Thaco và các cá nhân liên quan liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu, liệu "bầu Đức' có mất quyền kiểm soát tại công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai?

21/08/2019 11:51 AM | Kinh doanh

Sau khi các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) liên tục có động thái gia tăng sở hữu tại công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) và dự luận bắt đầu hoài nghi về chuyện công ty "bầu Đức' mất quyền kiểm soát, mới đây, công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đã chính thức lên tiếng

Thaco và các cá nhân liên quan liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu, liệu "bầu Đức' có mất quyền kiểm soát tại công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai?
Thương vụ đình đám giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thaco

Có đủ căn cứ pháp lý để duy trì quyền kiểm soát

Ngày 20/8, công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Group do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đã phát đi văn bản công bố thông tin bất thường.

Theo đó, doanh nghiệp này khẳng định, sau nhiều giao dịch gia tăng sở hữu của phía Thaco, thì công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico vẫn là công ty con và tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính.

Sự việc HAGL Agrico tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG đã dẫn đến việc HAGL Group chỉ còn nắm giữ 49,24% tạo mối quan tâm trong dư luận.

Trong khi đó, Thaco đã nâng tỉ lệ sở hữu lên 26,29% và bản thân ông Trần Bá Dương cùng pháp nhân có liên quan đang nắm giữ 18,76% tỉ lệ cổ phần.

Đây là lần đầu tiên HAGL Group phát đi thông cáo có nội dung như trên và doanh nghiệp này căn cứ rất nhiều chuẩn mực pháp lý để khẳng định không mất quyền kiểm soát.

Theo HAGL Group, tại điều 9 của Chuẩn mực kế toán số 25 quy định công ty mẹ nắm dưới 50% quyền biểu quyết tại công ty con thì quyền kiểm soát vẫn được thực hiện khi các nhà đầu tư có thỏa thuận với nhau về việc cho công ty mẹ nắm quyền biểu quyết trên 50%, công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thỏa thuận, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại cuộc họp HĐQT.

Dẫn chiếu theo Luật doanh nghiệp năm 2014, HAGL Group khẳng định chỉ cần đảm bảo một trong ba trường hợp nêu tại điều 189 là có thể duy trì quyền kiểm soát. Trong đó, HAGL Group đáp ứng tiêu chí "có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên HĐQT, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó".

Thực tế, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT của HAGL Argico và số lượng thành viên HĐQT đại diện cho HAGL Group tại HAGL Agrico vẫn chiếm đa số (4/7).

Tiếp tục bán công ty con cho Thaco

Trong cùng ngày phát đi công văn thông báo, HAGL Agrico công bố việc việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của công ty tại Công ty TNHH Đông Pênh (chiếm tỉ lệ 99,875%) cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi. Thadi chính là công ty do Thaco thành lập và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, HĐQT còn thông qua việc mua bán phần vốn góp sở hữu bởi Công ty CP Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của HAGL Agrico) tại Công ty TNHH Đông Pênh.

Phần vốn góp chiếm 0,083% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đông Pênh, trị giá 400 triệu đồng cũng được bán cho Thadi.

Tuy nhiên, ngay sau đó, HAGL Agrico đã phát đi văn bản đính chính. Loại bỏ thông tin liên quan đến thương vụ liên quan đến Công ty CP Bò sữa Tây Nguyên.

Trước đó, vào ngày 17-6, công ty của bầu Đức cũng công bố nghị quyết của HĐQT về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương cho Thadi.

Không chỉ chuyển nhượng công ty con mảng nông nghiệp, sau thời điểm ký kết hợp tác chiến lược với doanh nghiệp của bầu Đức đúng một tháng (9-2018), Công ty Đại Quang Minh của Thaco đã sở hữu 51% vốn Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh Gia Lai.

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

"The Coffee House hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn là tự sát", ông Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom kiêm Chủ tịch HĐQT The Coffee House lý giải.

Đọc thêm