Thế giới có cả tỷ người dùng smartphone, nhưng chỉ một số nhỏ là biết 2 cách này để tránh bị CIA nghe lén

13/03/2017 01:55 PM | Công nghệ

Tài liệu của Wikileaks mới đây đã tiết lộ vô vàn những điểm yếu của smartphone, cũng như các thiết bị mà CIA sử dụng để ngăn chặn liên lạc và nghe lén các đối tượng.

Thế giới có cả tỷ người dùng smartphone, nhưng chỉ một số nhỏ là biết 2 cách này để tránh bị CIA nghe lén

Vừa qua, WikiLeaks đã công bố "Vault 7" – một tài liệu 8000 trang liên quan đến các công cụ và chiến lược theo dõi của Cục Tình báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA).

Trong đó, tài liệu này đã tiết lộ vô vàn những điểm yếu của smartphone, cũng như các thiết bị mà CIA sử dụng để ngăn chặn liên lạc và nghe lén các đối tượng. Dưới đây là những gì mà người sử dụng smartphone cần biết để tự bảo vệ mình.

Muốn nhắn tin, phải dùng các dịch vụ đã được mã hóa

Tài liệu nêu trên cho biết, CIA có thể vượt qua các biện pháp bảo mật của nhiều ứng dụng nhắn tin như WhatsApp - nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng này.

WikiLeaks có nói rằng: "CIA có thể vượt qua dễ dàng chế độ bảo mật của Signal + Telegram + WhatsApp + Confide".

Nhưng điều này rất dễ gây hiểu lầm cho người sử dụng smartphone. Thực chất, CIA chỉ nhận diện được những điểm yếu trong công nghệ smartphone mà các ứng dụng này sử dụng, chứ không nhận diện được những điểm yếu ở chính các ứng dụng này.

Sự hiểu lầm này rất dễ khiến người dùng đẩy trách nhiệm giải quyết các điểm yếu nêu trong tài liệu về phía các công ty phát triển ứng dụng, thay vì các nhà sản xuất điện thoại.

Nói như thế để thấy rằng, mã hóa không phải là một biện pháp bất khả xâm phạm. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là chúng hoàn toàn vô dụng.

Trái lại, các dịch vụ mã hóa buộc những người muốn theo dõi nội dung liên lạc của bạn phải "đụng chạm" vào thiết bị chứ không thể chỉ đột nhập qua đường Internet.

Có thêm một bức tường nữa như vậy là rất cần thiết, ngay cả khi nó không ngăn chặn được các điệp viên lão luyện và được trang bị hiện đại (như của CIA chẳng hạn).

Các thiết bị thông minh rất dễ bị khai thác để theo dõi bạn

Một bài học quan trọng nữa từ vụ Vault 7 là chúng ta đều phải thận trọng khi sử dụng các thiết bị thông minh vì chúng rất dễ bị biến thành công cụ theo dõi.

Trong tài liệu được công bố cũng nói đến việc các smart TV của Samsung bị biến thành thiết bị nghe lén, ngay cả khi đã bị tắt đi. Trên thực tế, các thiết bị điện tử có nối mạng, đặc biệt là smartphone và máy tính cá nhân xuất hiện ngày càng nhiều trong các hộ gia đình.

Nhưng khả năng biến những đồ vật này thành các thiết bị nghe lén từ xa sẽ khiến người ta phải nghĩ lại trước khi mua sắm thêm một thiết bị điện tử nào đó.

Có thể bạn sẽ không để mình hoàn toàn biến mất khỏi thế giới mạng. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ sử dụng laptop và smartphone của mình làm thiết bị kết nối duy nhất, thì đó cũng là một biện pháp an ninh đáng kể.

Những thiết bị này thường được thiết kế bởi các công ty máy tính có chuyên môn cao về bảo mật, trái ngược hoàn toàn với những thiết bị thông minh khác được sản xuất bởi những công ty vẫn còn khá mới mẻ.

Vì thế, đây là kết luận có thể rút ra được từ vụ tiết lộ thông tin vừa rồi: Tiếp tục sử dụng WhatsApp và Signal, đừng dùng smart TV và nhớ rằng dù cố mấy đi nữa thì bạn cũng không thể bảo vệ hoàn toàn được mình trước những thế lực theo dõi đáng sợ của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Các nhà khoa học đang tiến tới một thuật toán tổng cho phép AI có thể tự nhận thức việc học tập của mình

Các nhà khoa học đang tiến tới một thuật toán tổng cho phép AI có thể tự nhận thức việc học tập của mình

Hệ thống bao gồm một cỗ máy tổng liên kết với tất cả các hệ thống AI khác, cỗ máy này sẽ học tập từ chúng, cũng như điều chỉnh quá trình học hỏi của hệ thống AI con để việc tự học trở nên hiệu quả hơn, từ đó khiến tốc độ phát triển tăng cao theo cấp số nhân.

XEM
Đọc thêm