7 thành phố mới lý tưởng để khởi nghiệp

24/09/2012 02:13 PM | Thị trường

Bắc Âu là khu vực lý tưởng để mở công ty so với các vùng khác.

7 thành phố mới lý tưởng để khởi nghiệp

Trong bối cảnh các nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng trì trệ hoặc tăng trưởng chậm lại, các ông chủ, doanh nhân và nhà đầu tư cũng buộc phải tìm kiếm những môi trường thuận lợi cho mô hình kinh doanh mới.

Mới đây, tạp chí Fortunes đã khảo sát những thành phố lớn trên khắp hành tinh có những điểm chung với khu vực Bay Area nổi tiếng với vị trí địa lý thuận lợi và đông dân cư ở San Francisco. Những địa điểm lý tưởng để mở công ty được lựa chọn dựa trên các tiêu chí như hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng, mức độ đổi mới… Các nước Bắc Âu với lợi thế nằm ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu chiếm ưu thế hơn hẳn các quốc gia khác trong bảng xếp hạng.

1. Zurich – Thụy Sĩ

Zurich – trung tâm thương mại và văn hóa lớn của Thụy Sỹ đã vinh dự được “gã khổng lồ” Google, và sau đó là Yahoo chọn mặt gửi vàng đặt trụ sở chính ở khu vực châu Âu. Thế mạnh về cơ sở hạ tầng hiện đại và chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới là những điểm thu hút bất cứ tập đoàn hàng đầu nào. 

Tuy nhiên, điều mà Google hài lòng nhất ở thành phố toàn cầu này chính là việc Thụy Sĩ sẵn sàng đầu tư 1% GDP cho bằng sáng chế. Không những thế, chính phủ nước này còn có nhiều chương trình đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ. Những nỗ lực trên đã tạo ra hiệu ứng tích cực khi hàng trăm công ty đã chọn Zurich làm điểm dừng chân, trong số đó có hãng phần mềm Doodle và hãng cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây Wuala.

Những tập đoàn chuyên về nghiên cứu phát triển, sáng chế hay công nghệ xanh có thể tìm thấy ở Zurich những điều kiện lý tưởng để khởi nghiệp.

2. Stockholm – Thụy Điển


Stockholm chính là nơi ra đời của dịch vụ nhạc số trực tuyến hàng đầu Spotify và dịch vụ chia sẻ, nghe nhạc trực tuyến đang rất được yêu thích SoundCloud. 

Với gần 700 công ty công nghệ cao tụ hội về thành phố Kista gần thủ đô Stockholm, thế giới có thể chờ đón nhiều phát minh “Thung lũng công nghệ không dây” của Thụy Điển trong tương lai không xa. 

Chính phủ nước này đã đầu tư 3,6% GDP cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới tại đây cũng đã cho ra đời hàng loạt ấn phẩm khoa học và nghiên cứu. Nhiều cái tên lớn trong làng công nghệ như Intel, Symantec, Oracle và Rovio đã chọn Stockholm – thành phố được mệnh danh là “Venice phương Bắc” để đặt trụ sở.

Với chính sách kinh doanh thân thiện, Stockholm chính là một trong những lựa chọn hàng đầu các tập đoàn chuyên về phần mềm, nghiên cứu và phát triển, sáng chế.

3. Singapore


Với mục tiêu trở thành một trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực y tế, Singapre đã đưa ra nhiều sáng kiến để thu hút các nhà đầu tư, trong số đó phải kể đến chính sách miễn thuế cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng viễn thông và tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp tài năng từ các trường công nghệ hàng đầu. Nhờ đó, trong những năm trở lại đây, các tập đoàn dược phẩm hàng đầu như GlaxoSmithKline, Novartis, Abbott và Roche đã mở nhiều trụ sở tại Singapore.

Khoa học và giáo dục là hai lĩnh vực nổi trội rất phát triển mà các công ty mới mở có thể muốn đầu tư ở trung tâm thương mại, du lịch hàng đầu này.

4. Dublin – Ireland


Tại thủ đô của Ireland, giá cả sinh hoạt không những rẻ hơn London mà mức thuế thu nhập doanh nghiệp cũng thấp hơn rất nhiều. Chính điểm cộng này đã thu hút thành công những cái tên nổi bật trong lĩnh vực công nghệ như Google, Facebook, LinkedIn và Zynga. Mới năm ngoái, Twitter cũng đã chọn Dublin để mở trụ sở chính sau khi dừng chân tại London và Tokyo. Hàng năm, Dublin Web Summit – một trong những hội nghị về công nghệ được mong đợi nhất cũng được tổ chức tại chính thủ đô này.

Các công ty chuyên về phần cứng hoặc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sẽ không phải thất vọng khi chọn nơi từng được bình chọn là thủ đô tốt nhất ở châu Âu để sinh sống làm nơi khởi nghiệp.

5. Copenhagen – Đan Mạch


Năm ngoái tại Copenhagen, một nhóm các ông chủ công nghệ đã lập ra Founder’s House – môi trường dành riêng cho các công ty khởi nghiệp nhiều tham vọng cũng như các doanh nhân giàu kinh nghiệm. Tại Copenhagen, các công ty được hoạt động trong môi trường kinh doanh thân thiện và nhận được sự trợ giúp hữu ích từ những chuyên gia hàng đầu.

Khoa học và di động là những lĩnh vực thế mạnh mà các công ty mới khởi nghiệp có thể tìm thấy nhiều điều kiện phát triển tại thủ đô này.

6. Oulu – Phần Lan


Oulu là thành phố lớn thứ 6 ở Phần Lan với dân số 140.000 người, trong đó 18.000 người làm việc cho hơn 800 công ty và tập đoàn công nghệ như Nokia, Wipro, Pulse. Các nhà lãnh đạo thành phố đã phối hợp cùng trường Đại học Oulu và các doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình đổi mới thông qua những chương trình như Xpolis nhằm kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp địa phương.

Tại thành phố quan trọng nhất ở miền bắc Phần Lan này, các công ty chuyên về mảng di động, nghiên cứu và phát triển, sáng chế có thể tìm thấy môi trường hoạt động tốt nhất.

7. Eindhoven – Hà Lan


Intelligent Community Forum – tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận đã xếp Brainport, nơi tập trung các tập đoàn công nghệ của Eindhoven vào một trong số các khu vực phát triển nhanh nhất thế giới năm 2011. Khu vực chỉ vỏn vẹn gần 2,6 km2 này là nơi tập trung hơn 100 công ty và tổ chức với hơn 8.000 nhà nghiên cứu và doanh nhân, những người đã đóng góp gần 50% số lượng đơn cấp bằng sáng chế ở Hà Lan.

Bởi vậy, không nơi nào khác, chính Eindhoven là nơi lý tưởng cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xanh hoặc phần mềm.

Phong Linh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Từ khóa: 

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm