225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

28/12/2015 03:14 PM | Thị trường

Với hơn 50.000 cử nhân ghi tên mình vào danh sách thất nghiệp mới trong quý 3 năm nay, đã nâng tổng số cử nhân thất nghiệp lên 225.000 người.

225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

Theo báo Người lao động, đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân chính cho con số đáng báo động trên là do kinh tế suy thoái nên xảy ra tình trạng thiếu việc làm. Bên cạnh đó, do học phí thấp, nên suất đầu tư cho một sinh viên thấp. Các cơ sở giáo dục đại học không chủ động được đầu tư, cải tiến chương trình học.

Còn Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng nguyên nhân là do giáo dục và đào tạo chưa thực tế. Bởi nếu đào tạo tốt thì sinh viên ra trường không những giải quyết được việc làm cho mình mà còn cho người khác

Trong khi đó theo, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng là do việc mở trường ồ ạt, tăng quy mô đại học vài năm trước. Ước tính trong giai đoạn 2011- 2014, trung bình mỗi năm có thêm 400.000 sinh viên đại học, cao đẳng – không có công việc nào có thể đáp ứng được số lượng cử nhân này.

Đáng chú ý theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nhiều cử nhân đang bị rơi vào tình trạng: không biết mình đang không biết cái gì. Học xong phải chấp nhận làm tạm 1 công việc nào đó hay tiếp tục học cao hơn như học thạc sĩ để không bị mang tiếng thất nghiệp. Họ không nhận ra rằng việc làm càng ngày không gắn liền với bằng cấp.

PV

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm