Tesla đang khốn đốn, Elon Musk vẫn chê nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett và đây là lời đáp trả

07/05/2018 10:56 AM | Kinh doanh

Tại một cuộc họp gần đây của Tesla, Elon Musk đã gọi một trong những nguyên tắc đầu tư cốt lõi của Warren Buffett là "không ra gì". Buffett đáp trả bằng cách nhắc lại tầm quan trọng của chiến lược "hào kinh tế" mà ông đã sử dụng trong nhiều năm.

Tesla đang khốn đốn, Elon Musk vẫn chê nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett và đây là lời đáp trả

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway tại Omaha, Nebraska vào thứ Bảy vừa rồi, Buffett được yêu cầu trả lời về những bình luận của Musk trong cuộc họp từ xa của Tesla gần đây.

Trong cuộc họp, họ đã thảo luận về việc sử dụng "những chiếc hào kinh tế" – một chiến lược mà Buffett đã sử dụng từ rất lâu, giúp ông đạt được sự cân bằng trong đầu tư. Quan điểm của họ về chiến lược này lại chính là "rào cản" đối với những người mới vào nghề.

Elon Musk cho hay: "Tôi cho rằng chiến lược những chiếc hào kinh tế thật thảm hại. Nó ‘hay ho’ một cách kì quặc và rất lạc hậu, bởi nếu bạn muốn ngăn chặn quân xâm lược bằng một chiếc hào thì không thể có hiệu quả lâu dài. Điều quan trọng là tốc độ của sự đổi mới và sáng tạo. Đó mới là yếu tố quyết định của khả năng cạnh tranh. Mà Buffett lại không có được".

Buffett trả lời rằng: "Trở thành một nhà sản xuất ‘giá rẻ’ chính là một con hào cực kì quan trọng." Ông nói thêm: "Elon có thể đảo ngược nhiều thứ ở một số lĩnh vực. Tôi không nghĩ Elon muốn cạnh tranh với công ty của tôi trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo".

Người đứng đầu Berkshire nhấn mạnh rằng những tiến bộ trong công nghệ cao mà vị CEO của Tesla phát triển đã không giúp làm giảm các chi phí cho công ty. Và thực tế, Tesla vẫn đang đốt tiền trong bối cảnh tình hình tài chính của công ty đang hết sức khốn đốn.

Cuối cùng, rõ ràng rằng Buffett sẽ tiếp tục làm mọi thứ theo chiến lược riêng của mình, cho dù Musk có đồng tình hay không.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Elon Musk, warren buffett

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm