"Thái tử Samsung" có thể sẽ phải ngồi tù 12 năm!

07/08/2017 02:54 PM | Kinh doanh

Trong một tuyên bố mới nhất, các công tố viên Hàn Quốc đưa ra đề nghị mức án 12 năm tù đối với Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, năm nay 49 tuổi.

"Thái tử Samsung" có thể sẽ phải ngồi tù 12 năm!

Theo thông tin của Reuters, ngày hôm nay các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 12 năm tù giam đối với Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Jay Y. Lee với một số tội danh bao gồm hối lộ Cựu thủ tướng bị phế truất Park Geun-hye.

Ông Lee – nhà lãnh đạo của một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á đã bị bắt giữ kể từ tháng 2 vì hàng loạt cáo buộc từ tham ô, hối lộ tới ngụy chứng trong bê bối liên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

“Chúng ta đang đứng trước cơ hội thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Rõ ràng ông Lee là người được hưởng lợi (mà trường hợp này là từ việc hối lộ) nhưng lại đang đẩy trách nhiệm sang cho những người khác”, một trong những công tố viên đặc biệt nói.

Quyết định cuối cùng của tòa án dự định được đưa ra vào trước ngày 27/8 khi thời gian tạm giam của ông Lee chấm dứt. Một số tội danh khác mà ông phải đối mặt gồm chuyển tài sản trái phép ra nước ngoài và che dấu quá trình phạm tội.

Hiện tại, đội ngũ bào chữa cho Thái tử Lee vẫn nhắc lại lời bác bỏ những cáo buộc sai phạm, thậm chí chất vấn công tố viên về việc có thể họ đang dựa vào "cảm tính quần chúng" để bắt giữ ông Lee.

Phía công tố viên thì nói rằng những động thái của Samsung đằng sau việc ủng hộ quỹ được chống lưng bởi bà Park và tài trợ cho sự nghiệp đua ngựa của con gái người bạn của bà này là nhằm giành sự ủng hộ của chính phủ để làm củng cố quyền kiểm soát của ông Lee tại đế chế khổng lồ của gia đình.

Tuy nhiên, các luật sư của ông Lee lại nói rằng cái mà tòa án gọi là ý định kiểm soát toàn bộ quyền sở hữu chỉ là một cách tạo dựng “hư cấu” mà các công tố viên được ra nhằm buộc tội thân chủ của họ. Những người này khẳng định, những động thái như việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung vào năm 2015 chỉ nhằm đảm bảo sự sống còn và tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh mà thôi.

Nếu không bị buộc tội, Lee sẽ được phóng thích vào cuối tháng 8 này.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Reuters/Bloomberg

Cùng chuyên mục
Microsoft bắt tay hợp tác với BlackBerry trong lĩnh vực bảo mật sau những vấp ngã trên thị trường di động

Microsoft bắt tay hợp tác với BlackBerry trong lĩnh vực bảo mật sau những vấp ngã trên thị trường di động

Mối quan hệ đối tác chiến lược vừa được hình thành giữa Microsoft và BlackBerry được kỳ vọng sẽ đem tới những giải pháp bảo mật di động an toàn hơn cho người dùng, đặc biệt là nhóm khách hàng doanh nghiệp.

XEM
Đọc thêm