Thêm tình tiết bất ngờ về chiếc máy bay Lion Air xấu số

02/11/2018 08:24 AM | Thời sự

Trên chuyến bay khác ngay trước khi bị rơi, chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air (Indonesia) gặp “vấn đề kỹ thuật” nhưng sau đó “đã được khắc phục”.

Thêm tình tiết bất ngờ về chiếc máy bay Lion Air xấu số

Theo Reuters, hôm 28-10, phi công của chiếc Boeing 737 MAX 8 thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp sau khi máy bay cất cánh do "vấn đề kỹ thuật". Máy bay lúc đó khởi hành từ TP Denpasar, đảo Bali tới thủ đô Jakarta. Tuy nhiên, sau đó, giám đốc sân bay khu vực Bali-Nusa Tenggara cho biết phi công thông báo chiếc Boeing 737 MAX 8 "hoạt động bình thường" trở lại và sẽ tiếp tục hành trình mà không cần quay lại điểm xuất phát.

Phi công một chiếc máy bay khác lúc đó chuẩn bị hạ cánh xuống đảo Bali sau khi chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh nói rằng ông được lệnh phải bay vòng phía trên sân bay và nghe được cuộc trò chuyện vô tuyến giữa phi công Lion Air với trạm kiểm soát không lưu.

"Chiếc máy bay của Lion Air đề nghị trở về Bali khoảng 5 phút sau khi cất cánh nhưng sau đó phi công cho biết vấn đề đã được giải quyết và sẽ tiếp tục hành trình tới Jakarta" – phi công giấu tên nói phóng viên.

Thêm tình tiết bất ngờ về chiếc máy bay Lion Air xấu số - Ảnh 1.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 bị rơi xuống biển. Ảnh: Reuters

Chuyến bay từ Denpasar đến Jakarta (chiếc Boeing 737 MAX 8) hạ cánh an toàn xuống sân bay ở thủ đô của Indonesia lúc 23 giờ 55 phút hôm 28-10 (giờ địa phương).

Đến sáng hôm sau, nó tiếp tục cất cánh vào lúc 6 giờ 20 phút tới đảo Bangka và rơi xuống biển khoảng 13 phút sau khi khởi hành. Ngay trước vụ tai nạn, phi công cũng yêu cầu cho máy bay quay lại điểm xuất phát.

Phát ngôn viên của Lion Air từ chối bình luận về phát hiện mới nói trên.

Giám đốc điều hành Lion Air, Edward Sirait, đầu tuần này xác nhận một vấn đề kỹ thuật đã xảy ra trên chuyến bay từ Denpasar - Jakarta nhưng nó đã được giải quyết "theo quy trình".

Trong chuyến bay từ Denpasar - Jakarta hôm 28-10, chiếc Boeing 737 MAX đã hoạt động "không ổn định" và dữ liệu về vận tốc của máy bay "không đáng tin cậy", theo một điều tra viên.

Trang web FlightRadar24 cũng nhận thấy máy bay có những thay đổi bất thường về độ cao và vận tốc trong vài phút đầu tiên - bao gồm cả mức giảm 266 m trong vòng 27 giây (bình thường là tăng dần) - trước khi ổn định và bay đến Jakarta.

Ngoài ra, phi công giữ máy bay ở độ cao tối đa 8,5 km thay vì 11 km trên cùng một tuyến hành trình trước đó trong tuần.

Hai hành khách trên chuyến bay này cũng nói rằng họ lo ngại về các vấn đề đối với hệ thống điều hòa không khí và chiếu sáng cabin trước khi máy bay rời đảo Bali. Một hành khách khác mô tả đó là một chuyến bay hỗn loạn vì không thể tắt tín hiệu trên dây an toàn.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm