"Thái tử Samsung" có thể sẽ phải ngồi tù 12 năm!

07/08/2017 02:54 PM | Kinh doanh

Trong một tuyên bố mới nhất, các công tố viên Hàn Quốc đưa ra đề nghị mức án 12 năm tù đối với Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, năm nay 49 tuổi.

"Thái tử Samsung" có thể sẽ phải ngồi tù 12 năm!

Theo thông tin của Reuters, ngày hôm nay các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 12 năm tù giam đối với Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Jay Y. Lee với một số tội danh bao gồm hối lộ Cựu thủ tướng bị phế truất Park Geun-hye.

Ông Lee – nhà lãnh đạo của một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á đã bị bắt giữ kể từ tháng 2 vì hàng loạt cáo buộc từ tham ô, hối lộ tới ngụy chứng trong bê bối liên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

“Chúng ta đang đứng trước cơ hội thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Rõ ràng ông Lee là người được hưởng lợi (mà trường hợp này là từ việc hối lộ) nhưng lại đang đẩy trách nhiệm sang cho những người khác”, một trong những công tố viên đặc biệt nói.

Quyết định cuối cùng của tòa án dự định được đưa ra vào trước ngày 27/8 khi thời gian tạm giam của ông Lee chấm dứt. Một số tội danh khác mà ông phải đối mặt gồm chuyển tài sản trái phép ra nước ngoài và che dấu quá trình phạm tội.

Hiện tại, đội ngũ bào chữa cho Thái tử Lee vẫn nhắc lại lời bác bỏ những cáo buộc sai phạm, thậm chí chất vấn công tố viên về việc có thể họ đang dựa vào "cảm tính quần chúng" để bắt giữ ông Lee.

Phía công tố viên thì nói rằng những động thái của Samsung đằng sau việc ủng hộ quỹ được chống lưng bởi bà Park và tài trợ cho sự nghiệp đua ngựa của con gái người bạn của bà này là nhằm giành sự ủng hộ của chính phủ để làm củng cố quyền kiểm soát của ông Lee tại đế chế khổng lồ của gia đình.

Tuy nhiên, các luật sư của ông Lee lại nói rằng cái mà tòa án gọi là ý định kiểm soát toàn bộ quyền sở hữu chỉ là một cách tạo dựng “hư cấu” mà các công tố viên được ra nhằm buộc tội thân chủ của họ. Những người này khẳng định, những động thái như việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung vào năm 2015 chỉ nhằm đảm bảo sự sống còn và tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh mà thôi.

Nếu không bị buộc tội, Lee sẽ được phóng thích vào cuối tháng 8 này.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Reuters/Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm