Thấy gì khi "đầu tàu" TPHCM thu ngân sách đứng đầu cả nước, còn chi/GDP thì gần bét bảng?

14/07/2016 03:38 PM | Kinh tế vĩ mô

“Có lẽ Việt Nam không nên than phiền về sự chậm chạp của mình vì nó bắt nguồn từ cách thức chia sẻ và sử dụng nguồn lực”, TS. Huỳnh Thế Du chia sẻ. Trong khi TPHCM là đầu tàu về thu ngân sách, với số thu gần gấp đôi thủ đô Hà Nội, thì tỷ lệ chi ngân sách/GDP của thành phố này đứng áp chót cả nước, chỉ trên được Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thấy gì khi "đầu tàu" TPHCM thu ngân sách đứng đầu cả nước, còn chi/GDP thì gần bét bảng?
Ảnh minh họa.

TS. Huỳnh Thế Du – Giảng viên ĐH Fullbright Việt Nam – mới đây đã chia sẻ một góc nhìn về lý do “chậm chạp” của nền kinh tế Việt Nam. CafeBiz xin chia sẻ lại bài viết này.


Cho dù chỉ là một lát cắt, nhưng nhìn vào những dữ liệu dưới đây, có lẽ Việt Nam chúng ta không nên than phiền về sự chậm chạp của mình vì nó bắt nguồn từ cách thức chia sẻ và sử dụng nguồn lực.

Đầu tàu không đủ lực thì cả đoàn tàu sao chạy nhanh được!

5 chart/bảng dưới đây sẽ cho thấy thực trạng chia sẻ và sử dụng nguồn lực của Việt Nam.

1. TPHCM vượt trội so với các địa phương trong nước về quy mô dân số, kinh tế và thu ngân sách.

2. TPHCM bét bảng so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực về xếp hạng cạnh tranh và môi trường sống.

3. Chi ngân sách chưa bằng 1/3 của cả nước cho dù thu ngân sách so với tổng sản phẩm cao hơn rất nhiều.

4. Chi ngân sách so với GDRP trong vài thập niên qua TPHCM thấp hơn 10% tổng sản phẩm địa phương, trong khi Bắc Kinh và Thượng Hải bình quân trên dưới 20%. Do vậy, có lẽ chúng ta không nên thắc mắc tại sao Việt Nam nói chung, TPHCM ngày càng tụt hậu so với láng giềng.

5. Về quy mô nền kinh tế, dân số và ngân sách, TPHCM lớn hơn Hà Nội rất nhiều, nhưng chi ngân sách từ năm 2008 (thời điểm mở rộng Hà Nội) đến nay, số tuyệt đối chỉ bẳng 90% Hà Nội và số tương đối so với GRDP chỉ bằng nửa Hà Nội.


TPHCM đứng đầu cả nước về thu ngân sách trong năm 2015, bỏ xa thành phố thu ngân sách nhiều thứ 2 là Hà Nội.

TPHCM đứng đầu cả nước về thu ngân sách trong năm 2015, bỏ xa thành phố thu ngân sách nhiều thứ 2 là Hà Nội.

Việc điều tiết cho những nơi khó khăn hơn là cần thiết, nhưng chúng ta muốn bằng bạn bằng bè thì việc phân bổ nguồn lực hiện nay cần phải thay đổi. Muốn không tụt hậu hơn, thì TPHCM ít nhất phải có được ngân sách (theo tỷ lệ GRDP) bằng Bắc Kinh và Thượng Hải.

Nếu triết lý phát triển là làm sao để mọi người/mọi nơi thấp bằng nhau thì cách điều tiết như hiện tại là đúng!

TS. Huỳnh Thế Du

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm