Thế giới nên chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc trong trật tự mới?

25/04/2019 05:00 PM | Thời sự

Sự trỗi dậy của Trung Quốc chắc chắn sẽ tạo ra một trật tự thế giới mới. Câu hỏi đặt ra là các bên sẽ chống lại nó hay cùng nắm bắt cơ hội để ngăn chặn "những sự kỳ quặc" trong đó.

Thế giới nên chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc trong trật tự mới?

Trong hội nghị Global Supertrends do Credit Suisse tổ chức ở Singapore, các chuyên gia, bao gồm giới kinh doanh và các nhà chính trị cho rằng cộng đồng quốc tế cần thiết lập lại trật tự thế giới mới dựa trên các quy tác và luật lệ trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ trong khi sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu giảm xuống.

Đây là vấn đề nhận được sự đồng thuận cao trong Hội nghị tại Singapore, nơi các diễn giả tập trung dự đoán và đầu tư vào những xu thế mới trong việc tạo dựng lên thế giới. Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng, thay vì đánh bại Bắc Kinh hay sử dụng sức mạnh quân sự, các nền kinh tế lớn khác nên hoan nghênh điều này và coi đó là cơ hội để viết lại những quy tắc toàn cầu.

Trung Quốc đang được hưởng lợi rất nhiều từ những công nghệ hiện có. Tuy nhiên, quốc gia này luôn có những vấn đề nghiêm trọng với sở hữu trí tuệ. Đây cũng là vấn đề hàng đầu trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các cuộc đàm phán đang dần ngã ngũ nhưng chưa thể xác định được vấn đề sở hữu trí tuệ sẽ được Mỹ và Trung Quốc giải quyết như thế nào.

"Tôi nghĩ rằng, chưa bao giờ chúng ta cần quy tắc và luật lệ như lúc này. Chúng ta có thể quản lý sự khác biệt một cách đúng đắn. Chúng ta cần quy tắc, chứ không phải sức mạnh quân sự, để quản lý sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như sự suy tàn không thể tránh khỏi của Mỹ", ông Anthony Gardner, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) nhận định.

Ho Kwon Ping, triệu phú sáng lập Banyan Tree Holdings, tập đoàn khách sạn có trụ sở tại Singapore, cũng đã đồng ý với quan điểm này. "Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm cho rằng cần có trật tự thế giới mới dựa theo quy tắc". Theo Ho, nhiều quy tắc được đưa ra khi Trung Quốc chưa phải một cường quốc và Trung Quốc đang lợi dụng điều đó để làm lợi cho riêng mình.

Ho cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc vốn không thích tuân theo những quy tắc. Thế giới nên chấp nhận sự lên ngôi của Trung Quốc, nắm lấy cơ hội này để đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ "có ít hơn những hành vi kỳ quặc". Ngoài ra, cần đưa Trung Quốc vào một trật tự thế giới mới, nơi quốc gia này đóng vai trò lớn hơn cùng với trách nhiệm nhiều hơn.

Cựu đại sứ Gardner cũng cho rằng Mỹ cần coi EU là một đồng minh kinh tế chứ không phải đối tượng để áp đặt các biện pháp đánh thuế. Mỹ và EU có sự đồng thuận tới 90% khi nói đến các vấn đề với Trung Quốc. Chính vì thế, theo đại sứ Gardner, làm việc với EU nhiều hơn sẽ tốt hơn là đe dọa đánh thuế khối này.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm