Thấy gì từ việc VinSmart tuyên bố tham gia sản xuất thiết bị 5G?

31/10/2019 09:10 AM | Kinh doanh

"VinSmart tập trung làm về công nghệ chứ không chỉ là sản xuất smartphone", đại diện doanh nghiệp này cho biết tại Tọa đàm định hướng và giải pháp phát triển chipset và thiết bị mạng 5G tại Việt Nam chiều 30/10.

Thấy gì từ việc VinSmart tuyên bố tham gia sản xuất thiết bị 5G?

Phát biểu tại toạ đàm, đại diện VinSmart cho biết đã nghiên cứu và sẽ sản xuất các thiết bị 5G, Iot, các hệ thống giám sát bằng camera. Doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển các trạm BTS về 5G. Đến tháng 12/2020, VinSmart có thể thử nghiệm được trạm 5G đầu tiên.

Người đại diện này cũng cho biết Vinsmart cũng đã phát triển phòng thử nghiệm 5G vào tháng 2/2020. Chi phí cho đầu tư phòng thí nghiệm khoảng 200 tỷ đồng. Đến 2021, Vinsmart sẽ đầu tư 90 triệu USD để nghiên cứu các sản phẩm 5G và sản xuất smartphone 5G.

Doanh nghiệp này đã kết nối nhiều đối tác lớn để phát triển 5G. Ví dụ như làm việc với Qualcomm để phát triển chipset 5G. Vinsmart cũng đã làm việc với Cisco, Intel để phát triển các thiết bị mạng 5G. Vinsmart đặt mục tiêu trong tương lai sẽ sản xuất chipset để chủ động về công nghệ.

Làm chủ công nghệ là một điểm mấu chốt đối với mạng 5G. Chia sẻ khi tham gia sự kiện MWC 2019, ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Viettel đã nói rằng có cảm giác các quốc gia đang cạnh tranh, so kè khoa học công nghệ nước nào mạnh hơn thông qua bước tiến 5G. Do vậy, sự hợp tác cũng không được rộng rãi như các công nghệ trước.

"Các quốc gia đều phải tự sản xuất ra chipset của mình, sau đó là sản xuất thiết bị", ông nhấn mạnh.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Bộ TTTT hồi tháng 7, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu 3 đơn vị gồm Viettel, VinGroup và FPT nghiên cứu, chế tạo thiết bị 5G, đảm bảo trong năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất được thiết bị 5G phục vụ cho nhu cầu phát triển trong nước và xuất khẩu.

Từ thời điểm đó, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup đã cho biết ngoài điện thoại Vsmart, Vingroup đã, đang nghiên cứu sản xuất máy tính bảng, thiết bị IoT là hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất điện thoại 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin rằng hiện trên thế giới chỉ có vài doanh nghiệp đã có sản phẩm 5G thương mại là Huawei, Ericsson, Nokia và ZTE... Vì vậy, ông cho biết có khá nhiều công ty của Mỹ chính thức đặt vấn đề với Việt Nam. Nếu như Việt Nam sản xuất được thiết bị 5G, các doanh nghiệp có thể bán sang Mỹ. Đây là cơ hội rất hiếm có.

Theo An Bình

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm