'Thế chân' Trung Quốc, Ấn Độ là nước đông dân nhất thế giới vào năm 2027

18/06/2019 04:11 PM | Thời sự

Ấn Độ được dự báo sẽ thế chỗ Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới vào khoảng năm 2027.

'Thế chân' Trung Quốc, Ấn Độ là nước đông dân nhất thế giới vào năm 2027

Thông tin này được đưa ra trong báo cáo mang tên "Triển vọng dân số thế giới 2019: Những điểm nổi bật" do LHQ công bố ngày 17/6.

Thế chân Trung Quốc, Ấn Độ là nước đông dân nhất thế giới vào năm 2027 - Ảnh 1.

Cảnh đông đúc trên một đường phố ở thành phố Calcutta, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN


Báo cáo nhận định dân số Ấn Độ sẽ tăng thêm gần 273 triệu người từ nay đến năm 2050 và Ấn Độ sẽ vẫn là nước đông dân nhất thế giới cho đến hết thế kỷ này. Hiện dân số của Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt là 1,43 tỷ và 1,37 tỷ người trong năm 2019, chiếm tương ứng 19 % và 18% tổng dân số toàn cầu.

Tài liệu này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các mô hình và triển vọng dân số thế giới, theo đó dân số toàn cầu sẽ tăng 2 tỷ người trong 30 năm tiếp theo, từ mức 7,7 tỷ hiện nay lên 9,7 tỷ vào năm 2050, và có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng cuối thế kỷ này ở mức gần 11 tỷ người.

Báo cáo cho rằng có 9 quốc gia sẽ chiếm hơn 50% mức tăng theo dự báo của dân số thế giới từ nay đến năm 2050, gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ. Báo cáo cũng khẳng định dân số thế giới đang già đi do tuổi thọ tăng lên trong khi các mức tử vong giảm. Bên cạnh đó có ngày càng nhiều các quốc gia phải đối mặt tình trạng quy mô dân số thu nhỏ.

Cũng theo báo cáo, những thay đổi về quy mô, kết cấu và phân bố dân số thế giới sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho việc đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của LHQ.

THEO HUY LÊ

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Thủ tướng yêu cầu hủy quy định 'gắn mào' cho taxi công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các loại xe công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Đọc thêm