Thân phận khu “đất vàng” Rạng Đông sẽ ra sao, sau vụ cháy?

11/09/2019 08:00 PM | Thời sự

Nhà máy cơ khí Hà Nội sau khi được di dời đã “biến” thành Khu đô thị Royal City. Sát cạnh bên Rạng Đông, khu "Cao - Xà – Lá" cũng đang được đầu tư tổ hợp siêu đô thị lớn.

Thân phận khu “đất vàng” Rạng Đông sẽ ra sao, sau vụ cháy?

Sau vụ nhà kho của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Rạng Đônhg) cháy, hai vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, đó là việc hàng chục kg thủy ngân phát tán ra môi trường sẽ được xử lý như thế nào và “đất vàng” nhà máy sau di dời sẽ được dùng vào việc gì?

Theo kế hoạch, Rạng Đông nằm trong lộ trình di dời 117 cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô Hà Nội từ nay đến năm 2020. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến nay công ty này vẫn bám trụ.

Điều dư luận quan tâm sau vụ cháy này, liệu “đất vàng” nhà máy Rạng Đông có bị “biến” thành cao ốc như hàng loạt nhà máy khác đã di dời khỏi nội đô?.

Cách đây vài năm, Nhà máy cơ khí Hà Nội lừng lẫy một thời, sau di dời đã được xây dựng thành Khu đô thị Royal City. Dự án Thống Nhất Complex trước kia là Nhà máy xe đạp Thống Nhất. Khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân (820 căn hộ và 87 căn liền kề) trước kia là Xí nghiệp xe bus 10/10.

Hay như các khu “đất vàng” sát cạnh bên Rạng Đông là "Cao - Xà - Lá"  cũng đang được một doanh nghiệp bất động sản lớn ở Hà Nội lập kế hoạch đầu tư tổ hợp siêu đô thị lớn với quy mô 11 ha.

Trong khi đó, theo một báo cáo hồi tháng 5/2018 của Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, Rạng Đông đã nhận được "sổ đỏ" và có quyền chuyển đổi mục đích khu đất này.

Chính lãnh đạo doanh nghiệp này từng chia sẻ trên báo Đầu tư Chứng khoán rằng, việc bổ sung ngành nghề chính là bước đệm để quy hoạch khu đất vàng 87 - 89 Hạ Đình làm văn phòng, tòa nhà làm việc hỗn hợp.

Theo tìm hiểu, hiện trong danh sách ngành nghề kinh doanh của Rạng Đông được ghi trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp trước thời điểm bị cháy nhà máy Hạ Đình, ngành nghề kinh doanh bất động sản đã được bổ sung.

"Đất vàng" Nhà máy Rạng Đông được quy hoạch làm gì?

Theo Quyết định số 6665/QĐ-UBND do UBND TP.Hà Nội ban hành ngày 3/12/2015 về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2.000 thuộc các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, khu đất quanh nhà máy Rạng Đông, phường Thanh Xuân Trung - nơi vừa xảy ra vụ cháy, nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị H2-3.

Khu đất quanh nhà máy Rạng Đông gồm các nhóm đất: 1 ô đất công cộng (kí hiệu CC), 1 ô đất cây xanh (kí hiệu CX), 2 ô đất trường học (1 trường trung học phổ thông, 1 trường tiểu học, kí hiệu TH), 1 ô đất hỗn hợp (kí hiệu HH) và 1 ô đất trống (chưa được quy hoạch).

Đáng chú ý, theo quyết định trên thì nguyên tắc của quy hoạch nêu rõ: Khu đất hỗn hợp được ưu tiên bố trí các chức năng thương mại, dịch vụ công cộng. Việc bố trí một phần căn hộ phải đảm bảo được cấp thẩm quyền chấp thuận, đồng thời, đảm bảo các điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực và chỉ dành để phục vụ dân cư khu vực.

Như vậy, nếu quyết định này không bị điều chỉnh quy hoạch, có thể, một phần diện tích khu “đất vàng” của Nhà máy Rạng Đông sẽ bị “biến” thành chung cư cao tầng.

Theo Vạn Xuân

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm