Theo nghiên cứu của Đại học nổi tiếng nhất nhì nước Mỹ, đây chính là chế độ ăn giúp bạn trẻ lâu

08/11/2017 05:31 PM | Sống

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Harvard, chế độ ăn 5:2 có thể giữ cho cơ thể bạn trẻ trung, kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Theo nghiên cứu của Đại học nổi tiếng nhất nhì nước Mỹ, đây chính là chế độ ăn giúp bạn trẻ lâu

Ngày nay, có rất nhiều kiểu ăn uống được thiết kế nhằm đáp ứng mục đích của số đông, chủ yếu là giảm cân hay tăng năng lượng. Tuy nhiên, cho dù áp dụng kiểu ăn uống nào thì điều quan trọng nhất vẫn phải là phù hợp với cơ thể, sức khỏe của mỗi người.

Nếu nhịn ăn không khoa học thì sẽ chỉ rước họa mà thôi.
Nếu nhịn ăn không khoa học thì sẽ chỉ rước họa mà thôi.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn kì thị chuyện nhịn ăn và cho rằng như thế chỉ làm hại sức khỏe chứ không có tác dụng gì. Thực tế đúng là nếu nhịn ăn không khoa học thì sẽ chỉ rước họa mà thôi. Còn nếu nhịn ăn khoa học, không những bạn vẫn khỏe mạnh mà còn đạt được nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Nhắc đến nhịn ăn, chúng ta nghĩ ngay đến chuyện một người sẽ chỉ uống nước hoặc cùng lắm là ăn hoa quả và cắt giảm hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật... Nhưng thực tế, ăn chay có nhiều hình thức, chế độ 5:2 là một ví dụ. Những người nổi tiếng như Benedict Cumberbatch, các giám đốc điều hành của Beyonce và Silicon Valley cũng rất tán dương lợi ích của chế độ ăn uống này.

Beyonce (bên trái) và Benedict Cumberbatch đều tuyên bố rằng họ đã thành công trong việc giảm cân nhờ sử dụng kế hoạch ăn chay liên tục 5: 2.
Beyonce (bên trái) và Benedict Cumberbatch đều tuyên bố rằng họ đã thành công trong việc giảm cân nhờ sử dụng kế hoạch ăn chay liên tục 5: 2.

Chế độ ăn 5:2 giúp bạn trẻ lâu, kéo dài tuổi thọ

Theo chế độ ăn uống 5:2, bạn chỉ ăn từ 500-600 calo trong 2 ngày không liên tục trong tuần. Trong 5 ngày khác, bạn ăn bình thường.

Theo chế độ ăn uống 5: 2, bạn chỉ ăn từ 500-600 calo trong 2 ngày không liên tục trong tuần. Trong 5 ngày khác, bạn ăn bình thường.
Theo chế độ ăn uống 5: 2, bạn chỉ ăn từ 500-600 calo trong 2 ngày không liên tục trong tuần. Trong 5 ngày khác, bạn ăn bình thường.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Harvard, nhịn ăn ngắt quãng có thể giữ cho cơ thể bạn trẻ trung, kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể. William Mair, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết mặc dù những nghiên cứu trước đây cho thấy việc nhịn ăn có thể làm chậm quá trình lão hóa, nhưng chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu được dưới góc độ sinh học cơ bản.

Năm ngoái, một nghiên cứu của Đại học Newcastle đã xác nhận vai trò quan trọng của mạng ty thể trong quá trình lão hóa tế bào của con người, từ đó làm cho cơ thể của chúng ta già đi. Các mạng ty thể này phá vỡ carbohydrate và axit béo, cung cấp năng lượng cho tế bào. Vì lý do này, chúng thường được gọi là "cường quốc" của tế bào (trung tâm sản sinh ra năng lượng cho tế bào).

Các nhà nghiên cứu tại Harvard nhận thấy rằng chế độ ăn uống nhịn ăn ngắt quãng này sẽ giữ cho mạng ty thể - một phần quan trọng của tế bào gây ra lão hóa về sức khỏe. Một khi các mạng ty thể này ổn định thì các tế bào sẽ trẻ trung lâu hơn, quá trình lão hóa bị đẩy lùi chậm lại.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc nhịn ăn không liên tục đã giúp phối hợp các hoạt động của mạng ty thể với peroxisome - các bộ phận tế bào khác có tác dụng oxy hóa và góp phần kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.

Chế độ ăn 5:2 có thể giữ cho cơ thể bạn trẻ trung, kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chế độ ăn 5:2 có thể giữ cho cơ thể bạn trẻ trung, kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ưu điểm của chế độ ăn 5:2

- Áp dụng một chế độ ăn kiêng trong 2 ngày/tuần dễ thực hiện hơn là so với cả 7 ngày. Vì thế, khả năng duy trì chế độ ăn uống này và giảm cân thành công sẽ cao hơn.

- 2 ngày/tuần áp dụng chế độ ăn hạn chế có thể dẫn tới sự suy giảm lớn hơn hàm lượng mỡ cơ thể, tình trạng kháng insulin và những bệnh mạn tính khác.

Nhược điểm của chế độ 5:2

- Những ngày không hạn chế ăn uống không có nghĩa là bạn được thả sức mở tiệc mà không có một giới hạn nào. Không cần phải quá khắt khe về hàm lượng calo tiêu thụ nhưng bạn vẫn cần đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh và luôn trong trạng thái linh hoạt về thể chất.

- Bỏ bữa có thể khiến bạn chóng mặt, khó chịu, đau đầu và khó tập trung – công việc và những nhiệm vụ trong ngày khác vì thế mà chịu tác động tiêu cực.

- Một số tác dụng phụ đã được ghi nhận khác của chế độ ăn 5:2 là khó khăn trong việc ngủ và tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, hơi thở nặng mùi kèm mất nước cơ thể.

Cho dù bạn đang tuân theo chế độ ăn uống nào thì điều tối quan trọng vẫn là tránh thiếu hụt dinh dưỡng.
Cho dù bạn đang tuân theo chế độ ăn uống nào thì điều tối quan trọng vẫn là tránh thiếu hụt dinh dưỡng.

Lưu ý: Đây là cách đơn giản để cắt giảm lượng calo hấp thụ. Có rất nhiều phiên bản khác nhau của chế độ ăn kiêng này, một số an toàn hơn một số khác. Nếu bạn chọn theo chế độ ăn kiêng 5:2, hãy chọn kế hoạch đã được chứng thực bởi bằng chứng khoa học, dựa trên nguyên tắc ăn uống cân bằng, lành mạnh và do một chuyên gia dinh dưỡng tạo nên.

Cho dù bạn đang tuân theo chế độ ăn uống nào thì điều tối quan trọng cho sức khỏe vẫn là tránh thiếu hụt dinh dưỡng, mất nước và ăn quá nhiều hoặc quá ít. Đừng bao giờ cố gắng trì hoãn hoặc bỏ bữa nếu bạn mang thai, bị mắc hoặc có xu hướng dễ mắc các rối loạn ăn uống hay bệnh tiểu đường.

Theo T. Liên, H. Nguyễn

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thua lỗ "sấp mặt" sau 13 năm lăn lộn thương trường, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Những hình ảnh ấn tượng nhất tại World Cup 2018 tuần qua

Những hình ảnh ấn tượng nhất cả trong và ngoài sân cỏ tại World Cup 2018 trong tuần vừa qua do CNN lựa chọn đã mang đến cho độc giả những bất ngờ thú vị.

Trị giá 5 nghìn tỉ USD, nhóm 8 công ty siêu hot này có nguy cơ trở thành bong bóng tiếp theo?

Theo dữ liệu do Bank of America Marrill Lynch tổng hợp, hôm 12/6, tổng giá trị vốn hoá thị trường của tám công ty gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft, Google, Baidu, Alibaba và Tencent đã chạm mức 5 nghìn tỉ USD.

LỰA CHỌN hay NỖ LỰC, cái nào mới thực sự quan trọng? - nếu từng đặt ra câu hỏi này, chứng tỏ bạn vẫn chưa biết nửa câu còn lại chính là chìa khóa đi tới thành công

Hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống là một cuộc chiến bởi họ không biết rằng cuộc sống có thể trở nên dễ dàng hơn.

Đọc thêm