“Thị trường mới nổi sẽ gặp nguy nếu lợi suất trái phiếu Mỹ lên 3,5%”

09/05/2018 09:44 PM | Thời sự

Nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, thì dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường mới nổi sẽ bị đảo ngược...

“Thị trường mới nổi sẽ gặp nguy nếu lợi suất trái phiếu Mỹ lên 3,5%”

Tình hình sẽ trở nên nguy hiểm đối với các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức 3,5% - chuyên gia của ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC vừa đưa ra cảnh báo.

Theo hãng tin CNBC, ông Frederic Neumann, đồng Giám đốc nghiên cứu kinh tế châu Á của HSBC, nói rằng thời gian qua, nhiều nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á đã thu hút được một lượng lớn vốn ngoại vào thị trường trái phiếu và chứng khoán. Nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, thì dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường mới nổi sẽ bị đảo ngược.

Gần đây, lợi suất trái phiếu Mỹ giằng co quanh ngưỡng 3%. Việc lợi suất trái phiếu Mỹ chưa vượt xa hơn khỏi mốc này là một tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư không cho rằng lạm phát ở Mỹ đang tăng mạnh.

"Về cơ bản, thị trường vẫn chưa tin rằng chúng ta đang bước vào một thời kỳ lạm phát tăng tốc kéo dài ở Mỹ, và điều này có ý nghĩa lớn đối với các thị trường mới nổi, bởi các thị trường này đã trở nên phụ thuộc nhiều vào dòng vốn từ bên ngoài", ông Neumann nói với CNBC ngày 8/5.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba tại New York, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức 3,01%.

Ông Neumann cho rằng chừng nào lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm còn ổn định ở ngưỡng hiện tại, thì dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi sẽ giữ ổn định.

Đánh giá này của vị chuyên gia đến từ HSBC được đưa ra trong bối cảnh một số nền kinh tế ở khu vực châu Á, bao gồm Ấn Độ và Indonesia, chứng kiến giới đầu tư rút vốn mạnh do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Trước đây, cả Ấn Độ và Indonesia đều từng là "nạn nhân" của sự thoái vốn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu chương trình bán tài sản vào năm 2013. Những đợt rút vốn như vậy có thể ảnh hưởng không nhỏ đến triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi.

Mối lo này đã khiến đồng tiền của Ấn Độ và Indonesia, tương ứng là đồng Rupee và Rupiah, mất giá mạnh so với USD từ đầu năm đến nay.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm