Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh

04/08/2017 10:51 AM | Kinh doanh

Lợi nhuận quý 2 năm nay của Thaco chỉ đạt gần 1.200 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước. Mới đây, tỉnh Quảng Nam cho biết, hoạt động kinh doanh Thaco sa sút đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu ngân sách của tỉnh này.

Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2017 với số liệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tổng doanh thu của Thaco trong kỳ vừa qua là hơn 12.700 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán xe là hơn 11.500 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu bán xe giảm tới gần 20%.

Không những vậy, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu từ bán xe cũng mỏng hơn so với năm ngoái, giảm xuống còn 18,6% trong khi năm trước là 21,2%.

Kết quả là, lợi nhuận Thaco quý 2 năm nay chỉ đạt gần 1.200 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ.

Sau 6 tháng đầu năm, Thaco đã đạt hơn 25.500 tỷ đồng doanh thu và hơn 2.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh - Ảnh 1.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng đầu năm nay tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm 1% so với cùng kỳ, trong đó doanh số bán hàng của xe nhập khẩu tăng 15% nhưng doanh số xe lắp ráp trong nước giảm 6%.

Trong số các nhà sản xuất, Thaco bán được 47.866 xe, giảm gần 5.300 xe (10%) so với cùng kỳ năm trước.

Trái ngược với Thaco, các hãng xe khác đồng loạt tăng trưởng. Toyota, đối thủ lớn nhất của Thaco bán được 29.638 xe, tăng gần 4.800 xe (19%), thị phần của Toyota hiện đã lên 23,6% trong khi Thaco giảm xuống còn 38,1%.

Bên cạnh Toyota, nhiều hãng xe khác cũng cải thiện thị phần trong nửa đầu năm 2017, như GM Việt Nam, Mitsubishi, Mercedes-Benz, Ford, Honda... doanh số xe các hãng này đều tăng hơn 20% so với năm trước.

Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của Thaco còn ảnh hưởng lớn tới hoạt động thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam. Mới đây, theo chia sẻ của đại diện tỉnh Quảng Nam, tỉnh có nguy cơ hụt thu ngân sách tỉnh lên đến 3.000 tỷ đồng do lượng ô tô bán ra của Thaco không như kế hoạch.

Cụ thể, số tiền mà Thaco nộp ngân sách 6 tháng đầu năm chỉ 6.700 tỷ đồng, chỉ bằng 70% kế hoạch (9.600) tỷ đồng. Đại diện tỉnh cho biết dù có thực hiện các phương án điều chỉnh thu gồm: tăng thu các khoản khác kết hợp với tiết kiệm chi ngân sách thì vẫn thiếu 1.600 tỷ đồng, tức không bù đắp được phần khuyết thiếu do Thaco để lại.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ. Những cống hiến cho đất nước của ông không ai phủ nhận được, nhưng sương mù của những điều kỳ lạ bủa vây con người khác thường này đã khiến số đông hoài nghi “Vua cà phê Việt” bị khùng điên, vĩ cuồng, ma ám ...

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm