Tập đoàn của Warren Buffett lỗ 25 tỷ USD trong một quý

25/02/2019 11:05 AM | Kinh doanh

Biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối năm ngoái đã khiến tập đoàn Berkshire Hathaway khốn đốn...

Tập đoàn của Warren Buffett lỗ 25 tỷ USD trong một quý

Biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối năm ngoái đã khiến tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu cơ huyền thoại Warren Buffett khốn đốn. Theo tin từ CNN Business, Berkshire cuối tuần vừa rồi báo khoản lỗ hiếm hoi, lên tới 25 tỷ USD, trong quý 4/2018.

Ngoài sự sụt giảm của thị trường nói chung, những rắc rối tại Kraft Heinz - hãng thực phẩm đóng gói mà Berkshire nắm cổ phần kiểm soát - cũng là một nguyên nhân khiến tập đoàn gánh lỗ. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá cổ phiếu Kraft Heinz sụt gần 28% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng, cắt giảm 14,5 tỷ USD giá trị tài sản, và cho biết đang bị cơ quan chức năng Mỹ điều tra về sổ sách kế toán.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông được công bố hôm thứ Bảy, ông Buffett cho biết Berkshire đã phải đánh tụt giá trị tài sản một khoản 3 tỷ USD trong 2018 "gần như hoàn toàn do cổ phần của chúng tôi trong Kraft Heinz".

Cú thua lỗ nặng nề nói trên của Berkshire đến từ sự sụt giá mạnh của các cổ phiếu dẫn đầu danh mục đầu tư của tập đoàn này, trong đó có Apple - cổ phiếu hiện vẫn dẫn đầu danh mục.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2018, Berkshire vẫn lãi 4 tỷ USD. Và Buffett - người nổi tiếng với trường phái đầu tư giá trị, đề cao năng lực dài hạn của một công ty thay vì kết quả kinh doanh từng quý - kêu gọi nhà đầu tư "đừng chỉ nhìn cây mà không thấy rừng".

"Có thể nói rằng các nhà đầu tư đánh giá Berkshire đôi khi bị ám ảnh bởi những chi tiết về các lĩnh vực kinh doanh rất đa dạng của chúng tôi - hay còn gọi là ‘những cái cây’ kinh tế của chúng tôi", Buffett viết.

Tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire đạt mức 173 tỷ USD vào thời điểm cuối 2018, so với mức gần 171 tỷ USD cách đó một năm. Dự trữ tiền mặt của tập đoàn đạt 112 tỷ USD.

Ông Buffett cho biết Berkshire không nhận thấy có công ty nào có thể trở thành mục tiêu mua lại của tập đoàn này trong vòng 1 năm tới, nhưng Berkshire đang rất nóng lòng thực hiện một "vụ thâu tóm quy mô lớn".

"Chỉ cần viết về khả năng có một vụ thâu tóm lớn là mạch của tôi đã đập nhanh hơn rồi", ông Buffett nói.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm