Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

28/01/2018 01:15 PM | Thời sự

Do nằm cạnh hơn đường hầm thứ nhất, việc đào đường hầm thứ hai của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên phải rất thận trọng, các đơn vị thi công sẽ vừa đào vừa quan trắc và điều chỉnh thiết bị hợp lý.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 26/1, ông Phan Hữu Duy Quốc – đại diện nhà thầu Shimizu, cho biết, sau 3 tháng được kỹ sư lắp ráp, nhà thầu đã khởi động robot TBM đào đường hầm thứ 2 - đường hầm phía Tây thuộc gói thầu 1b (xây dựng đoạn ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành phố về ga Nhà hát thành phố) của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Trước đó, cuối tháng 10/2017, nhà thầu đã hoàn tất công tác khoan hầm thứ nhất (đường hầm phía Đông). Sau đó, robot TBM được tháo rời tại ga Nhà hát Thành phố và đưa về ga Ba Son lắp ráp lại để thi công đường hầm thứ 2.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 1.

Một đường hầm của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được hoàn thành.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 2.

Bắt đầu đào đường hầm metro thứ 2.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 3.

Công nhân tất bật thi công đường hầm thứ 2 nối ga Ba Son và ga Nhà hát TP.

Giống đường hầm thứ nhất, đường hầm thứ 2 cũng được thi công bằng máy khiên đào TBM nặng 300 tấn, dài 70m và đường kính 6,79m.

Theo ông Duy Quốc, đường hầm này nằm sâu 10m dưới lòng đất, cạn hơn đường hầm thứ nhất nên sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến các công trình phía trên mặt đất so với đường hầm thứ nhất. Vì vậy, việc đào đường hầm thứ 2 sẽ phải rất thận trọng, vừa đào vừa có quan trắc và điều chỉnh cho hợp lý.

“Thời gian đầu sẽ đào thận trọng, đo đạc và điều chỉnh thiết bị. Việc điều chỉnh đến trước Tết sẽ hoàn tất, sau đó robot TBM sẽ được đẩy nhanh tốc độ với khoảng 10m/ngày. Dự kiến đến cuối tháng 6/2018 đường hầm thứ 2 sẽ hoàn thành” – ông Quốc nói.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 4.

Robot TBM nặng 300 tấn, dài 70m và đường kính 6,79m.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 5.

Cận cảnh các “cánh tay” robot đào hầm metro.

Tuy vậy, ông Quốc tự tin cho biết, việc đào đường hầm thứ 2 sẽ thuận lợi hơn vì các kỹ sư và công nhân đã quen việc khi đào đường hầm thứ nhất.

Hiện gói thầu 1b xây dựng đoạn ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành phố đạt khối lượng thực hiện là 65%. Sau khi khoan xong hai đường hầm, nhà thầu sẽ lắp đặt đường ray, hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu. Gói thầu 1b dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 6.

Các kỹ sư điều chỉnh lại robot trước khi đào hầm để đảm bảo an toàn.

Thận trọng đào đường hầm thứ 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 7.

Việc đào đường hầm thứ 2 sẽ thuận lợi do các kỹ sư và công nhân đã quen việc.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỉ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Theo Minh Quân

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm