Thế hệ Y đang giết chết hàng loạt ngành công nghiệp?

01/12/2018 08:42 PM | Kinh doanh

Trước giờ, thế hệ Y bị cho là đã góp phần giết chết nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều đó không phải lỗi của họ.

Thế hệ Y đang giết chết hàng loạt ngành công nghiệp?

Sự hủy diệt từ thế hệ Y

"Thế hệ Y, những người lâu nay vẫn bị cho là ít hứng thú hơn đến việc tiêu thụ hàng hóa không ngừng, vốn là điều hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ, có thể không khác biệt đến thế, một nghiên cứu mới của Cục Dự trữ Liên bang cho biết", hai phóng viên Luke Kawa và Jeremy Herron của Bloomberg đưa tin vào hôm thứ Năm vừa qua.

Họ cho biết thêm: "Nghiên cứu của Fed phát hiện rằng thói quen chi tiêu của thế hệ này rất giống với các thế hệ trước, chỉ có điều là họ có ít tiền hơn vào thời điểm này trong cuộc đời của mình. Nhóm người được sinh từ năm 1981 đến 1997 này đã không thể giàu có bằng các thế hệ trước vì nhiều người trong số họ đã đến tuổi trưởng thành trong thời gian cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra".

Nghiên cứu của Fed cho biết những khác biệt trong chi tiêu giữa thế hệ Y và các thế hệ trước không phải chủ yếu là do "thị hiếu và sở thích độc nhất vô nhị". Thay vào đó, các tác giả của nghiên cứu - Christopher Kurz, Geng Li, và Daniel J. Vine – cho rằng đó là do những thay đổi công nghệ nói chung, sự phát triển dân số đang diễn ra và các chu kỳ kinh tế.

Đáng kể nhất là hầu hết thế hệ Y đều đến tuổi trưởng thành trong thời kỳ Đại suy thoái, do vậy "sức khỏe" tài chính của họ bị ảnh hưởng trong những năm đầu của giai đoạn trưởng thành.

Nghiên cứu cho biết thêm: "Thế hệ Y ít giàu có hơn so với các thành viên của những thế hệ trước khi còn trẻ, với thu nhập thấp hơn, và tài sản ít hơn. Do độ tuổi của họ và các yếu tố khác, thế hệ Y dường như không có sở thích dành cho sự tiêu thụ - một điều khác biệt đáng kể so với những thế hệ trước".

Đối với thế hệ X và thế hệ baby boomer, thu nhập trung bình từ lao động thực tế của các chủ hộ nam giới làm việc toàn thời gian khi họ còn trẻ là cao hơn 18% và 27% so với thế hệ Y, nghiên cứu cho thấy. Đối với phụ nữ trẻ, mức chênh lệch là nhỏ hơn - 12% đối với thế hệ X và 24% đối với thế hệ baby boomer.

Đợt "thảm sát" do thế hệ Y gây ra sẽ tiếp tục?

Việc thế hệ Y có ít tiền hơn để chi tiêu đã gây áp lực lên các ngành công nghiệp khác nhau. Họ bị buộc phải "kén chọn" hơn về những gì cần mua và một số món hàng nhất định vẫn là "ngoài tầm tay" đối với nhiều người.

Vẫn còn phải chờ xem liệu sự hồi phục kinh tế cuối cùng có chỉnh sửa lại được những sự mất cân bằng này không.

Các tác giả thực hiện cuộc nghiên cứu của Fed cho biết họ tìm thấy "ít bằng chứng rằng các hộ gia đình thuộc thế hệ Y có thị hiếu và sở thích tiêu dùng thấp hơn so với các thế hệ trước". Ví dụ, thế hệ Y đã bắt đầu chi tiêu số tiền tương tự cho xe hơi giống như những thế hệ trước vì giờ đây họ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác đã lập luận rằng những ảnh hưởng tâm lý của cuộc Đại suy thoái có thể kéo dài.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có một vết sẹo tâm lý rất lớn từ cuộc suy thoái lớn này", Kimberly Greenberger, một chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, nói với Business Insider vào năm 2017.

"1/5 hộ gia đình vào thời điểm ấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiện đó", Greenberger tiếp tục. "Nếu bạn nghĩ về những đứa trẻ trong ngôi nhà ấy và cuộc suy thoái đó thực sự ảnh hưởng sâu rộng đến con người như thế nào, thì tôi nghĩ rằng bạn có cả một thế hệ với những thói quen chi tiêu bị thay đổi vĩnh viễn".

Theo Lê Thanh Hải

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Ma trận tem mác trên sản phẩm Sunhouse và câu chuyện "ám thị" xuất xứ

Lấy ví dụ cho ý kiến này, vị chuyên gia dẫn hình ảnh một thương hiệu máy lọc nước, chỉ quảng cáo "máy lọc nước thông minh" thay vì đẩy lên các giá trị, xứ mệnh quá cao để gây ấn tượng với khách hàng, trong khi thực lực của doanh nghiệp chưa thể làm được điều đó.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm