Thân là đàn ông, muốn được coi trọng, nhất định phải biết chọn lọc thái độ: Không để hiệu ứng bầy đàn và tâm lý đám đông làm đổi ý

13/10/2019 10:30 PM | Sống

Không phải góp ý nào cũng tốt. Có những góp ý giúp bạn trở nên vĩ đại hơn. Nhưng cũng có những góp ý biến bạn nhanh chóng trở thành thằng hề.

Thân là đàn ông, muốn được coi trọng, nhất định phải biết chọn lọc thái độ: Không để hiệu ứng bầy đàn và tâm lý đám đông làm đổi ý

Mỗi cuộc đời là mỗi câu chuyện khác nhau. Mỗi cái đầu lại ẩn chứa mỗi hệ thống suy nghĩ khác nhau. Thế nên chuyện áp đặt suy nghĩ lên nhau là chuyện khó tránh khỏi. Vấn đề là: Bạn có để tâm lý đám đông ảnh hưởng tới mình không? 

Tâm lý đám đông đôi khi khiến chúng ta hoang mang, lo sợ và quyết định sai lầm. Cảm xúc của người khác, sự hài lòng của người khác luôn hiện diện. Nhưng để nó ảnh hưởng, dày xéo, hay biến bạn trở thành kẻ ngốc hay không thiết nghĩ nó lại là quyết định của chính bạn…

Tâm lý đám đông là gì?

Tâm lý đám đông là hiện tượng mà cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm, lời nói, hành vi của một cá nhân bị những người bên ngoài tác động vào.

Những tác động đôi khi nhỏ bé, không gây ảnh hưởng gì. Nhưng đôi khi những tác động đó lớn, làm cá nhân đó mất đi chính mình. Khiến họ có thái độ, hành vi, lời nói,.. mà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm như vậy?

Tâm lý đám đông ảnh hưởng đến mọi người hầu như là hàng ngày. Bởi việc chỉ trích, phê bình hay nhận xét về người khác luôn xảy ra một cách thường xuyên. Thế nên mỗi khi cảm thấy thất vọng, hoang mang bởi lý do người khác tác động. Hãy nghĩ đến 5 điều mà bài viết này căn dặn.

Thân là đàn ông, muốn được coi trọng, nhất định phải biết chọn lọc thái độ: Không để hiệu ứng bầy đàn và tâm lý đám đông làm đổi ý - Ảnh 1.

5 liều thuốc giúp bạn miễn nhiễm khỏi tâm lý đám đông

Dưới đây là 5 liều thuốc giúp bạn miễn nhiễm khỏi tâm lý đám đông. Nhận thức được 5 điều này, bạn sẽ không còn quan tâm nhiều đến ý kiến của những người xung quanh nữa.

1. Không phải góp ý nào cũng tốt

Không phải góp ý nào cũng tốt. Có những góp ý giúp bạn trở nên vĩ đại hơn. Nhưng cũng có những góp ý khiến bạn nhanh chóng trở thành thằng hề.

Ai cũng có quan niệm sống riêng. Đừng vì những lời nhận xét, góp ý chưa hẳn là tốt của người khác mà thay đổi bản thân mình.

Người muốn tốt cho bạn sẽ không nhận xét, dèm pha, ngồi lê đôi mách chuyện của bạn. Họ chỉ góp ý, đồng cảm, và cùng bạn giải quyết vấn đề theo cách tích cực nhất.

Vì thế đôi khi bạn cần phải giữ cái tôi cho riêng mình. Đừng biến mình thành thằng hề như cách họ miêu tả. Đừng biến mình trở thành bản ngã mà họ muốn bạn trở thành. Có một vị triết gia nói: "Bạn là chính bạn, chẳng phải tất cả mọi người."

