Tăng trưởng Trung Quốc thấp nhất 28 năm, bắt đầu 'ngấm đòn' chiến tranh thương mại?

21/01/2019 05:14 PM | Thời sự

Tăng trưởng GDP quý IV/2018 của Trung Quốc cũng chỉ vào khoảng 6,4%, thấp hơn mức tăng 6,5% so với cùng kỳ của quý III/2018.

Tăng trưởng Trung Quốc thấp nhất 28 năm, bắt đầu 'ngấm đòn' chiến tranh thương mại?

Ngày 21/1, chính phủ Trung quốc công bố mức tăng trưởng 6,8% của nền kinh tế cho năm 2018, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Thông tin này đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông khi chính quyền Bắc Kinh đang có cuộc chiến thương mại với Washington.

Đồng quan điểm, khảo sát của hãng tin Reuters với các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc năm 2018 chỉ vào khoảng 6,6%, thấp hơn mức tăng 6,8% của năm 2017.

Tăng trưởng GDP quý IV/2018 của Trung Quốc cũng chỉ vào khoảng 6,4%, thấp hơn mức tăng 6,5% so với cùng kỳ của quý III/2018.

Mặc dù số liệu tổng quan không mấy sáng sủa nhưng nền kinh tế Trung Quốc cũng có một vài điểm sáng. Ví dụ sản lượng công nghiệp tăng 5,7% trong tháng 12/2018 so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán lẻ tháng 12/2018 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Tăng trưởng Trung Quốc thấp nhất 28 năm, bắt đầu ngấm đòn chiến tranh thương mại? - Ảnh 1.

Giám đốc thị trường chứng khoán Trung Quốc Helen Zhu của BlackRock kỳ vọng chính quyền Bắc Kinh sẽ hỗ trợ thêm thị trường tiêu dùng và cắt giảm thuế bởi tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể thấp hơn cả năm 2018.

Mặc dù công bố của chính phủ Trung Quốc là số liệu chính thức cho nền kinh tế nhưng nhiều chuyên gia lại chỉ coi đó là báo cáo tham khảo. Nhiều chuyên gia nhận định tình hình kinh tế của Trung Quốc có thể tồi tệ hơn bởi những số liệu công bố vài năm trở lại đây quá ổn định, khác xa so với những biến động trên thị trường.

Tổng cục trưởng Cục thống kê Trung Quốc Ning Jizhe nhận định cuộc chiến thương mại với Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước nhưng tác động của nó là kiểm soát được. Cục trưởng Ning cho biết tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm tốc nhưng theo hướng ổn định hơn trong 2 tháng vừa qua và nền kinh tế nước này vẫn được lèo lái tốt nhờ nhu cầu mạnh trong nước.

Trước khi Trung Quốc có xung đột thương mại với Mỹ, nhiều quan chức nước này đã bày tỏ quan điểm muốn giảm tốc tăng trưởng để ổn định nền kinh tế. Chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng giải quyết tình trạng tỷ lệ nợ ở mức cao nhưng vẫn giữ được đà tăng trưởng. Mặc dù việc giảm nợ sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế trong dài hạn nhưng chúng cũng khiến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại so với vài năm trước đây.

Dẫu vậy, những thông số kinh tế của Trung Quốc vẫn được chuyên gia theo dõi sát sao nhằm tìm kiếm những ảnh hưởng do chiến tranh thương mại gây ra.

Những số liệu chính thức hiện đều cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khá nhiều thách thức. Sản lượng sản xuất và đơn hàng xuất khẩu đều giảm do xung đột thương mại với Mỹ.

Hiện cả 2 phía Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang cố gắng đàm phán để đạt được một thỏa thuận thương mại. Hãng tin CNBC cho biết phía Trung Quốc đề nghị sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa Mỹ hơn từ nay đến năm 2024 để đổi lại việc nới lỏng hàng rào thương mại từ Mỹ.

Tăng trưởng Trung Quốc thấp nhất 28 năm, bắt đầu ngấm đòn chiến tranh thương mại? - Ảnh 2.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết Cục trưởng Ning nhận định chính phủ Trung Quốc đã nhận diện được tình hình phức tạp hiện nay và vẫn còn chỗ trống cho những động thái hỗ trợ mới.

Các chuyên gia hiện đang kỳ vọng Trung Quốc sẽ thực hiện thêm những biện pháp kích thích kinh tế trong những tháng tới. Chuyên gia Tao Wang của UBS Investment Bank dự đoán Trung Quốc sẽ cắt tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR-lượng tiền mặt dự trữ mà các ngân hàng thương mại phải gửi ở ngân hàng trung ương) đối với các ngân hàng thương mại.

Theo chuyên gia Wang, cùng với những động thái kích thích được kỳ vọng khác như cắt giảm thuế hay tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, Trung Quốc đang cố gắng ổn định để nền kinh tế có thế "hạ cánh mềm".

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm