Tháng trước sở hữu lượng cổ phiếu ngàn tỷ, hôm nay đã bốc hơi 85% giá trị, cổ đông công ty này đang khóc ròng đón Tết

11/01/2017 03:41 PM | Kinh doanh

Cổ đông của CDO cách đây hơn 1 tháng còn sở hữu số cổ phiếu trị giá cả nghìn tỷ đồng nhưng giờ đây số tài sản này đã bốc hơi 85% giá trị.

Tháng trước sở hữu lượng cổ phiếu ngàn tỷ, hôm nay đã bốc hơi 85% giá trị, cổ đông công ty này đang khóc ròng đón Tết

Năm 2017 khởi đầu vô cùng thuận lợi với thị trường chứng khoán khi chỉ số VN-Index tăng liền 5 phiên giao dịch đầu tiên, tổng cộng tăng tới gần 18 điểm. Nhiều cổ phiếu tăng giá, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư phải ngậm trái đắng, nguy cơ đón một cái Tết buồn.

Cổ phiếu CDO của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và phát triển đô thị là một trong những mã chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề thời gian vừa qua.

CDO lên sàn từ tháng 3/2015 với mức giá 18.000 đồng. Sau 1 năm rưỡi giao dịch, giá CDO đến đầu tháng 12/2016 vọt lên 37.000 đồng/cổ phiếu, các cổ đông CDO khi đó sở hữu số cổ phiếu trị giá hơn 1.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 12 vừa qua, CDO liên tục giảm giá mà không rõ lý do, tổng cộng đã giảm 28 phiên liên tiếp và trong đó có 25 phiên giảm hết biên độ trên sàn chứng khoán. Đà giảm hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Từ mức vốn hoá nghìn tỷ đồng, giá trị thị trường của CDO hiện chỉ còn khoảng 172 tỷ đồng, giá mỗi cổ phiếu đã xuống dưới 6.000 đồng và có thể sẽ sớm xuống mức "trà đá, mớ rau" trong thời gian tới.


Biểu đồ giá cổ phiếu CDO. Nguồn: VnDirect

Biểu đồ giá cổ phiếu CDO. Nguồn: VnDirect

Điều đáng chú ý là, CDO giảm mạnh trong bối cảnh hoạt động công ty vẫn diễn ra ổn định. Xét trên kết quả kinh doanh, CDO đạt doanh thu 182 tỷ và lợi nhuận 37 tỷ năm 2015, đều tăng vọt so với các năm trước. Sang năm 2016, lãi 9 tháng đầu năm là 28 tỷ đồng, doanh thu gần 140 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo CDO cũng từng lên tiếng khẳng định hoạt động kinh doanh và đầu tư của công ty vẫn hoạt động bình thường, hy vọng nhà đầu tư "bình tĩnh và tỉnh táo khi giao dịch cổ phiếu". Thế nhưng đến nay, CDO vẫn liên tục giảm ngày này qua ngày khác.

Theo lãnh đạo CDO, cổ phiếu của công ty giảm do những tin đồn xấu liên quan đến doanh nghiệp, đồng thời các công ty chứng khoán hạ tỷ lệ margin khiến nhà đầu tư buộc phải bán cổ phiếu và dần dần đẩy cổ phiếu CDO vào tỉnh cảnh bị bán tháo mà không ai mua.

Hàng trăm tỷ đồng bị thổi bay chỉ trong vòng 1 tháng, những ông chủ của CDO sẽ khó có một cái Tết con gà sung túc & vui vẻ cho được.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm