Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này

04/11/2019 02:14 PM | Sống

Bản thân Tào Tháo có rất nhiều hậu duệ, ông có tới 25 người con, trong đó Tào Phi, Tào Thực, Tào Xung... đều là những người có năng lực, nhưng tại sao tới cuối cùng vẫn để giang sơn rơi vào tay của gia tộc Tư Mã?

Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này

Thế sự thiên hạ, hợp ắt có phân, phân lâu ắt hợp. Đông Hán những năm cuối, thiên hạ đại loạn, Ngụy Thục Ngô tam phân thiên hạ, hình thành nên thế chân vạc, Ngụy vũ đế Tào Tháo có thể được xem là một hùng tài đại lược, có chí lớn thống nhất thiên hạ, nhưng hao tổn binh tướng ở trận Xích Bích khiến ông mất đi cơ hội tuyệt vời tranh đoạt thiên hạ, tuy nhiên, suy cho cùng thì từ đầu tới cuối, Ngụy quốc vẫn luôn chiếm ưu thế lớn, Tào Tháo với danh nghĩa "mượn danh thiên tử lĩnh chư hầu" đã chiếm được thế thượng phong. Bản thân Tào Tháo cũng có rất nhiều hậu duệ, ông có tới 25 người con, trong đó Tào Phi, Tào Thực, Tào Xung... đều là những người có năng lực, nhưng tại sao tới cuối cùng vẫn để giang sơn rơi vào tay của gia tộc Tư Mã?

Thực ra, từ cách Tào Phi đề phòng Tư Mã Ý, ta có thể nhìn ra, Tào Phi đã nhận thức ra được khuyết điểm về gen của gia tộc mình, không sai, gia tộc Tào Thị thế lực lớn mạnh, lại có được sự phò tá của Hạ Hầu thị, tuy nhiên lại có một nhược điểm chết người đó là: đoản thọ.

Ngoài con trai cả của Tào Tháo là Tào Ngang chết trên chiến trường, Tào Xung bị hại chết năm 13 tuổi ra thì Tào Phi chỉ sống tới 39 tuổi, người sống lâu nhất là Tào Thực cũng chỉ sống tới 41 tuổi, những người con khác đều ra đi khi tuổi đời chỉ ở đầu 3.

Ngược lại Tư Mã Ý là người cùng thời với Tào Tháo, Gia Cát Lượng, còn Tào Phi, Tào Thực.. Lại là hàng hậu bối, đời sau nữa Tào Duệ, Tào Phương lại là hàng con cháu. Vì vậy, giả sử con trai của Tào Tháo có thể sống tới độ tuổi của Tư Mã Ý thì Tư Mã Ý có làm gì cũng không đoạt được quyền.

Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Khi Tào Phi vẫn còn tại thế đã sớm lo lắng sau khi mình mất đi không có ai có thể áp chế được Tư Mã Ý, vì vậy từ đầu tới cuối luôn duy trì sự phòng thủ với Tư Mã Ý, chỉ khi Gia Cát Lượng Bắc phạt, vì tình thế bắt buộc nên mới để Tư Mã Ý thống binh. Đến đời thứ 3, Tào Duệ cũng làm y hệt như Tào Phi, trọng dụng người nhà, cố gắng áp chế gia tộc Tư Mã, nhưng Ngụy quốc không thể nào không có Tư Mã Ý, vì Tư Mã Ý lúc này đã là mưu sĩ tài giỏi nhất thiên hạ, chỉ khi có sự giúp đỡ của Tư Mã Ý thì Ngụy quốc mới có thể thống nhất thiên hạ.

Tuy nhiên, Tào Duệ cũng đoản mệnh, tại vị được mấy năm cũng qua đời vì bệnh. Cứ như vậy, tiểu hoàng đế Tào Phương không có đủ năng lực để áp chế Tư Mã Ý, còn trai của Tư Mã Ý, Tư Mã Chiêu sớm đã không còn muốn là thần tử, toàn bộ quyền lực của triều đình Tào Ngụy sớm đã hoàn toàn rơi vào tay gia tộc Tư Mã Ý.

Tào thị hoàng tộc tuy mệnh đoản, nhưng gia tộc họ Tào cũng không thiếu người tài giỏi, chẳng hạn như Tào Hồng, Tào Nhân, Tào Chân, Tào Hưu...ai ai cũng có khả năng thống lĩnh một phương, hơn nữa còn có sự ủng hộ của gia tộc Hạ Hầu, không lẽ những người này không ai có thể áp chế được Tư Mã Ý?

Tuy các tiền bố Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên, Tào Hồng, Tào Nhân... đều có thực lực nhất định, nhưng thế hệ sau của họ cũng đoản mệnh không kém, hơn nữa cũng không có được bản lĩnh như cha họ. Ngược lại gia tộc Tư Mã Ý, không những người tài đời đời, hơn nữa còn thọ. Tư Mã Ý sống tới 70 tuổi, ở thời loạn lạc Tam Quốc, sống được tới tuổi này là vô cùng hiếm hoi, đệ đệ của ông cũng sống tới khi Tây Tấn thành lập, vì vậy mà gia tộc Tư Mã đã có ưu thế hơn.

Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, Tư Mã Ý trong những năm tháng làm công ăn lương dưới trướng Tào Tháo, ông đã chính chiến khắp thiên hạ, mặc dù không dám ho he gì dưới thời Tào Tháo, Tào Phi, nhưng không thể phủ nhận rằng sức ảnh hưởng của ông là rất lớn. Vì vậy khi gia đình Tào gia lần lượt về với đất mẹ, mắt nhìn giang sơn hoa lệ này, chẳng lẽ lại không lấy? Huống hồ con trai ông Tư Mã Chiêu cũng là người tài giỏi như vậy!

Đáng thương cho Ngụy vũ đế Tào Tháo cả một đời chinh chiến trên yên ngựa để rồi cuối cùng giang sơn rơi vào tay Tư Mã gia!

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm