Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

12/04/2016 07:01 PM | Công nghệ

Một loại vật liệu mới với tính chất giống như thạch chúng ta ăn hàng ngày, có thể được sử dụng thay thế cho nhựa trong tương lai.

Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

Hằng năm con người chúng ta sản xuất khoảng 2,5 tỷ tấn chất thải rắn, trong đó có 275 triệu tấn là nhựa, và một phần lớn trong số này do quản lý yếu kém đã bị đẩy ra biển và đại dương gây ra ô nhiễm.

Hầu hết chất lỏng chúng ta sử dụng hiện nay đều được chứa trong chai, lọ bằng nhựa – một loại vật liệu mất tới hàng trăm năm để phân hủy, và là một trong những tác nhân chính gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn thu gom nhựa để tái chế, nhưng thực tế chúng ta chỉ đang tái chế được khoảng 5-10% tổng số nhựa mà con người sản xuất ra.

Một nhóm các sinh viên nghiên cứu tại Iceland đã nghĩ ra phương pháp giải quyết triệt để vấn đề: một loại vật liệu mới, có thể thay thế cho nhựa, và hoàn toàn phân hủy được.

Ari Jonsson, đến từ Học viện Nghệ thuật Iceland, đã khai thác các tính chất của tảo đỏ và tạo ra một loại chai tự phân hủy có thể dùng để đựng nước uống. Ông công bố phát minh của mình tại lễ hội thiết kế Reykjavik DesignMarch tháng trước.

Loại chai này được làm từ bột agar (loại bột vẫn được dùng để làm thạch), một chất được chiết xuất từ cấu trúc hỗ trợ thành tế bào của một số loài tảo. Nếu chất này được cho vào nước và để nguội, nó sẽ dần dần hình thành một chất dạng thạch.


Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Các chai vẫn giữ nguyên được hình dạng của nó khi chứa đầy chất lỏng, nhưng sẽ bắt đầu phân hủy ngay khi nó trống rỗng. Và bởi vì nó được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên không độc hại nên thậm chí bạn có thể ăn luôn cả chai sau khi uống nước xong, thật tuyệt vời đúng không?

Hiện tại loại chai này vẫn chỉ là một sản phẩm nhỏ lẻ, chưa có kế hoạch sản xuất hàng loạt, nhưng chắc chắn tiềm năng của nó là rất lớn, và rất có thể đây sẽ là loại vật liệu chúng ta sử dụng thay thế nhựa trong tương lai.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm