Thị phần điện toán đám mây của Amazon lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD

08/02/2019 07:30 PM | Kinh doanh

Thậm chí Amazon còn đang tìm cách mở rộng thị phần khi thị trường điện toán đám mây bùng nổ.

Thị phần điện toán đám mây của Amazon lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây phát triển mạnh vào năm 2018 khi các doanh nghiệp chi đến 70 tỷ USD cho các dịch vụ cloud.

Dịch vụ cloud (điện toán đám mây) cung cấp công nghệ cho các công ty thuê, phục vụ qua kết nối Internet và chỉ phải trả cho những gì họ sử dụng. Điều này trái ngược với phương pháp truyền thông là mua phần cứng và phần mềm rồi tự cài đặt và bảo trì.

Có rất nhiều dịch vụ gọi chung là "cloud" ngày nay nhưng báo cáo thị phần gần đây nhất của hãng nghiên cứu Synergy tập trung vào 2 loại chủ yếu: IaaS (Infrastructure-as-a-Service) và PaaS (Platform-as-a-Service). IaaS là dịch vụ các công ty thuê như máy chủ hay dung lượng lưu trữ.

PaaS là dịch vụ các công ty sẽ viết ứng dụng hoạt động trên cloud, thuê tất cả những thứ cần thiết để hỗ trợ ứng dụng đó. Có một loại dịch vụ nữa là SaaS (Software-as-a-Service) cho phép các công ty thuê trực tiếp ứng dụng, truy cập qua Internet. Chúng bao gồm các dịch vụ như Microsoft Office 365 hay Salesforce. Tất cả các dịch vụ này được gọi chung là public cloud (đám mây công cộng).

Báo cáo này không bao gồm thị trường SaaS. Tuy nhiên, đối với một số công ty công nghệ truyền thống như IBM thì báo cáo này bao gồm cả private cloud (đám mây riêng tư). Đây là thuật ngữ bán phần cứng và phần mềm để sử dụng cho trung tâm dữ liệu riêng của công ty. Mặc dù đây là thị trường truyền thống nhưng lại được gọi là private cloud, bởi vì công nghệ này cũng phải làm việc tốt với những dịch vụ public cloud, cho phép các công ty có thể sử dụng cả hai.

Chỉ có ông lớn Amazon tách bạch báo cáo doanh thu dịch vụ cloud của mình. Trong khi các nhà cung cấp khác gộp doanh thu dịch vụ cloud với các sản phẩm dịch vụ khác, khiến thật khó để đoán thị phần với những con số được công khai.

Tuy vậy, Synergy đã đưa ra con số tính toán nhờ việc theo dõi dịch vụ này nhiều năm:

• Amazon chiếm 35% thị phần

• Microsoft: 15%

• Google: 7%

• IBM: 7%

• Alibaba: 5%

Điều này có nghĩa rằng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon còn lớn hơn thị phần của 4 đối thủ kế tiếp cộng lại. Thậm chí Amazon còn đang tìm cách mở rộng thị phần khi thị trường bùng nổ.

Trong khi Amazon có vẻ bất khả chiến bại thì Microsoft cũng đang là đối thủ đáng gờm khi là nhà cung cấp có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm vừa qua. Và nếu năm nay Microsoft có thể dành hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng thì năm 2019 có thể là năm sự thống trị của Amazon mờ nhạt dần. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn là nghi ngại lớn.

Thị phần của Amazon Web Services lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD - Ảnh 1.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI

Từ khóa:  đám mây, Cloud, amazon, aws, Microsoft
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm