Thêm một 'tin vịt' trên Facebook bị phát hiện, Mark Zuckerberg có thể bị phạt tới nửa triệu euro

21/12/2016 11:07 AM | Công nghệ

Nước Đức mới đây đã ra "tối hậu thư" cho Facebook, tuyên bố sẽ có hình phạt 500.000 Euro - tương đương 11,8 tỉ đồng, nếu hiện tượng tin tức giả mạo còn tái diễn trên mạng xã hội này.

Thêm một 'tin vịt' trên Facebook bị phát hiện, Mark Zuckerberg có thể bị phạt tới nửa triệu euro

Chúng ta đều biết Facebook đang bị chỉ trích nhiều như thế nào về nạn tin tức giả mạo. Thậm chí, giờ đây Facebook sẽ phải "trả giá" cho điều này.

Đầu tiên, chúng ta chứng kiến Facebook "bối rối" như thế nào khi đối mặt với các "tin vịt" được đăng lên mạng xã hội này. Đặc biệt là sau sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Thậm chí, ông Barack Obama cũng lên tiếng chỉ trích Facebook đã lan truyền những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến việc cử tri Mỹ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử: "Trong thời buổi hiện đại, có rất nhiều thông tin sai lệch, nhưng sẽ được tin răm rắp nếu xuất hiện trên 1 trang Facebook hoặc tivi".

Vì vậy, Facebook đang phải rất nghiêm túc để thay đổi vấn đề này. Thế nhưng, việc kiểm soát một mạng xã hội với hàng tỉ người dùng là không hề đơn giản, bởi đây là nơi mỗi người đều có thể chia sẻ những cảm nghĩ, cũng như bài viết theo ý thích.

Nước Đức mới đây đã ra "tối hậu thư" cho Facebook, tuyên bố sẽ có hình phạt 500.000 Euro - tương đương 11,8 tỉ đồng, nếu hiện tượng tin tức giả mạo xuất hiện trên bất kì nền tảng nào. Đương nhiên là các mạng xã hội khác cũng bị "vạ lây".

Thomas Oppermann, chủ tịch Đảng dân chủ xã hội Đức kiến nghị Facebook nên có 1 văn phòng chuyên xử lý việc này ở Berlin và cơ sở này phải hoạt động 24/7.

Thomas tỏ ra rất nghiêm túc với vấn đề này: "Sau khi kiểm tra và tiến hành xác nhận thông tin, Facebook sẽ phải tiến hành xử lý tin tức đó trong vòng 24h, nếu không họ sẽ phải nộp phạt 500.000 Euro vì thông tin đó là giả mạo. Các cá nhân, tập thể liên quan đã có các kiến nghị thực thi các biện pháp khắc phục mạnh tay hơn vấn đề này".

Về phía Facebook, CEO Mark Zuckerberg cũng đang tích cực liên hệ với các cơ quan điều hành Internet để khắc phục tình trạng tin giả mạo một cách sớm nhất. Tuy nhiên ai cũng biết là Facebook không thể kiểm soát được tất cả mọi thông tin được đăng tải.

Do đó, hãy góp 1 tay giúp Facebook hoàn thành công việc nếu bạn phát hiện bất kì thông tin không chính thống, giả mạo nào trên mạng xã hội này!

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm