào ô trống số phù hợp có giá trị từ 1 – 9, rất dễ phải không?

Báo Tây cũng ‘đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam

Tờ báo The Guardian của Anh mới gây chú ý khi đăng tải bài toán của một học lớp 3 tại Việt Nam để đánh đố độc giả. Cụ thể, tờ báo mở đầu bài viết với câu nói: "Hãy quên Singapore đi và đến với Việt Nam – nơi sản sinh ra câu đố toán học hóc búa nhất hiện nay".

Bài toán yêu cầu bạn điền vào chỗ trống một số phù hợp có giá trị từ 1 – 9 để hoàn thiện phép toán. Đây là bài toán dành cho học sinh lớp 3 ở một trường tiểu học tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam, tức là dành cho học sinh 8 tuổi.

 

Không có bất kỳ phép tính hóc búa nào ở đây, nó chỉ dựa trên những phép cộng, trừ, nhân, chia hết sức cơ bản. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không dễ như mọi người nghĩ.

Trao đổi với VnExpress, giáo viên Trần Phương cho biết: “Bài toán này thậm chí làm khó cả những người lớn giỏi toán học nhất, vì vậy nó sẽ quá khó với những học sinh lớp 3 và thậm chí là sinh viên đại học”. Ông nói thêm: “Tôi đã gửi bài toán này cho một vài người, bao gồm cả các tiến sỹ toán học và kinh tế, nhưng họ đều không đưa ra được đáp án”.

Việt Nam hiện là nước xếp hạng khá cao trong danh sách PISA toàn cầu (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) vốn so sánh trình độ của học sinh 15 tuổi ở nhiều quốc gia trên thế giới về toán học, khoa học và khả năng đọc hiểu. Cụ thể, Việt Nam xếp hạng 17 về toán học và hạng 8 về khoa học, vượt qua nhiều quốc gia phương tây như Anh (lần lượt xếp vị trí 26 và 20) và Mỹ (lần lượt xếp vị trí 36 và 28).

>> Báo tây ca ngợi Đà Nẵng là 'Singapore của Việt Nam'

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Hàng trăm cảnh sát bảo vệ an ninh, đón đoàn thể thao Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã lên phương án bảo vệ, đón đoàn thể thao Việt Nam nói chung, đội tuyển bóng đá nói riêng trở về Hà Nội vào chiều 11/12 sau khi các thành viên giành chiến tích vang dội tại đấu trường Sea Games 30 diễn ra tại Philippines.

Đọc thêm