10 thỏa thuận thương mại quan trọng giữa EU và Việt Nam

08/08/2015 11:31 AM | Thị trường

Xe máy với động cơ dung tích trên 150cc sẽ được miễn thuế sau 7 năm, ôtô sau 10 năm; Toàn bộ hàng dệt may EU vào Việt Nam sẽ được miễn thuế...là những thông tin đáng chú ý.

10 thỏa thuận thương mại quan trọng giữa EU và Việt Nam

Hội đồng châu Âu vừa công bố trên trang web về những cam kết đã thỏa thuận được với Việt Nam qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU vừa được công bố cơ bản kết thúc đàm phán.

10 thỏa thuận thương mại

 

Các sản phẩm máy móc và thiết bị có xuất xứ từ EU sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế suất 0%

1- Hầu hết các sản phẩm máy móc và thiết bị có xuất xứ từ EU sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế suất 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm.

2- Rượu vang và rượu mạnh sẽ được miễn giảm thuế sau 7 năm.

3- Thịt lợn thuế sẽ về 0% sau 7 năm, thịt bò sau 3 năm, các sản phẩm chế biến từ sữa trong vòng 5 năm và nguyên liệu thức ăn tối đa 7 năm.

 

Bà Châu Thị Tâm (quận Tân Phú, TP.HCM) chọn thịt heo nhập khẩu từ châu Âu tại cửa hàng ở quận Tân Phú - Ảnh: T.Long

4- Thịt gà sẽ được giảm thuế toàn bộ sau 10 năm.

5- Xe máy với động cơ dung tích trên 150cc sẽ được miễn thuế sau 7 năm và ôtô sau 10 năm, trừ một số dòng xe có dung tích lớn (trên 3.000cc cho xe chạy xăng và > 2.500cc cho xe chạy dầu) sẽ được miễn thuế sớm hơn 1 năm.

6- Khoảng một nửa dòng hàng dược phẩm của EU nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có mức thuế 0% ngay tại giai đoạn đầu của hiệp định, phần còn lại sẽ miễn giảm sau 7 năm.

Một nửa dòng hàng dược phẩm của EU nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có mức thuế 0%

7- Gần 70% các mặt hàng hóa chất mà EU xuất khẩu vào Việt Nam sẽ chịu thuế 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sau 3,5 năm và 7 năm.

8- Toàn bộ nguyên liệu dệt may và vải vóc từ EU vào Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Nguyên liệu dệt may và vải vóc từ EU vào Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Jean Jacques Bouflet - tham tán thương mại phái đoàn Liên minh châu Âu tại VN - cho biết thêm không chỉ nguyên liệu mà toàn bộ hàng dệt may EU vào Việt Nam sẽ được miễn thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Với hàng dệt may Việt Nam, thuế sẽ chỉ giảm về 0% sau 7 năm. Và nhằm tránh tình trạng hàng hóa, nguyên liệu từ Trung Quốc, để được hưởng các ưu đãi, Việt Nam cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc xuất vải và may phải được sản xuất và thực hiện tại Việt Nam.

9- Thông cáo của Hội đồng châu Âu còn cho biết Việt Nam cam kết giảm các hàng rào phi thuế quan cho hàng hóa xuất khẩu của châu Âu.

10- Hiệp định cũng bao gồm một chương nói về vấn đề an toàn vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS), đặc biệt liên quan tới việc tạo điều kiện thương mại dễ hơn cho các sản phẩm cây trồng và vật nuôi.

Được tham gia đấu giá hợp đồng công

Việt Nam cũng chấp thuận cho các công ty châu Âu được phép tham gia đấu giá các hợp đồng công của Việt Nam, thuộc:

• Công trình của các bộ, bao gồm hệ thống hạ tầng cơ sở như làm đường và các cảng. • Hợp đồng nhập khẩu của các công ty nhà nước như công ty phân phối điện và quản lý đường sắt quốc gia. • 34 bệnh viện công. • Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM.

EU và Việt Nam cũng đã thống nhất các thỏa thuận về mua sắm chính phủ. Các doanh nghiệp châu Âu sẽ là các công ty nước ngoài đầu tiên đạt được mức độ tiếp cận thị trường như vậy tại Việt Nam.

Về quyền sở hữu trí tuệ, Hội đồng châu Âu khẳng định Việt Nam có những cam kết bảo vệ ở mức cao nhất theo các tiêu chuẩn của Hiệp định WTO TRIPs.

Việt Nam cũng đã cam kết sẽ cải thiện về căn bản quyền tham gia vào các lĩnh vực dịch vụ dành cho các công ty châu Âu, bao gồm:

• Dịch vụ kinh doanh • Dịch vụ môi trường • Dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh • Ngân hàng • Bảo hiểm • Vận chuyển hàng hải.

Theo C.V.KÌNH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm