Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty

22/10/2019 10:06 AM | Thời sự

Nếu thỏa thuận được thông qua, đây sẽ là màn kết đau đớn cho sự sụp đổ hoàn toàn của nhà sáng lập Adam Neumann.

Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty

Business Insider đưa tin từ một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.

Theo đó, Neumann sẽ từ bỏ vị trí trong hội đồng quản trị của WeWork cũng như cổ phiếu biểu quyết và hỗ trợ SoftBank tiếp quản công ty. Đại diện của startup chia sẻ văn phòng và tập đoàn Nhật Bản đều từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó có báo cáo cho biết công ty vẫn đang phân vân giữa lời để nghị từ SoftBank và gói nợ do J.P. Morgan dần đầu.

Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty - Ảnh 1.

SoftBank dự kiến ​​sẽ đệ trình một đề xuất lên hội đồng quản trị WeWork vào thứ Hai. Các giám đốc sẽ họp bàn vào ngày hôm sau để xem xét thỏa thuận này, cũng như đề xuất cạnh tranh được mong đợi từ JPMorgan.

Tuy nhiên, cả hai phương án đều sẽ định giá WeWork ở mức dưới 8 tỷ USD, khác hoàn toàn với con số 47 tỷ USD mà công ty đã huy động được trong vòng tài trợ hồi tháng 1. Giờ đây, không những hoãn IPO vô thời hạn, các báo cáo còn cho biết WeWork sẽ cạn tiền trong vòng một tháng tới.

Tình trạng tài chính của Neumann vẫn chưa chắc chắn

Với cổ phần khá lớn trong công ty, khoản tiền 200 USD chắc chắn là quá nhỏ so với những gì Neumann có thể đạt được nếu WeWork ra mắt công chúng trót lọt.

Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty - Ảnh 2.

Theo Business Insider, chưa rõ khoản tiền chi trả này sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính chung của Neumann như thế nào. Trong hồ sơ IPO của WeWork, nhà sáng lập đã vay khoảng 380 triệu USD từ một nhóm các chủ nợ, bao gồm JPMorgan, sử dụng cả cổ phiếu WeWork của mình để thế chấp. Các ngân hàng có thể sẽ phải yêu cầu Neumann ký quỹ, đòi hỏi nhiều tài sản thế chấp hơn trong bối cảnh giá trị cổ phiếu startup này đang sụt giảm nghiêm trọng.

Một khi thỏa thuận trị giá 200 triệu USD được thông qua, đó sẽ là cái kết cuối cho sự sụp đổ hoàn toàn của Neumann. Từ một nhà sáng lập, một CEO được giới đầu tư tung hô, mang theo tham vọng trở thành nghìn tỷ phú, nắm phần lớn quyền kiểm soát WeWork nhưng sau hàng loạt bê bối, Neumann đã buộc phải từ chức CEO và giờ đây, viễn cảnh bị "hất cẳng" khỏi công ty do chính mình gây dựng cũng chẳng còn xa.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Tencent vs Alibaba: Người thăng hoa, kẻ xuống dốc

Trong khi Alibaba thăng hoa, phá hết kỳ lục này đến kỷ lục khác thì cổ phiếu Tencent lại liên tục giảm sâu.

Đọc thêm