'Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá': Vậy nên thay vì đi tìm 'đam mê của tôi là gì?', hãy đặt cho mình 4 câu hỏi này để thấy sự nghiệp có ý nghĩa hơn

01/03/2018 12:01 AM | Kinh doanh

Để con đường sự nghiệp của bạn trở nên hoàn hảo hơn, ngoài câu hỏi “Đam mê của tôi là gì?”, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về động lực, các thứ cần thiết, kĩ năng hay những kế hoạch sắp tới của mình.

'Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá': Vậy nên thay vì đi tìm 'đam mê của tôi là gì?', hãy đặt cho mình 4 câu hỏi này để thấy sự nghiệp có ý nghĩa hơn

Tỷ phú Mark Cuban nói rằng 'hãy theo đuổi đam mê' là lời khuyến khích dối trá nhất trên đời. Thực tế, có rất nhiều cách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của mình, chứ không chỉ chăm chăm tâm niệm và tự vấn bản thân 'đam mê của tôi là gì?'

Thực ra, câu hỏi về đam mê sẽ là thứ mà có khi bạn phải dành cả cuộc đời để trả lời nó. Trước khi tìm được câu trả lời, bạn sẽ cần trả lời cho rõ những yếu tố vô cùng cơ bản như động lực làm việc của bạn là gì, bạn có thế mạnh là gì, kế hoạch sắp tới bạn dự định làm gì...

Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá: Vậy thay vì đặt câu hỏi đam mê của mình là gì, tốt hơn là bạn nên đặt cho mình 4 câu hỏi này và sẽ thấy sự nghiệp có ý nghĩa hơn - Ảnh 1.

Câu nói 'chạy theo đam mê' là lời dối trá mới đây của tỷ phú Mark Cuban đã gây bão

Như thế, thay vì cố công tìm ra, hoặc chạy theo đam mê, trả lời câu hỏi 'tôi đam mê gì?', có lẽ bạn nên tự đặt ra một danh sách các câu hỏi khác thì sẽ có ý nghĩa hơn. Sau đây là 5 câu hỏi phù hợp nhất bạn cần trả lời ngay khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Chúng có ý nghĩa hơn nhiều việc tự vấn 'đam mê của tôi là gì?'

1. Những cơ hội làm việc nào trên đời sẽ làm tôi hứng thú?

Hãy bắt đầu bằng cơ hội. Khi chúng ta đang mải mê nói về việc tìm kiếm đam mê, chúng ta quên mất rằng có rất nhiều thứ trong cuộc sống cần thiết những mơ mộng đó. Đôi khi dù biết niềm đam mê của mình là gì, chúng ta cũng thể theo đuổi được vì nó vượt quá tầm tay của chúng ta, hoàn cảnh, tố chất hay nhiều thứ phức tạp hơn nữa.

Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá: Vậy thay vì đặt câu hỏi đam mê của mình là gì, tốt hơn là bạn nên đặt cho mình 4 câu hỏi này và sẽ thấy sự nghiệp có ý nghĩa hơn - Ảnh 2.

Chính vì vậy, thay vì chìm đắm trong những đam mê của mình, hay nghĩ đến những cơ hội tốt hơn và cách tìm ra nó. Hãy suy nghĩ về việc liệu cơ hội nào sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

2. Bạn muốn công việc đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của mình?

Điều này đặc biệt quan trọng: Nếu bạn muốn làm được điều gì đó thật sự lớn lao thì bạn sẽ cần đánh đổi, hoặc ngoặc lại.

Bạn cần biết rõ mình sẽ nên sống để làm việc chứ hay làm việc để sống. Để trả lời, trước hết bạn nên xác định xem mình muốn có những gì trong cuộc sống và công việc thì nên chiếm bao nhiêu % trong đó.

Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá: Vậy thay vì đặt câu hỏi đam mê của mình là gì, tốt hơn là bạn nên đặt cho mình 4 câu hỏi này và sẽ thấy sự nghiệp có ý nghĩa hơn - Ảnh 3.

Hãy nghĩ xem điều này quan trọng đến mức nào?

Trong cả một quá trình, tất nhiên bạn có thể điều chỉnh thứ tự ưu tiên nếu cần thiết, tùy theo tầm quan trọng của sự nghiệp đối với bạn lúc đó như thế nào. Ví dụ về các mốc thời gian có thể có sự thay đổi là hồi trẻ, khi đã lấy vợ, khi đã có con, khi có cơ hội thăng chức....

3. Bạn cần làm gì để hoàn thành tốt công việc?

Khi thể hiện một cách xuất sắc nhiệm vụ của mình, một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy yêu công việc hơn. Điều này được lấy ra theo thực tế cũng như từ nghiên cứu của các nhà khoa học . Cảm giác không có điều gì có thể làm khó bạn tại nơi làm việc sẽ khiến bạn được thoải mái về tinh thần, khiến bảo thân sáng tạo hơn và cuối cùng là dẫn tới những động lực lớn hơn.

Vậy, hãy trau dồi những kĩ năng của mình để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Đây là điều thực tế hơn việc ngồi nghĩ ngợi về những đam mê không bao giờ có giới hạn mà bạn cũng không thể tường hết.

4. Bạn có thể sẵn sàng từ bỏ điều gì?

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ phải lựa chọn và đánh đổi, đòi hỏi bạn luôn phải cân nhắc thiệt hơn và quyết định sao cho đúng đắn.

Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá: Vậy thay vì đặt câu hỏi đam mê của mình là gì, tốt hơn là bạn nên đặt cho mình 4 câu hỏi này và sẽ thấy sự nghiệp có ý nghĩa hơn - Ảnh 4.

Điều này tương tự như việc phân biệt giữa cái bắt buộc phải làm mà không thể thỏa hiệp được với cái bạn thích nhưng lại không cần thiết lắm. Hãy thành thật với lòng mình và suy nghĩ kỹ càng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy hạnh phúc, thậm chí nếu là những thứ phù phiếm nhưng lại khiến bạn vui vẻ, vậy đừng bỏ lỡ nó.

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Info long lanh của 23 nhà vô địch AFF Cup 2018, những người hùng dân tộc

Cùng ngắm lại bộ ảnh 23 tuyển thủ Việt Nam vô địch AFF Cup 2018. Đây là những người đã làm nên lịch sử khi đưa tuyển Việt Nam vào đến trận chung kết của AFF Cup sau 10 năm.

Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam sở hữu chuỗi trận bất bại dài nhất thế giới

16 trận bất bại giúp ĐT Việt Nam chính thức sở hữu thành tích bất bại dài nhất thế giới hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Mới ra mắt, cước phí vận chuyển cao hơn, chiết khấu tài xế cũng cao: 'Team vàng' Be liệu có cửa để đấu với team xanh Grab và team đỏ Go-Viet?

Mức chiết khấu 25% áp dụng với tài xế beBike và beCar được nhiều người đánh giá là khá cao khi ứng dụng này chỉ vừa ra mắt, thậm chí chưa chính thức hoạt động.

Ai mà tuột dây giày thì đừng trách tôi: Sự chuẩn bị tối ưu trước trận đấu là yêu cầu cao nhất của HLV Park Hang Seo

Hai tháng cùng ăn ở với cầu thủ, HLV Park Hang Seo hiểu rõ từng cầu thủ trong lòng bàn tay.

Đọc thêm