Thành lập mô hình AirBnB cho một thú vui rất phổ biến của người Mỹ, vị CEO nữ này đã trở thành một triệu phú USD như thế nào?

15/05/2018 09:04 AM | Kinh doanh

Bằng cách lập ra trang web HipCamp – AirBnB của hoạt động cắm trại, Alyssa Ravasio đã làm thay đổi bộ mặt của hoạt động ngoài trời này ở Mỹ.

Thành lập mô hình AirBnB cho một thú vui rất phổ biến của người Mỹ, vị CEO nữ này đã trở thành một triệu phú USD như thế nào?

Đam mê của Alyssa Ravasio với các hoạt động ngoài trời bắt đầu kể từ khi cô còn nhỏ. Người sáng lập và CEO của Hipcamp nhớ lại tuổi thơ tìm kiếm sự khuây khỏa từ thiên nhiên. Giờ đây, nhờ mô hình kinh doanh này. Alyssa đã sở hữu khối tài sản trị giá 3,3 triệu USD và một công ty có quy mô gần 50 nhân viên.

Ravasio chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ là một đứa trẻ nổi tiếng cả. Khi đi cắm trại, có những khoảnh khắc tôi nhận ra rằng tôi thích bản thân mình."

Dù cô không biết điều này vào thời điểm đó, nhưng sự nghiệp kinh doanh của cô đã được ươm mầm.

Lập bản đồ đất công ở Mỹ

Được thành lập vào năm 2013, sứ mệnh của Hipcamp rất đơn giản: lôi kéo được nhiều người ra ngoài hơn.

Ý tưởng đầu tiên về Hipcamp ra đời từ chuyến cắm trại tại Big Sur, California. Ravasio nhận ra rằng có một khu vực có thể lướt sóng gần đó, nhưng cô đã để quên ván lướt sóng tại San Francisco. Cô ước rằng cô biết về những con sóng này trước khi đi, và thầm nghĩ: "Sẽ thật tuyệt vời nếu có một trang web chứa loại thông tin này nhỉ?".

Do đó, Ravasio đã tham dự Dev Bootcamp để học lập trình, sau đó, xây dựng một cơ sở dữ liệu cơ bản về các khu cắm trại ở California, khai thác các thông tin như nơi nào bạn nên đóng gói bình xịt côn trùng hay địa điểm nào có chỗ ngắm bình minh tuyệt vời. Tiếp theo, cô gặp và hợp tác với người đồng sáng lập Eric Bach và cùng nhau mở rộng, lập bản đồ tất cả các vùng đất công ở Mỹ. Trong năm 2014, họ đã nhận được 2 triệu USD tiền tài trợ hạt giống và hình ảnh công khai sớm tích cực.

Kết nối các chủ đất tư nhân với những cư dân trẻ tuổi ở thành thị

Thành lập mô hình AirBnB cho một thú vui rất phổ biến của người Mỹ, vị CEO nữ này đã trở thành một triệu phú USD như thế nào? - Ảnh 1.

Sau đó, 2 người sáng lập nhận ra rằng kho dữ liệu của họ đã bỏ qua một yếu tố: đất tư nhân. Họ nhận thấy các công viên quốc gia hàng đầu gần khu vực đô thị trở nên đông đúc nhanh chóng vào dịp cuối tuần. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều địa điểm cắm trại quá đông đúc dẫn đến tình trạng đêm khuya ồn ào.

Theo HipCamp, 60% đất ở Hoa Kỳ thuộc quyền sở hữu của tư nhân. Họ cho rằng nếu họ có thể kết nối giữa chủ đất tư nhân với những người cắm trại, họ có thể mở ra những vùng đất rộng lớn cho giải trí bền vững, đồng thời giúp tài trợ cho hoạt động bảo tồn đất trống.

Giao dịch đặt chỗ cắm trại tư nhân đầu tiên diễn ra vào tháng 9/2015, mà như Ravasio nói đã thay đổi cuộc đời cô. Trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi ra mắt sản phẩm mới, cô đã khóc khi nhìn thấy hàng trăm bài đăng của nông dân, người bán rượu vang và chủ các trang trại đăng ký và quảng cáo cho khu đất của họ. Ravasio biết rằng họ đã tạo ra một sản phẩm quan trọng.

Hiện tại, công ty tự hào có hơn 285.000 điểm cắm trại trên toàn nước Mỹ, bao gồm hồ bơi tự như ở Vùng Vịnh hoặc khu cắm trại tốt nhất ở Portland hoặc thành phố New York. Khách hàng có thể đặt chỗ tại các khu cắm trại mở, thuê một chiếc RV hoặc thậm chí một chiếc lều yurt. Cơ sở dữ liệu của HipCamp cũng cho phép lọc các tìm kiếm như cắm trại dưới 50 USD hoặc các chỗ cắm trại thân thiện với thú nuôi.

Khi là một CEO nữ

Thành lập mô hình AirBnB cho một thú vui rất phổ biến của người Mỹ, vị CEO nữ này đã trở thành một triệu phú USD như thế nào? - Ảnh 2.

Cho đến gần đây, Ravasio chưa bao giờ nghĩ việc trở thành một nữ doanh nhân là một điều gì đó khác biệt. Cô chia sẻ: "Tôi được nuôi dưỡng để trở thành bất kỳ điều gì mà tôi muốn."

Tuy nhiên, ngành dịch vụ hoạt động ngoài trời được thống trị bởi nam giới. Dù cũng có những bỡ ngỡ ban đầu, Ravasio quyết định không để cho việc thiếu sự hiện diện của nữ giới làm phiên cô. Thay vào đó, cô vây quanh bản thân mình bởi những người tin rằng phụ nữ cũng có năng lực như đàn ông. Ravasio chia sẻ: "Tôi làm việc với những nhà đầu tư thực sự tốt, đối với họ (là một người phụ nữ) không phải là một biến số."

Nhìn vào ngành công nghệ hiện tại, Ravasio thấy thiếu sự đa dạng, điều này làm cô cảm thấy phiền lòng. Ít hơn 3% vốn đầu tư mạo hiểm được dành cho phụ nữ, thậm chí đó còn là một vấn đề lớn hơn khi nói đến phụ nữ da màu.

Làm cho nhân viên vui vẻ

Thành lập mô hình AirBnB cho một thú vui rất phổ biến của người Mỹ, vị CEO nữ này đã trở thành một triệu phú USD như thế nào? - Ảnh 3.

Với cam kết giúp nhiều người hơn tận hưởng những hoạt động ngoài trời tuyệt vời, Ravasio ưu tiên làm cho nhân viên của mình cũng yêu thích thiên nhiên. Để khuyến khích điều này, công ty HipCamp cung cấp cho mỗi nhân viên 1000 USD/năm dưới dạng Hipcash để sử dụng cho chỗ ở. Nếu ai đó sử dụng hết số tiền đó, họ sẽ nhận được tiền thưởng. Họ cũng có một bảng xếp hạng trong văn phòng để xem ai cắm trại nhiều nhất.

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm