Tân Thủ tướng Anh sa thải một nửa nội các

25/07/2019 10:01 AM | Thời sự

Thủ tướng mới của Anh cho thấy sự cứng rắn của mình khi lấp đầy Nội các với những người ủng hộ Brexit và cánh hữu.

Tân Thủ tướng Anh sa thải một nửa nội các

Boris Johnson báo hiệu quyết tâm cứng rắn của mình trong việc hoàn thành Brexit và đưa ra suy đoán về một cuộc tổng tuyển cử sớm bằng cách sa thải hơn một nửa nội các của bà Theresa May, lấp đầy đội ngũ của ông với các cựu chiến binh bỏ phiếu Rời đi và các nhà thị trường cánh tả.

Mặc dù thủ tướng mới liên tục khẳng định ông là người bảo thủ, ông giao công việc Bộ trưởng an ninh nội địa cho Priti Patel, Bộ Tài chính cho người sùng bái Thatcher, Sajid Javid.

Dominic Raab, người gây chú ý trong chiến dịch của chính mình khi nói rằng ông sẽ không tự coi mình theo nữ quyền, là ngoại  trưởng mới.

Jacob Rees-Mogg, chủ tịch của Nhóm nghiên cứu châu Âu ủng hộ Brexit, dẫn đầu lời kêu gọi phế truất bà May, là lãnh đạo mới của Hạ viện.

Tân Thủ tướng Anh sa thải một nửa nội các - Ảnh 1.

(Ảnh: CH)


Đối thủ chính của ông Johnson, Hunt từ chối việc "luân chuyển" từ bộ trưởng ngoại giao sang bộ trưởng quốc phòng và thay vào đó chọn cách quay trở lại hàng sau quốc hội.

Dominic Cummings, giám đốc gây tranh cãi của chiến dịch tranh cử của Johnson, sẽ là cố vấn cấp cao trong nhóm Downing Street. Cummings là một nhà vận động dày dạn kinh nghiệm và việc ông sát cánh cùng tân thủ tướng làm tăng đồn đoán của các nghị sĩ rằng một cuộc tổng tuyển cử sẽ được kích hoạt trong vòng vài tháng.

Phát biểu khi trở về từ Cung điện Buckingham hôm 24/7, nơi Nữ hoàng xác nhận sự bổ nhiệm, ông Johnson tuyên bố sẽ thách thức những kẻ nghi ngờ, những người cam chịu và những kẻ u ám.

Ông cho rằng sẽ đạt được một thỏa thuận mới với EU27, hoàn thành Brexit trước lễ Halloween. "Chúng tôi sẽ thực hiện những lời hứa lặp đi lặp lại của quốc hội với người dân và ra khỏi EU trước ngày 31/10, không có nếu hay nhưng", ông nói.

"Tôi có niềm tin rằng trong 99 ngày, chúng tôi sẽ bẻ khóa nó. Người dân Anh chờ đợi đủ rồi. Đã đến lúc hành động, đưa ra quyết định, đưa ra sự lãnh đạo mạnh mẽ và thay đổi đất nước này tốt hơn" - Thủ tướng Anh nói.

Những "nạn nhân" khác của cuộc sa thải này bao gồm Bộ trưởng Scotland David Mundell, Bộ trưởng giáo dục Damian Hinds và Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt.

Theo PHƯƠNG ANH

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm