Ai chi tiền để dự trữ 1,5 tấn xăng dầu?

03/02/2015 08:36 AM | Thị trường

“Với mức hạn ngạch dự trữ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải bỏ tiền. Còn nếu là dự trữ của quốc gia để đảm bảo an ninh năng lượng đất nước thì Chính phủ sẽ phải bỏ tiền”

Ai chi tiền để dự trữ 1,5 tấn xăng dầu?
Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất dự trữ 1-1,5 tấn xăng dầu để đối phó với diễn biến giá dầu thô giảm sâu trên thị trường thế giới.

Nội dung nổi bật:

- Nếu giá dầu tiếp tục giảm và chúng ta vẫn tiếp tục xuất khẩu chắc chắn sẽ bị thiệt về giá thành. Do đó việc khai thác dầu trong nước cũng cần tính tới lượng dự trữ nhất định để khi giá cao xuất khẩu sẽ được lợi về giá.

- Tính tổng cộng từ tháng 7/2014 giá xăng dầu trong nước đã có 15 lần giảm giá, với mức giảm gần 10.000 đồng/lít xăng.


Quan điểm này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra khi trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới chỉ đạo dự trữ xăng dầu khoảng 1-1,5 tấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay giá dầu thô xuất khẩu trên thị trường thế giới đang ở mức rất thấp nên Việt Nam đã đưa ra 3 kịch bản để đối phó: kịch bản giá dầu ở mức 60 USD/thùng; 50 USD/thùng và 40 USD/thùng. Nếu giá dầu tiếp tục giảm và chúng ta vẫn tiếp tục xuất khẩu chắc chắn sẽ bị thiệt về giá thành. Do đó việc khai thác dầu trong nước cũng cần tính tới lượng dự trữ nhất định để khi giá cao xuất khẩu sẽ được lợi về giá.

Còn riêng với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, theo quy định tại Nghị định 83 của Chính phủ, hàng năm doanh nghiệp phải đăng ký lượng xăng dầu tối thiểu cần nhập khẩu là bao nhiêu. Khi muốn trữ đủ lượng xăng dầu thì doanh nghiệp phải có hệ thống kho, bãi đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của họ.

“Dù rằng với giá dầu thô thấp như hiện tại doanh nghiệp dự trữ cầm chắc lỗ, vì có thể vừa ký mua hôm trước, hôm sau giá đã giảm rồi. Nhưng đây là nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng nên doanh nghiệp vẫn phải tạm trữ theo đúng quy định đã được phân bổ theo hạn ngạch hàng năm”, ông chia sẻ.

Về phía Chính phủ, Nhà nước đã có hẳn Cục dự trữ quốc gia trong đó dự trữ những mặt hàng thiết yếu, trong đó gồm cả gạo, xăng dầu…. để đảm bảo ổn định an ninh lương thực, năng lượng của đất nước. “Với mức hạn ngạch dự trữ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải bỏ tiền. Còn nếu là dự trữ của quốc gia để đảm bảo an ninh năng lượng đất nước thì Chính phủ sẽ phải bỏ tiền”, người phát ngôn Bộ Công thương nêu rõ.

Về đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, theo quy định tại Nghị định 83 thì ngày 5/2 tới sẽ là kỳ điều chỉnh giá tiếp theo của mặt hàng này. Bình luận về việc tăng hay giảm giá xăng dầu, cụ thể mức giảm bao nhiêu, người phát ngôn Bộ Công thương khẳng định, cơ quan quản lý điều hành mặt hàng này theo đúng quy định tại Nghị định 83. Khi giá thế giới giảm thì chắc chắn trong nước sẽ giảm theo và ngược lại.

“Mức tăng, giảm bao nhiêu thì phải tùy thuộc vào tình hình thực tiễn trong nước, sức tiêu thụ và thu nhập người dân, cạnh tranh của doanh nghiệp và cân đối giữa giá trong nước và các quốc gia lân cận để chống buôn lậu”, ông nói.

Đợt giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước gần đây nhất là ngày 21/1/2015 với mức giảm 1.900 đồng/lít đối với xăng RON 92. Hiện mặt hàng xăng RON 92 đứng ở mức 15.670 đồng/lít. Tính tổng cộng từ tháng 7/2014 giá xăng dầu trong nước đã có 15 lần giảm giá, với mức giảm gần 10.000 đồng/lít xăng.

>> Bộ Tài chính: Quỹ bình ổn giá xăng dầu 2014 dư 4.000 tỷ đồng, gấp đôi số liệu của Petrolimex

Theo Nguyễn Hoài

PV

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm