Thêm hãng công nghệ sắp chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam?

10/10/2019 02:10 PM | Kinh doanh

Fitbit và Tile - 2 công ty điện tử tiêu dùng của Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Thêm hãng công nghệ sắp chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam?

Fitbit và Tile - 2 công ty điện tử tiêu dùng của Mỹ vừa tuyên bố trong tuần này rằng họ đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vì áp lực của chiến tranh thương mại.

Cụ thể, Fitbit nói rằng họ sẽ ngừng sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh tại trung Quốc từ tháng 1. Trong khi đó, Tile nói rằng họ đang cân nhắc kế hoạch tìm một quốc gia khác để sản xuất sau khi sản phẩm của công ty này phải chịu mức thuế quá nặng từ tháng trước.

"Thách lớn nhất cho những công ty như Tile là khả năng lên kế hoạch cho những thay đổi liên tục về chính sách giao thương của Mỹ hướng và Trung Quốc. Với những ảnh hưởng hiện tại, chúng tôi đang tìm đến những khu vực khác".

Tile nói thêm rằng họ cũng mới huy động được 45 triệu USD trong vòng huy động vốn mới nhất. Hiện tại phần lớn hoạt động sản xuất của hãng diễn ra ở Trung Quốc nhưng chiến tranh thương mại nóng lên và hiện họ đang cân nhắc chuyển sản xuất sang Mexico, Malaysia và có thể là Mỹ nữa.

"Chúng tôi đang xem xét lại toàn bộ chuỗi cung ứng".

Như vậy, Fitbit và Tile là 2 cái tên mới nhất trong số những công ty Mỹ rời Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. Năm ngoái, GoPro cũng tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất tai nghe ra khỏi Trung Quốc.

"Đây là ví dụ điển hình của các công ty đưa ra quyết định tiên phong để tránh những rủi ro liên quan tới thuế, trong trường hợp này, họ đưa toàn bộ chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc", một chuyên gia nhận định

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm