Bạn có thể khởi kiện Uber Việt Nam khi không lấy được hóa đơn VAT cho chuyến đi

23/01/2016 12:17 PM | Thị trường

Uber cung cấp dịch vụ cho các hãng vận tải để kết nối với hành khách có nhu cầu. Tuy nhiên, khách hàng nếu sử dụng dịch vụ của Uber để gọi xe từ các hãng vận tải sẽ gặp 1 vấn đề: Họ không bao giờ lấy được hóa đơn VAT cho chuyến đi.

Bạn có thể khởi kiện Uber Việt Nam khi không lấy được hóa đơn VAT cho chuyến đi

Khi được hỏi, tài xế của Uber chi đơn giản trả lời là chúng tôi không cung cấp dịch vụ này. Điều này khá bất tiện nếu bạn đang đi công tác, viết hóa đơn về để thanh toán cho công ty hay cần hóa đơn VAT cho nhiều vấn đề khác.

Quan trọng hơn, đây có phải là yếu tố vi phạm pháp luật?

Công ty luật PLF cho biết, hiện nay pháp luật chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về mô hình, cách thức hoạt động của hình thức vận tải Uber.

Tuy nhiên trên thực tế chúng tôi được biết quy trình sử dụng dịch vụ taxi Uber được thực hiện theo các bước:

- Bước 1: Khách hàng sử dụng ứng dụng của Uber trên điện thoại để đặt xe.

- Bước 2: Uber sẽ liên hệ với bên cung cấp dịch vụ vận tải và kết nối thông tin giữa bên vận tải (thông thường bên vận tải là cá nhân có xe riêng)  và khách hàng. Sau đó, khách hàng và hãng vận tải sẽ tự trao đổi thông tin với nhau về hành trình.

- Bước 3: Khách hàng sẽ thanh toán tiền thông qua thẻ cho bên cung ứng dịch vụ Uber.

Như vậy theo các thông tin nêu trên thì giả sử khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Uber và thanh toán tiền cho chính Uber, tài xế nhân danh Uber để vận chuyển khách, thì căn cứ theo quy định của pháp luật về thuế, quan điểm của PLF cho rằng bên cung ứng dịch vụ và nhận thù lao từ khách hàng (cụ thể ở đây là Uber) là bên có trách nhiệm cung cấp hóa đơn khi khách hàng sử dụng dịch vụ có yêu cầu.

Trong trường hợp khách hàng cho rằng quyền được cung cấp hóa đơn GTGT của mình bị xâm phạm thì về nguyên tắc khách hàng có thể khởi kiện tại Tòa Án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ theo Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự, tuy nhiên trước khi thực hiện việc khởi kiện, khách hàng nên kiến nghị vấn đề này đến các cơ quan có thẩm quyền đang quản lý hoạt động của dịch vụ Uber (Sở Giao thông vận tải, cơ quan thuế ...) để yêu cầu các cơ quan này giải quyết.

Về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng, thuộc đoàn luật sư Tp.HCM lại có quan điểm khác. Theo ông Hùng, Uber chỉ  là dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng ứng dụng, giúp kết nối người cần di chuyển với các hãng vận tải (bên sở hữu tài xế và xe).

"Không xuất hóa đơn là cơ sở của trốn thuế. Theo tôi khách hàng có quyền yêu cầu bên công ty kinh doanh vận tải xuất hóa đơn nếu họ không xuất thì có thể khiếu nại lên cơ quan thế nơi công ty kinh doanh này có trụ sở để được giải quyết", ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng cho biết, vì Uber thực chất là một mô hình mới, chưa có văn bản hướng dẫn rõ ràng nên hiện tại vẫn có những quan điểm trái chiều nhau.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm