Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại

28/08/2019 02:03 PM | Kinh doanh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trong tháng 8 khiến Phố Wall có nhiều phiên tăng giảm mạnh.Các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại diễn biến kém hơn S&P 500.

Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại

Phố Wall tăng hơn 1% trong phiên 26/8 sau khi Tổng thống Donald Trump dự báo sắp đạt thỏa thuận thương mại và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua “thương lượng điềm tĩnh”.

S&P 500 lao dốc 2,6% trong phiên 23/8 trước thông tin Mỹ sẽ tăng thuế thêm 5% với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 5 – 10% với 75 tỷ USD hàng hóa của Washington. Tổng thống Trump còn lên Twitter yêu cầu các công ty Mỹ lựa chọn địa điểm thay thế Trung Quốc.

Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Diễn biến S&P 500 trong tháng 8.

Bất ổn liên quan cuộc chiến thương mại kéo dài một năm qua đang tạo thêm thiệt hại cho Phố Wall. Nhà đầu tư đang lo ngại thuế quan có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

“Cuộc chiến thương mại đang có nhiều tình tiết bất ngờ hơn cả phim Quentin Tarantino”, nhà phân tích thị trường Edward Moya tại OANDA cho biết. Thuế cao hơn, rộng hơn sẽ trừng phạt người tiêu dùng, phá hoại nền kinh tế Mỹ.

Rổ cổ phiếu các công ty bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, do Barclays thiết lập, diễn biến kém hơn nhiều so với S&P 500 trong tháng 8. Rổ của Barclays bao gồm những công ty phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc và có biên lợi nhuận đối mặt áp lực giảm như Apple, Nike và Honeywell International.

Cổ phiếu các công ty bán dẫn cũng diễn biến kém trong tháng 8. Micron Technology, Qualcomm và Qorvo đều có 50% hoặc nhiều hơn lợi nhuận đến từ Trung Quốc.

Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Diễn biến rổ các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại của Barclays và S&P 500 trong tháng 8.

Điện tử tiêu dùng và các sản phẩm có sử dụng chất bán dẫn nằm trong danh sách hàng hóa bị Mỹ áp thuế từ ngày 1/9 và 15/12, chính phủ Mỹ cho biết. Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index mất gần 6% trong tháng 8. Hai nhà sản xuất xe hơi General Motors và Ford Motor hạ dự báo lợi nhuận cả năm do leo thang thuế quan.

“Lộ trình phía trước không chắc chắn và, giống như phơi nắng trên bãi biển quá lâu, nhà đầu tư có thể bị bỏng bởi một thông báo ‘bất ngờ’ tiếp theo”, Paul Nolte, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Kingsview Asset Management, cảnh báo nhà đầu tư hôm 26/8.

Theo Reuters

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm