Thị trường bán lẻ: Công suất thuê ổn định ở mức 96%

02/04/2019 04:29 PM | Bất động sản

Theo báo cáo tổng quan thị trường BĐS Tp.HCM quý 1/2019 của Savills Việt Nam, công suất thuê của thị trường bán lẻ ổn định dù có nguồn cung mới, trong đó giá thuê khu trung tâm tăng mạnh.

Thị trường bán lẻ: Công suất thuê ổn định ở mức 96%

Báo cáo quý chỉ ra, tại Tp.HCM tổng mặt bằng bán lẻ xấp xỉ 1,4 triệu m2 với hơn 92.000m2 diện tích bán lẻ mới từ 2 trung tâm thương mại và một siêu thị trong quý 1/2019. Theo Savills, nguồn cung tăng trưởng mạnh 7% theo quý và 14% theo năm nhưng công suất ổn định ở mức 96%. Nhu cầu thuê cao nhưng nguồn cung mới giới hạn đẩy giá thuê khu trung tâm lên 2% theo quý và 8% theo năm.

Đại diện Savills cho hay, khách thuê ngành dịch vụ tăng là nguyên nhân khiến công suất thuê của thị trường này luôn duy trì mức ổn định. Cụ thể, người tiêu dùng Tp.HCM ưa chuộng các trung tâm thương mại quy mô lớn như một điểm cho mua sắm và giải trí kết hợp. Nhận ra nhiều thách thức, các trung tâm bán kẻ ngoài trung tâm đã định hình lại cơ cấu khách thuê bằng cách tăng thêm khách thuê ngành dịch vụ như ăn uống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trung tâm thể dục.

Theo phân tích của Savills, dù có giá thuê thấp hơn so với nhóm ngành thời trang và phụ kiện, nhóm ngành dịch vụ không chỉ thuê dài hạn mà còn góp phần tăng cường lưu lượng khách cho các trung tâm bán lẻ. Ở các trung tâm bán lẻ hoạt động gần đây, khách thuê ngành dịch vụ chiếm tỉ lệ khá lớn nhằm đảm bảo công suất.

Thị trường bán lẻ: Công suất thuê ổn định ở mức 96% - Ảnh 1.

Theo nhận định của Savills, công suất thị trường bán lẻ tại Tp.HCM đang khá ổn định

Theo dự báo của Savills Việt Nam, tính đến cuối 2021 sẽ có gần 480.000m2 nguồn cung tương lai tác động đến công suất toàn thị trường. Trong đó, khu ngoài trung tâm chiếm 88% nguồn cung. Theo đơn vị nghiên cứu này, do áp lực cạnh tranh ở khu ngoài trung tâm, giá thuê và công suất liên tục liên tục giảm buộc nhiều nhà phát triển bán lẻ định hướng lại cách tiếp cận khách thuê.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại, các dự án quy mô nhỏ trong tương lai có xu hướng khai thác những khách thuê lớn hoặc thuê nguyên sàn nhằm ổn định khả năng lấp đầy.

Trong đó, theo Savills, khu trung tâm Tp.HCM có nhiều sự dịch chuyển, với các dự án mới đang triển khai dự án sẽ thay đổi bộ mặt của ngành. Tuyến metro sẽ có tác động, cụ thể tại khu vực trung tâm trạm Bến Thành. Có khá nhiều các nhà bán lẻ quốc tế đang lên kế hoạch nhằm củng cố vị thế lâu dài.

“Doanh thu tăng mạnh và nhận diện thương hiệu rõ ràng thúc đẩy các đơn vị bán lẻ cao cấp cân nhắc vị trí chiến lược lâu dài ra các khu vực ngoài trung tâm”, bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm