Thêm dự án nhà ở "mắc cạn" vì khách hàng chậm nộp tiền thuế sử dụng đất

04/12/2017 01:37 PM | Bất động sản

Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ các cục nghiệp vụ - Bộ Công an tại Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ do nhóm khách hàng gồm 82 cán bộ, chiến sĩ công an chậm nộp tiền thuế sử dụng đất.

Thêm dự án nhà ở "mắc cạn" vì khách hàng chậm nộp tiền thuế sử dụng đất

Công ty CP Quốc Tế CT Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin pháp lý, kế hoạch triển khai đấu ghép hoàn chỉnh hạ tầng dự án "Xây dựng sân đỗ máy bay trực thăng phòng chống khủng bố trên nóc nhà cao tầng, công viên cây xanh, chỗ đỗ xe, hạ tầng, nhà ở cán bộ chiến sĩ các cục nghiệp vụ, Bộ Công an" tại Ngọc Hồi, Hoàng Liệt- quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong đó có nội dung chủ đầu tư đốc thúc nhóm khách hàng gồm 82 cán bộ, chiến sĩ công an của Cục Tổ chức cán bộ, Tổng cục III, Bộ Công an nhanh chóng nộp tiền thuế sử dụng đất cho ngân sách nhà nước theo quy định để đẩy nhanh tiến độ tránh kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Nguy cơ chậm tiến độ dự án

Dự án có quy mô đầu tư lên tới trên 1.300 tỷ đồng, trong đó hạng mục chính là xây dựng 2 tòa chung cư cao tầng (35 tầng) và một tòa thấp tầng, có dành một số lượng căn hộ để bán ưu đãi cho 82 cán bộ, chiến sĩ các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Dự án được đánh giá là có vị trí đắc địa phía Bắc giáp Hồ Linh Đàm, phía Đông giáp đường Giải Phóng, Ngọc Hồi, phía Nam giáp khu dư cư Tứ Kỳ - Hoàng Liệt và phía Tây giáp khu đô thị Linh Đàm.

Hiện trạng dự án tại công trường, 2 toà chung cư cao 35 tầng có 1 toà đã cất nóc và 1 toà xây đến tầng 27. Khu nhà ở thấp tầng đã đủ điều kiện để triển khai. Chủ đầu tư đã xin được giấy phép mở đường trực tiếp từ dự án qua đường tàu đấu nối với đường Quốc lộ 1 và hai đường nhánh đi vào dự án thuận tiện.

Ông Mai Ngọc Giang - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam cho biết, mặc dù Công ty này đã hoàn thành tốt các công việc: Đền bù, giải phóng mặt bằng, trả tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thiết kế, chọn nhà thầu... nhưng cho đến ngày 2/11/2017, sau khi phát đi thông báo mời nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng khu nhà ở thấp tầng cho các cán bộ, chiến sẽ công an là những người được ưu đãi mua nhà ở dự án, chủ đầu tư chưa nhận được hồi âm từ khách hàng.

Chính vì sự chậm trễ này nên Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam vừa có thông báo lần 2 vào ngày 22/11 vừa qua để hối thúc nhóm khách hàng trên đến đóng tiền để công ty này có nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, chủ đầu tư đã ứng trước tiền giải phóng mặt bằng và một phần thuế chuyển đổi mục đích đất của dự án khoảng 200 tỷ đồng tiền thuế đất cho ngân sách nhà nước nhưng hiện còn 96 tỷ đồng là tiền thuế của khu vực thấp tầng chưa thu được từ các khách hàng được mua theo danh sách được phê duyệt.

“Hiện nay dự án đã giải phóng xong mặt bằng, đã làm xong hạ tầng, đã có đầy đủ giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và điều kiện bán nhà, nhưng một số cán bộ chiến sỹ chưa hiểu về nghĩa vụ nộp thuế. Việc khách hàng khu thấp tầng chậm trễ trong việc nộp tiền thuế sử dụng đất cho Chi cục thuế quận Hoàng Mai gây khó khăn cho chủ đầu tư và kéo theo nguy cơ chậm tiến độ dự án” – ông Phan Anh Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Cục X13, Bộ Công An cho biết.

Sẽ đối thoại với khách hàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân của việc chậm nộp tiền thuế sử dụng đất bởi một số cán bộ chiến sỹ đã nộp tiền sử dụng đất không đúng địa chỉ cần nộp nên chủ đầu tư chưa nắm được. Mặt khác một số khách hàng cũng đã chuyển nhượng suất mua cho người khác nên việc cần làm là chủ đầu tư phải làm rõ trách nhiệm đóng tiền của khách hàng đã mua suất đó chứ không phải là cán bộ, chiến sĩ công an.

Về điều này, ông Mai Ngọc Giang cho rằng, khi có việc bán lại suất thì cán bộ, chiến sĩ công an phải thông báo lại cho Công ty, làm thủ tục xác nhận có việc chuyển giao, mua bán. Tuy nhiên công ty chưa nhận được trường hợp nào bán lại suất nhà ở.

Liên quan đến thông tin chủ đầu tư “bắt tay” với sàn giao dịch nhà đất mang tên Osaka để mua bán căn hộ tại dự án, phía Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam phủ nhận thông tin này cũng như không tuyên truyền có “thiên đường osaka” ở đây.

Để đốc thúc việc nộp thuế cho nhanh hơn, ông Mai Ngọc Giang cho biết, giải pháp trước mắt, chủ đầu tư sẽ thành lập Ban thường trực làm việc trực tiếp với khách hàng, đến tận gia đình khách hàng để lắng nghe, đối thoại, qua đó sẽ giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Theo Thiên Bình

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Từ khóa:  dự án, nhà ở, nộp tiền

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinfast sở hữu nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á theo chuẩn 4.0, có tới 1.200 robot

Các nhà máy có thể chính thức sản xuất vào giai đoạn tháng 3 năm sau.

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên

Bạn không bao giờ hoàn hảo – đặc biệt là trong lăng kính của hàng nghìn người khác. Và nếu trong chiếc kính của ai đó có chút tiêu cực, một chút ghen tị và sự độc đoán thì xin chúc mừng, bạn đã có thêm một kẻ thù. Con người không phải môt chú tắc kè để có thể biến hóa cho phù hợp với cách nhìn của môi trường, của những người khác, thế nên bạn luôn phải chấp nhận rằng, có những người ghét mình và mãi mãi ghét mình. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân.

Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng

Trong giai đoạn Thế giới Di động và FPT Shop tăng trưởng phi mã thì Nguyễn Kim vẫn "đứng im tại chỗ" với doanh thu không vượt qua được mức 10.000 tỷ đồng.

Chung kết World Cup 2018: Croatia và món nợ 2 thập kỷ với người Pháp

20 năm trước, Croatia để thua Pháp ở bán kết World Cup 1998 và thật ngọt ngào nếu đội bóng Đông Âu có thể đòi nợ vào đêm nay, để lần đầu tiên giành Cúp vàng thế giới.

Đọc thêm