Theo chuyên gia hạnh phúc: Nếu bạn đang cảm thấy khổ sở với công việc, hãy thử làm theo 2 bước đơn giản này

30/01/2018 11:33 AM | Sống

"Tất cả mọi người đều xứng đáng có công việc mang lại hạnh phúc cho mình, bởi nếu chúng ta không hạnh phúc trong công việc, chúng ta cũng không thể hạnh phúc trong cuộc sống" - Annie McKee.

Theo chuyên gia hạnh phúc: Nếu bạn đang cảm thấy khổ sở với công việc, hãy thử làm theo 2 bước đơn giản này
Theo chuyên gia hạnh phúc: Nếu bạn đang cảm thấy khổ sở với công việc, hãy thử làm theo 2 bước đơn giản này - Ảnh 1.

Tác gia và nhà cố vấn lãnh đạo Annie McKee

Đối với hầu hết mọi người, đi làm đơn giản chỉ là để kiếm sống , dù ngày ngày trôi qua trong mệt mỏi thì vẫn sẽ cố gắng để hoàn tất công việc. Nhưng theo Annie McKee, chuyên gia hạnh phúc đồng thời là tác giả sách bán chạy nhất thì tất cả mọi người nên tránh xa vòng luẩn quẩn có hại này.

"Mọi người thường có suy nghĩ: ‘Làm việc giống như ăn cháo, mình có công việc là đã hạnh phúc lắm rồi, và khi công ty trả tiền lương cho mình thì đó là một công ty tốt’, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, khổ sở về công việc thì bạn không nhất thiết phải đảm nhận nó" – McKee chia sẻ với CNBC.

Cô nói thêm: "Tất cả mọi người đều xứng đáng có công việc mang lại hạnh phúc cho mình, bởi nếu chúng ta không hạnh phúc trong công việc, chúng ta cũng không thể hạnh phúc trong cuộc sống".

Theo chuyên gia hạnh phúc: Nếu bạn đang cảm thấy khổ sở với công việc, hãy thử làm theo 2 bước đơn giản này - Ảnh 2.

Tất cả mọi người đều xứng đáng có được công việc mang lại niềm vui cho mình

Là một nhà cố vấn lãnh đạo của chính phủ và các công ty lớn hàng đầu trên thế giới, McKee đã có hàng chục năm để nghiên cứu mối quan hệ về sự hiệu quả và hạnh phúc trong công việc. Cô mô tả chi tiết cuộc nghiên cứu này trong cuốn sách mới nhất của cô: "How to Be Happy at Work: The Power of Purpose, Hope, and Friendship" (Tạm dịch: Làm thế nào để hạnh phúc trong công việc: Sức mạnh của mục đích, hy vọng và tình bạn).

Nếu bạn cảm thấy mình thực sự không vui vẻ, hạnh phúc khi làm việc và nó gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn chẳng hạn như khiến bạn mất ngủ, chán nản và có những xung đột với người thân trong gia đình, McKee khuyên bạn nên làm theo 2 bước dưới đây để tìm lại ý nghĩa của cuộc sống.

Bước một: Suy ngẫm

Theo chuyên gia hạnh phúc: Nếu bạn đang cảm thấy khổ sở với công việc, hãy thử làm theo 2 bước đơn giản này - Ảnh 3.

Annie McKee

Một khi bạn hiểu được rằng bạn không đạt được sự hài lòng trong công việc, điều đầu tiên mà McKee khuyên bạn nên làm là hãy dành ra một khoảng thời gian để suy ngẫm cẩn thận. Hãy tự hỏi mình rằng: "Điều gì khiến mình cảm thấy buồn và chán nản với công việc?"

"Các bạn có thể có những lý do như ‘Tôi buồn vì không thích ông giám đốc của tôi’ hoặc ‘Tôi buồn vì đã không được thăng chức’", McKee cho biết.

McKee khuyên bạn nên thành thật với chính bản thân và hãy tự hỏi, tự suy ngẫm nếu có bất kỳ điều gì khiến bạn không hạnh phúc với công việc.

"Liệu bạn đã bao giờ phải làm việc quá sức chưa? Những hoài bão của bạn có vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bạn không? Và liệu bạn chọn công việc là vì bạn nghĩ bạn nên làm công việc đó hay bạn thực sự muốn làm công việc đó?" McKee chia sẻ. "Đừng bao giờ bị mắc trong những cái bẫy cơ bản này!"

Bước hai: Tìm một người bạn

Cho dù là gặp khó khăn trong công việc hay trong cuộc sống, McKee cũng khuyên bạn nên tìm một người bạn thực sự để có thể tâm sự và chia sẻ mọi vấn đề.

Cô cho biết: "Hãy tìm một ai đó, người mà bạn thực sự có thể nói chuyện với họ, một người mà họ có thể nói cho bạn biết sự thật về những gì họ nhìn thấy ở bạn, dù đó là điểm mạnh hay những điểm mà bạn cần phải cải thiện và phát triển".

Bạn của bạn có thể là người sẽ giúp bạn quyết định xem bản thân bạn có phù hợp với nơi làm việc hiện tại của bạn hay không nếu công việc đó không phù hợp với bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khổ sở.

McKee nói: "Hãy nói chuyện với người bạn của bạn như thể họ là huấn luyện viên ‘sự nghiệp’ của mình, họ có thể giúp bạn nhìn thấy thái độ của bạn về công việc từ một góc nhìn khác. Và đừng hạn chế bất kỳ một khả năng nào có thể xảy đến. Có thể bạn cần phải thay đổi suy nghĩ, hoặc cần phải thay đổi chính những hoạt động cơ bản hàng ngày của mình".

Theo Trịnh Thơm

Nhịp sống kinh tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chàng trai gốc Việt sở hữu đế chế nhà hàng nem cuốn đang 'xâm chiếm' khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Chuỗi cửa hàng nem cuốn của chàng trai gốc Việt Bao Hoang đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 800% sau 3 năm và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra các nước khác ngoài Australia.

Ngày 20/11, VinFast ra mắt 3 dòng sản phẩm ô tô, xe máy điện tại công viên Thống Nhất

Sau thành công tại Paris Motor Show, ngày 20-21/11, 2 mẫu xe Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 của VinFast sẽ ra mắt công chúng Việt Nam tại công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đồng thời, VinFast cũng chính thức giới thiệu mẫu xe ô tô cỡ nhỏ Fadil và xe máy điện thông minh Klara. Ngay tại sự kiện, VinFast sẽ mở bán và nhận đơn đặt hàng cho các sản phẩm với ưu đãi đặc biệt dành cho những khách hàng đầu tiên.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động"

Để sống đẹp là điều không hề đơn giản. Không phải ai cũng biết sống đẹp và không phải người hiểu sống đẹp là gì cũng dễ dàng hình thành cho mình được cách sống tốt đẹp đó.

Đọc thêm