Thay vì lên phường, sắp tới ông bà bạn sẽ ra ngân hàng nhận lương hưu?

06/01/2017 03:29 PM | Thời sự

Chính phủ đặt ra giải pháp tăng tỷ lệ chi trả trợ cấp xã hội, lương hưu thông qua các phương tiện thanh toán điện tử, tài khoản thanh toán cho các đối tượng thụ hưởng.

Thay vì lên phường, sắp tới ông bà bạn sẽ ra ngân hàng nhận lương hưu?

Trong đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng chính phủ phê duyệt mới đây, một trong những giải pháp được Chính phủ đặt ra là Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công. Những nhiệm vụ cụ thể bao gồm:

- Hoàn thiện, tăng cường kết nối xử lý giải pháp trao đổi thông tin dữ liệu giữa các cơ quan trong ngành Tài chính (Kho bạc Nhà nước, Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan) với hệ thống ngân hàng để đáp ứng tốt hơn yêu cầu phối hợp thu ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử, nhất là thu, nộp thuế điện tử để hỗ trợ công tác quản lý, thu thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho chính phủ, doanh nghiệp và người dân thực hiện đa dạng, linh hoạt các dịch vụ thanh toán điện tử trong việc thu, nộp thuế điện tử.

- Triển khai lắp đặt thiết bị POS, Mpos, ứng dụng phương thức thanh toán điện tử tiên tiến đối với các đơn vị hành chính, sự nghiệp công để thực hiện việc thu phí, lệ phí các thủ tục hành chính, dịch vụ công, y tế, giáo dục, giao thông và các dịch vụ công khác.

- Phát triển và ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán điện tử phục vụ chỉ tiêu công vụ của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước.

- Tăng tỷ lệ chi trả trợ cấp xã hội, lương hưu thông qua các phương tiện thanh toán điện tử, tài khoản thanh toán cho các đối tượng thụ hưởng, kết hợp với mở rộng các điểm tiếp cận tiền mặt (Bưu điện, đại lý) và các hình thức thanh toán mới, hiện đại, tiện lợi, có chi phí hợp lý.

- Tiếp tục mở rộng triển khai việc trả lương, thu nhập qua tài khoản, có biện pháp vận động, khuyến khích để cán bộ, công chức, người lao động tăng cường sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt thông qua tài khoản (thực hiện chuyển khoản trực tiếp trên máy ATM, sử dụng thanh toán qua POS, sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại khác).

Với lộ trình đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong dịch vụ hành chính công như trên, rõ ràng sắp tới những người già như ông bà vốn quen với việc hàng tháng lên Ủy ban phường nhận lương hưu thì sẽ phải làm quen với việc ra cây ATM hay ngân hàng để rút tiền như thế hệ trẻ.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Phát biểu khai mạc thượng đỉnh, ông Moon Jae-in gọi ông Kim Jong-un là "đồng chí Kim"

Phát biểu khai mạc thượng đỉnh, ông Moon Jae-in gọi ông Kim Jong-un là "đồng chí Kim"

Sau khi vào phòng họp kín, lãnh đạo hai nước Hàn-Triều, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un, đã đọc lời phát biểu khai mạc hội nghị trước sự chứng kiến của báo giới.

XEM
Đọc thêm