Thị phần điện toán đám mây của Amazon lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD

08/02/2019 07:30 PM | Kinh doanh

Thậm chí Amazon còn đang tìm cách mở rộng thị phần khi thị trường điện toán đám mây bùng nổ.

Thị phần điện toán đám mây của Amazon lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây phát triển mạnh vào năm 2018 khi các doanh nghiệp chi đến 70 tỷ USD cho các dịch vụ cloud.

Dịch vụ cloud (điện toán đám mây) cung cấp công nghệ cho các công ty thuê, phục vụ qua kết nối Internet và chỉ phải trả cho những gì họ sử dụng. Điều này trái ngược với phương pháp truyền thông là mua phần cứng và phần mềm rồi tự cài đặt và bảo trì.

Có rất nhiều dịch vụ gọi chung là "cloud" ngày nay nhưng báo cáo thị phần gần đây nhất của hãng nghiên cứu Synergy tập trung vào 2 loại chủ yếu: IaaS (Infrastructure-as-a-Service) và PaaS (Platform-as-a-Service). IaaS là dịch vụ các công ty thuê như máy chủ hay dung lượng lưu trữ.

PaaS là dịch vụ các công ty sẽ viết ứng dụng hoạt động trên cloud, thuê tất cả những thứ cần thiết để hỗ trợ ứng dụng đó. Có một loại dịch vụ nữa là SaaS (Software-as-a-Service) cho phép các công ty thuê trực tiếp ứng dụng, truy cập qua Internet. Chúng bao gồm các dịch vụ như Microsoft Office 365 hay Salesforce. Tất cả các dịch vụ này được gọi chung là public cloud (đám mây công cộng).

Báo cáo này không bao gồm thị trường SaaS. Tuy nhiên, đối với một số công ty công nghệ truyền thống như IBM thì báo cáo này bao gồm cả private cloud (đám mây riêng tư). Đây là thuật ngữ bán phần cứng và phần mềm để sử dụng cho trung tâm dữ liệu riêng của công ty. Mặc dù đây là thị trường truyền thống nhưng lại được gọi là private cloud, bởi vì công nghệ này cũng phải làm việc tốt với những dịch vụ public cloud, cho phép các công ty có thể sử dụng cả hai.

Chỉ có ông lớn Amazon tách bạch báo cáo doanh thu dịch vụ cloud của mình. Trong khi các nhà cung cấp khác gộp doanh thu dịch vụ cloud với các sản phẩm dịch vụ khác, khiến thật khó để đoán thị phần với những con số được công khai.

Tuy vậy, Synergy đã đưa ra con số tính toán nhờ việc theo dõi dịch vụ này nhiều năm:

• Amazon chiếm 35% thị phần

• Microsoft: 15%

• Google: 7%

• IBM: 7%

• Alibaba: 5%

Điều này có nghĩa rằng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon còn lớn hơn thị phần của 4 đối thủ kế tiếp cộng lại. Thậm chí Amazon còn đang tìm cách mở rộng thị phần khi thị trường bùng nổ.

Trong khi Amazon có vẻ bất khả chiến bại thì Microsoft cũng đang là đối thủ đáng gờm khi là nhà cung cấp có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm vừa qua. Và nếu năm nay Microsoft có thể dành hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng thì năm 2019 có thể là năm sự thống trị của Amazon mờ nhạt dần. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn là nghi ngại lớn.

Thị phần của Amazon Web Services lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD - Ảnh 1.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI

Từ khóa:  đám mây, Cloud, amazon, aws, Microsoft
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Mai Kiều Liên khẳng định dù ngành sữa tăng trưởng âm thì Vinamilk vẫn lấy được thị phần, vậy họ quản trị bằng bí quyết nào?

Thực hiện cam kết liêm chính trong kinh doanh, kiên quyết trước khủng hoảng truyền thông, phát huy ưu thế hiếm có của mô hình quản trị, Vinamilk tiếp tục mở rộng thêm 0,9% thị phần, đóng góp vào ngân sách quốc gia 4.273 tỉ đồng, đem sữa phục vụ cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Tòa án Tối cao, bất chấp ngành sữa có thời điểm tăng trưởng âm.

Vì sao McDonald’s phải mất 2 năm mới mở cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội?

"Sau gần 2 năm, đội ngũ nhân viên, thực đơn món ăn đã hoàn chỉnh, giờ là lúc chúng tôi sẽ liên tục mở các cửa hàng mới để phục vụ khách hàng", Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam chia sẻ.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Đọc thêm