2. Buông bỏ những chuyện không liên quan đến mình

Đàn ông trưởng thành biết chọn lọc. Còn đàn ông thành công biết tối giản mọi thứ. Cái đầu của họ chỉ mở cửa cho những điều tốt, tích cực, làm lợi cho họ. Còn những chuyện không liên quan kiểu như hôm nay trên đường có một cái ô tô chết máy, đèn đỏ hôm nay không đỏ, hay hôm nay là kỷ niệm ngày cưới của con ông chú thì KHÔNG BAO GIỜ họ cho vào đầu.

Hãy học cách sống tối giản của người thành công. Hãy chỉ tập trung vào những gì bản chất, cốt lõi cho cuộc sống của mình.

Hoặc chí ít thì bạn cũng phải sống chọn lọc như một người trưởng thành. Chọn lọc ở đây có nghĩa là biết cái nào mình cần quan tâm, lo lắng và những chuyện nào cần buông bỏ. Không quan tâm đến những rắc rối, thị phi xung quanh là cách để cuộc sống tốt hơn, thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

Thân là đàn ông, muốn được coi trọng, nhất định phải biết chọn lọc thái độ: Không để hiệu ứng bầy đàn và tâm lý đám đông làm đổi ý - Ảnh 2.

3. Miễn nhiễm tâm lý đám đông là bỏ qua những bình luận tiêu cực

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về cách bạn hành xử, ngoại hình của bạn, chuyên môn của bạn, cách bạn nói, và thậm chí là cách bạn… đi ngoài. Thay vì chú tâm tới ý kiến, bình luận, ánh mắt của người ta, hãy sống vì mình!

Vui thì cứ cười, buồn thì hãy khóc, đừng vì những bình luận trái chiều mà gò ép bản thân. Đám đông dù đông những không nuôi dưỡng bạn được, nên đừng quá chú tâm đến ý nghĩ của họ.

4. Biết đâu là việc cần chia sẻ

Rất nhiều người bị đám đông tác động một phần cũng bởi họ chia sẻ quá nhiều. Chia sẻ cả những điều không cần phải chia sẻ. Có những chuyện bạn xem rằng nó lớn lao, nhưng đám đông lại xem đó là việc nhỏ, nói lời cay đắng làm tổn thương bạn.

Vì thế, hãy chia sẽ cảm xúc cho chính bản thân, để tự tìm cách giải quyết. Chỉ có bạn mới hiểu được chính mình chứ đám đông thì KHÔNG. Hãy nhớ rằng, không ai có thể giúp bạn ngoại trừ chính bản thân bạn.

5. Trân trọng những cảm xúc đời thực và những người thương bạn thật sự

Người trẻ khi gặp vấn đề, chúng ta thường than thở với nhiều người để được cảm thông, chia sẻ. Nhưng khi đã trưởng thành, đàn ông thường chỉ chia sẻ khó khăn, rắc rối, trục trặc cùng 1, 2 người quan trọng. Bởi họ biết đó là những người thực sự yêu thương và muốn họ phát triển.

Hãy xem ai thường khiến bạn thấy vui, thấy bạn là chính mình bà có góp ý chân thành. Việc của bạn là trân trọng họ, tìm đến họ lúc cần thay vì để đám đông chỉ trích, chê bai bản thân. Chọn lọc người yêu thương bản thân là cả một quá trình.

Thân là đàn ông, muốn được coi trọng, nhất định phải biết chọn lọc thái độ: Không để hiệu ứng bầy đàn và tâm lý đám đông làm đổi ý - Ảnh 3.

Tâm lý đám đông có thể làm bạn khóc, làm bạn buồn hay vui bất kể lúc nào. Việc của bạn là chọn lọc thái độ, đừng để đám ông làm đổi ý của bản thân và làm bản thân mất ý chí.

Hãy nhớ bạn là khác biệt. Bạn là một bản thể hoàn hảo. Bạn không cần sống theo đám đông, những người chưa bao giờ tìm thấy sự hoàn hảo trong cuộc sống của họ nên bủa vây cuộc sống người khác.

(Chinhem, Lai H.) 

Lai H.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm