Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng

15/06/2019 03:00 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos sáng lập ra Amazon ban đầu như một hiệu sách online trong gara của mình vào năm 1994. Ngày nay, Amazon có giá trị thị trường lên đến hơn 900 tỷ USD và ông trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản 116 tỷ USD.

Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng

Trong quá trình đó, Bezos đã học được nhiều điều về những gì cần có để một người có thể thành công. Dưới đây là một số lời khuyên mà ông đưa ra.

Luôn sống vì đam mê

Mặc dù nhiều tỷ phú vẫn còn tranh cãi liệu bạn có nên theo đuổi đam mê của mình hay không, thì Bezos tin rằng đam mê là điều không thể thiếu nếu muốn trở thành một doanh nhân thành công. Trên thực tế, theo ông, đó là những người quan tâm đến vấn đề "ai là người chiến thắng".

"Bạn phải có đam mê trong lĩnh vực mà mình theo đuổi, vì nếu không bạn sẽ phải cạnh tranh với những người có đam mê trong ngành đó, và họ sẽ tạo ra được những sản phẩm dịch vụ tốt hơn hẳn của bạn", Bezos giải thích.

Ông còn nói thêm, điều cốt yếu với một doanh nhân là phải say mê với việc mình làm chứ không phải lấy đồng tiền làm mục đích tối thượng.

"Những người có đam mê tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn – họ luôn chiến thắng", Bezos nói. "Những người vụ lợi chỉ cố gắng kiếm tiền, và nghịch lý ở chỗ những người có đam mê không vụ lợi rốt cuộc lại kiếm được nhiều tiền hơn".

Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng - Ảnh 1.

Trân trọng rủi ro và thất bại

Để thành công, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và vì thế đôi khi bạn phải đối mặt với thất bại.

"Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh và không hề có rủi ro ở đó… có thể nó đã được làm rồi… và đã được làm tốt rồi… Vì thế bạn phải chấp nhận rằng việc làm ăn của bạn có gì đó bất ổn, là một thử nghiệm và nó có thể thất bại", Bezos giải thích. "Và chuyện đó là hoàn toàn bình thường".

Bezos được biết đến với những quyết định táo bạo. Chẳng hạn, nhiều người không nghĩ là khách hàng sẽ trả 79 USD/năm để tham gia chương trình Amazon Prime khi xuất hiện vào năm 2005, nhưng đến tháng 4/2018 dịch vụ này đã có 100 triệu người dùng trên toàn thế giới. Ông cũng gặp một số thất bại, đặc biệt là với Amazon Restaurants, khi hệ thống này phải đóng cửa vào 24/06 tới đây, hay việc phải cho thuê lại các kiosk bán hàng của Amazon gần đây.

Và Bezos tiếp tục khuyến khích tinh thần chấp nhận rủi ro ở Amazon. "Chúng tôi cần những thất bại lớn nếu muốn lớn mạnh hơn nữa, những thất bại có quy mô hàng tỷ USD", Bezos nói. "Nếu không, điều đó có nghĩa là chúng ta chưa làm hết sức mình".

Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng - Ảnh 2.

Thay đổi suy nghĩ

Bezos đã học được rằng những người có nhận thức đúng đắn nhất thường là những người chịu khó lắng nghe nhất và không ngại thay đổi suy nghĩ của mình.

"Những gì tôi nhận thấy ở những người có suy nghĩ đúng đắn là họ thay đổi suy nghĩ ngay cả khi chưa có được thông tin mới. Họ vẫn có những dữ liệu cũ ngay từ đầu, nhưng họ tỉnh dậy, họ luôn phân tích lại mọi thứ và họ đi đến được những kết luận mới, vì thế họ thay đổi suy nghĩ của mình".

Theo Bezos, những người chiến thắng thường động não tích cực để nhận ra được những thành kiến và niềm tin sai lầm mà họ đang có, từ đó họ cố gắng tìm kiếm bằng chứng bác bỏ chúng".

Tỷ phú Ray Dalio là một ví dụ điển hình. Ông xây dựng Bridgewater Associates – quỹ đầu tư lớn nhất thế giới – để nó hoạt động như một vùng đất màu mỡ của những ý tưởng.

"Bi kịch lớn nhất của con người là ở chỗ họ luôn giữ chặt những ý kiến sai lầm trong đầu mình", Dalio nói.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm