Thái Lan lần đầu thừa nhận quá đông khách du lịch sẽ gây mất an ninh

28/09/2019 09:30 AM | Thời sự

Đề xuất miễn hẳn visa cho khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ của Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan hứng chịu nhiều chỉ trích rằng Thái Lan đang để mất chủ quyền.

Thái Lan lần đầu thừa nhận quá đông khách du lịch sẽ gây mất an ninh

Thái Lan, vốn được mệnh danh “Miền đất của những nụ cười” giờ không còn vui vẻ như trước nữa bởi ngày một nhiều người lo sợ về khả năng dòng chảy khách du lịch ngày một đông đúc đổ về đất nước này đang gây ra tình trạng mất an ninh.

Dù trong năm ngoái, Thái Lan thu hút được 38,3 triệu khách du lịch, vấn đề này đang ngày một quan tâm nhiều hơn khi mà có nhiều đề xuất về khả năng miễn visa với khách đến từ Trung Quốc, Ấn Độ. Khách từ hai nước này chiếm khoảng gần 30% tổng du khách đến Thái Lan trong năm 2018.

Từ năm 2013 khi mà số lượng khách du lịch đến Thái Lan gần đạt ngưỡng 30 triệu, chủ yếu có nguyên nhân do số lượng khách Trung Quốc tăng đột biến, giới chức Thái Lan đã chật vật trong việc kiểm soát du khách bởi hệ thống nhập cảnh còn quá lằng nhằng và cần đến nhiều thủ tục giấy tờ.

Hệ thống kiểm tra sinh học được lắp đặt tại nhiều khu vực nhập cảnh của Thái Lan nhằm cải thiện hoạt động thu thập dữ liệu. Thế nhưng cục xuất nhập cảnh Thái Lan vẫn quá thiếu nhân sự và sẽ phải đương đầu với ngày một nhiều áp lực hơn, kết quả của chế độ miễn visa cho khách Trung Quốc và Ấn Độ được đề xuất bởi Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan vào tháng 7/2019.

Bộ Thế thao Du lịch Thái Lan đang muốn tăng số lượng du khách đến Thái Lan lên 40 triệu khách/năm để giúp vực dậy kinh tế Thái Lan vốn chịu tác động nặng nề bởi cuộc chiến thương mại tồi tệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Xuất khẩu từ Thái Lan sang Trung Quốc trong tháng 6/2019 giảm 15% so với cùng kỳ năm trước sau khi giảm 7% trong tháng 5/2019.

Đồng bath Thái hiện có tỷ giá quá cao, ở mức 30,7 bath/USD cũng cản trở xuất khẩu Thái Lan. Nhiều người cho rằng tỷ giá hợp lý cho đồng bath Thái nên ở mức khoảng từ 32 đến 33 bath/USD.

Thái Lan vốn được coi như điểm đến du lịch yêu thích của khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ, một phần bởi vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có nhiều chuyến bay giá rẻ và văn hóa Thái Lan có phản ánh ảnh hưởng lịch sử của hai nước láng giềng lớn này. Ước tính trong năm nay có 11 triệu khách Trung Quốc và 2 triệu khách Ấn Độ đến Thái Lan.

Khách du lịch từ 19 quốc gia, trong đó bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, có thể được cấp visa Thái Lan ngay khi nhập cảnh với mức phí chỉ khoảng 2 nghìn bath, và phí này thậm chí được miễn nếu khách trình được một số loại giấy tờ. Tuy nhiên đề xuất miễn hẳn visa của Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan hứng chịu nhiều chỉ trích rằng Thái Lan đang để mất chủ quyền.

Nội các Thái Lan, dẫn đầu bởi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, đã bác bỏ kế hoạch trên bởi xét đến rủi ro mất an ninh. Đây là lần đầu tiên chính phủ Thái Lan thừa nhận rằng việc quá đông du khách sẽ có thể gây ra rắc rối.

Ngoại trưởng Thái Lan, ông Don Pramudwinai, cho rằng Thái Lan cần phải cải thiện được chất lượng hạ tầng du lịch, trong đó có việc cải thiện chất lượng làm việc của các cơ quan thực thi pháp luật trước khi cân nhắc đến tăng số lượng du khách.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm