Câu chuyện kinh doanh

Thánh địa Mecca: "Trái tim linh thiêng" trong Thế giới hồi giáo, điếm hành hương của 1,8 tỷ tín đồ, nguồn thu khủng khiếp cho ngành du lịch Ả Rập Xê Út

20/02/2019 11:25 AM | Kinh doanh

Trên thế giới hiện nay có khoảng 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo và tăng trưởng với tốc độ 6,7% mỗi năm. Như một hệ quả tất yếu, tổng doanh thu ngành du lịch của Ả Rập Xê Út đã tăng mạnh từ 6,7 tỷ USD năm 2009 lên 14,8 tỷ USD năm 2017.

Thánh địa Mecca: "Trái tim linh thiêng" trong Thế giới hồi giáo, điếm hành hương của 1,8 tỷ tín đồ, nguồn thu khủng khiếp cho ngành du lịch Ả Rập Xê Út

Nhắc đến thánh địa Mecca ở Ả Rập Xê Út, có lẽ không nhiều người ngoại đạo biết rằng đây là nơi đặt hòn đá thiêng của đạo Hồi. Theo quy định bắt buộc, người Hồi giáo phải đến đây ít nhất 1 lần trong đời. Ngay cả khi cầu nguyện, họ cũng phải hướng mặt về phía thánh địa Mecca.

Như một hệ quả tất yếu, thánh địa Mecca hàng năm đón khoảng 2,5 triệu người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đổ về trong dịp lễ Haji, mùa hành hương chính của các tín đồ Hồi giáo. Theo nhiều ước tính, con số này có thể đạt tới 12 đến 17 triệu vào năm 2025.

Đối với những người Hồi giáo, họ tin rằng việc hành hương về thánh địa Mecca sẽ rửa sạch tội lỗi của mình và đây là nghĩa vụ bắt buộc với hầu hết những người theo đạo Hồi.

Tuy nhiên trước khi ngành giao thông vận tải được hiện đại hóa như ngày nay, phần lớn người Hồi giáo Ả Rập chẳng có nhiều cơ hội để hành hương về Mecca. Trước năm 1955 khi Ả Rập Xê Út vẫn đang trong quá trình hiện đại hóa, số lượng người hành hương vượt biên giới về Mecca vào dịp Haji chỉ vào khoảng 100.000 người.

Thánh địa Mecca: Trái tim linh thiêng trong Thế giới hồi giáo, điếm hành hương của 1,8 tỷ tín đồ, nguồn thu khủng khiếp cho ngành du lịch Ả Rập Xê Út - Ảnh 1.

Lượng người hành hương về Mecca trong dịp Haji hàng năm

Đến đầu thập niên 2000s, con số này vượt ngưỡng 2 triệu người và đạt đỉnh 3 triệu vào năm 2012 trước khi suy giảm nhẹ.

Mặc dù là một quốc gia giàu có nhờ tài nguyên dầu mỏ cũng như đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng nhưng với lượng người đổ về Mecca ngày càng đông, Ả Rập Xê Út cũng đang gặp phải áp lực cực lớn. Hàng năm có hàng trăm người thiệt mạng từ những cuộc hành hương do chen lấn, giẫm đạp lên nhau.

Trước tình hình giá dầu suy yếu, chính phủ Ả Rập Xê Út đã quyết định đầu tư mạnh tay hơn cho Mecca cũng như cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao gấp đôi lượng người có thể hành hương hàng năm trong 10 năm tới, qua đó phát triển mạnh du lịch.

Cung cầu

Ngành du lịch tâm linh hiện đang thu hút được sự chú ý rất lớn của nhà đầu tư. Theo Hội đồng hành hương Hồi giáo tại Anh (CBH), thị trường này có tổng giá trị lên đến 310 triệu bảng Anh, tương đương gần 400 triệu USD.

Thông thường tại những nước Hồi giáo lớn, chính phủ thường đặt chỉ tiêu giới hạn người hành hương vào khoảng 1.000 người cho mỗi 1 triệu tín đồ. Tuy nhiên tại các nước Phương Tây, những người theo Đạo Hồi lại không bị giới hạn, bởi đây không phải chính giáo duy nhất. Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ cũng như tốc độ trẻ hóa của người hành hương khiến họ có thể thực hiện chuyến viếng thăm Mecca bất cứ lúc nào họ muốn chứ không nhất thiết phải chờ đợi dịp lễ Haji.

Theo số liệu của CBH, số người Hồi giáo tại Anh hành hương hàng năm vào dịp Haji đã tăng từ 759 người năm 1968 lên khoảng 25.000 người vào giữa thập niên 2000, cao gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng số người theo đạo Hồi tại đây. Đó là chưa kể đến khoảng 100.000 người hành hương, du lịch cá nhân về Mecca trong những ngày khác nhau ngoài dịp Haji.

Thánh địa Mecca: Trái tim linh thiêng trong Thế giới hồi giáo, điếm hành hương của 1,8 tỷ tín đồ, nguồn thu khủng khiếp cho ngành du lịch Ả Rập Xê Út - Ảnh 2.

Lượng khách du lịch vào Ả Rập Xê Út (triệu người)

Tại Phương Tây, ngành du lịch tâm linh Hồi giáo không phát triển mạnh cho đến tận thập niên 1990s với chỉ vài công ty lữ hành cho người hành hương. Tuy nhiên vào đầu thập niên 2000, sự bùng nổ của ngành du lịch Hồi giáo khiến rất nhiều công ty lữ hành tham gia thị trường này.

Mọi việc bùng nổ đến mức chính quyền Ả Rập Xê Út buộc phải yêu cầu bất cứ công ty lữ hành nào muốn tổ chức hành hương vào dịp Haji phải được đăng ký và cấp phép. Đến giữa thập niên 2000s, chính phủ Ả Rập Xê Út tiếp tục yêu cầu các tín đồ phải mua gói hành hương từ những công ty lữ hành cấp phép mới được về Mecca trong dịp Haji nhằm tránh hiện tượng quá tải cũng như khó quản lý.

Đến hiện tại, Anh đã có khoảng 117 công ty được chính phủ Ả Rập Xê Út cấp phép tổ chức hành hương nhóm về Mecca trong dịp Haji và mỗi người sẽ phải đóng khoảng 9.500 Bảng Anh, tương đương 12.300 USD và con số này tăng trưởng khoảng 25% mỗi năm nhưng vẫn cháy hàng.

Có thể nói, việc 2-3 triệu người hành hương về Mecca, thăm quan Medina, quê hương của nhà tiên tri Muhammad khiến nhu cầu ăn ở, du lịch, đi lại tăng mạnh, qua đó thúc đẩy ngành du lịch cũng như nhiều dịch vụ khác.

Theo nhân viên marketing Hadi Helal của Abraj al Bait, một tổ hợp khách sạn, biệt thự, trung tâm thương mại chuyên phục vụ người hành hương cho biết nhu cầu của mỗi người Hồi giáo tại các quốc gia là khác nhau. Những người hành hương từ Anh, Thổ Nhĩ Kỳ… thường thích những căn hộ sang trọng, thoải mái, trong khi những người đến từ Pakistan lại ưa chuộng giá rẻ.

Thánh địa Mecca: Trái tim linh thiêng trong Thế giới hồi giáo, điếm hành hương của 1,8 tỷ tín đồ, nguồn thu khủng khiếp cho ngành du lịch Ả Rập Xê Út - Ảnh 3.

Tảng đá thiêng tại Mecca

Trên thế giới hiện nay có khoảng 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo và tăng trưởng với tốc độ 6,7% mỗi năm. Như một hệ quả tất yếu, tổng doanh thu ngành du lịch của Ả Rập Xê Út đã tăng mạnh từ 6,7 tỷ USD năm 2009 lên 14,8 tỷ USD năm 2017.

Số lượng khách sạn tại Mecca và Medina cũng tăng mạnh trong khi chính phủ tích cực đầu tư mở rộng sân bay, đường sắt, đường bộ.

Với giá dầu ở mức thấp hiện nay, rõ ràng Mecca và ngành du lịch tâm linh Hồi giáo sẽ trở thành một trong những nguồn thu quan trọng của các nước Trung Đông.

Lễ hành hương Haji

Hành hương là một trong những điều luật phải tuân theo của đạo Hồi. Tuy nhiên chuyến hành hương Haji là một truyền thống có từ lâu đời và những tín đồ có thể hành hương về Mecca vào những thời gian khác trong năm tùy thích.

Trong lễ hành hương Haji, mọi người bắt đầu đi xung quanh khối đá thiêng ở nhà thờ lớn tại thánh địa Mecca rồi lên núi Safa và Marwah để cầu nguyện. Sau đó họ đi Mina để nghỉ qua đêm rồi lên núi Arafat, nơi diễn thuyết cuối cùng của nhà tiên tri Muhammad, để cầu nguyện và sám hối.

Đến hoàng hôn đoàn hành hương rời Mina để đến Muzdalifah để nhặt 49 viên đá, sau đó quay về Mina ném 7 viên sỏi vào 3 cây cột lớn thiêng 3 lần riêng biệt.

Sau nghi lễ này, động vật sẽ bị cạo lông và hiến tế. Thế rồi đoàn hành hương lại quay trở về Mecca để thực hiện tiếp các vòng nghi thức liên tục kéo dài trong khoảng 1 tuần.

AB

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm